Thứ năm, 07/12/2023 23:49 (GMT+7)
Thứ sáu, 22/09/2023 21:52 (GMT+7)

Đọ tài sản thế hệ F2 nhà các chủ tịch ngân hàng Việt Nam

Theo dõi KTMT trên

Dù còn trẻ tuổi, nhưng các thiếu gia, ái nữ nhà chủ tịch ngân hàng Việt Nam đều đang nắm giữ trong tay khối tài sản lớn hàng trăm tỷ đồng và được coi là những người sẽ kế nghiệp cha mẹ mình sau này.

Chủ tịch ACB - Trần Hùng Huy 

Sở hữu hơn 115,7 triệu cổ phiếu ACB, tương đương 3,43% vốn ngân hàng, ước tính giá trị tài sản hơn 2.900 tỷ đồng, Trần Hùng Huy – Con trai nhà sáng lập Ngân hàng ACB là một trong 40 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Sinh năm 1978, ông Huy từng tốt nghiệp đại học với ba chuyên ngành quản trị kinh doanh, tài chính và kinh doanh quốc tế vào năm 2000, tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh vào năm 2002 tại Đại học Chapman, Hoa Kỳ. Năm 2011, ông nhận học vị tiến sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Golden Gate, Hoa Kỳ.

Đọ tài sản thế hệ F2 nhà các chủ tịch ngân hàng Việt Nam - Ảnh 1

Tháng 9/2012, ông Huy kế nhiệm cha mình giữ chức Chủ tịch ACB ở tuổi 34 và được xem là người đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng vào độ tuổi trẻ nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam.

Ông Huy là một vị chủ tịch đặc biệt với phong cách trẻ, năng động, khác với phong cách của các chủ tịch ngân hàng khác. Trên trang facebook cá nhân của mình, ông thường xuyên chia sẻ những hình ảnh đời thường, luyện tập thể thao,...

Hồi tháng 6 vừa qua, trong Gala kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng ACB, ông Huy đã có phần trình diễn gây bão mạng xã hội, khi vừa đàn, vừa hát, kết hợp với vũ đạo đẹp mắt, khiến dân mạng vô cùng thích thú.

Hai thiếu gia Ngân hàng SHB

Vào tháng 4/2023, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã công bố quyết nghị của Hội đồng quản trị về việc bầu ông Đỗ Quang Vinh đảm nhiệm chức danh Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng này.

Ông Đỗ Quang Vinh chính là con trai cả của Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển. Vị phó chủ tịch ngân hàng sinh năm 1989 này, có bằng Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính và Quản trị tại University of East Anglia (Anh). Ông có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế.

Đọ tài sản thế hệ F2 nhà các chủ tịch ngân hàng Việt Nam - Ảnh 2

SHB cho biết, trong 3 năm trên cương vị Phó Tổng Giám đốc, ông Vinh đã có những đóng góp quan trọng cho chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ và chuyển đổi số. Ông Vinh là lãnh đạo trực tiếp dẫn dắt việc triển khai chiến lược và chuyển đổi toàn diện của SHB, bao gồm chuyển đổi số và ngân hàng số.

Gần đây nhất, ông Đỗ Quang Vinh đã thực hiện việc thoái toàn bộ vốn ở CTCP Hòn Ngọc Á Châu, chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu với diện tích khoảng 12 ha, vốn đầu tư 4.800 tỷ đồng ở khu đất ven biển quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Hiện, Đỗ Quang Vinh đang sở hữu 7,5 triệu cổ phiếu SHS và 735 nghìn cổ phiếu SHB, ước tính giá trị khoảng hơn 150 tỷ đồng.

Ngoài Đỗ Quang Vinh, ông Đỗ Quang Hiển còn có con trai thứ 2 khác tên là Đỗ Vinh Quang. Ông Quang hiện là Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội (từ năm 2020) và là chủ tịch CLB trẻ nhất trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Vị doanh nhân trẻ sinh năm 1995 này còn được biết đến là chồng của hoa hậu Đỗ Mỹ Linh. Đỗ Vinh Quang tốt nghiệp cao học ngành tài chính tại Anh, sau khi về nước làm chuyên viên Ban Quản lý đầu tư của Tập đoàn T&T. Ở T&T, công việc của ông Quang là phân tích, thẩm định, đánh giá về các cơ hội đầu tư, M&A tài chính, đầu tư bất động sản.

Hiện "cậu ấm" nhà bầu Hiển giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Tràng Thi, một công ty thành viên của Tập đoàn T&T.

Sở hữu hơn 84 triệu cổ phiếu SHB, ước tính khối tài sản của Đỗ Vinh Quang vào khoảng hơn 991 tỷ đồng. Với khối tài sản đang nắm giữ trong tay, Đỗ Vinh Quang xếp thứ 124 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Ái nữ, thiếu gia nhà chủ tịch Techcombank

Vào giữa tháng 9 vừa qua, bà Hồ Thuỷ Anh, con gái thứ 2 của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh vừa hoàn tất mua 82,186 triệu cổ phiếu TCB, nâng tổng số cổ phiếu đang nắm giữ lên 104.66 triệu, tương đương với 2,9756% tỷ lệ sở hữu tại Techcombank.

Ước tính với số cổ phiếu TCB trên, tài sản của vị tiểu thư sinh năm 2001 này đang sở hữu đạt khoảng 3558 tỷ đồng (tính theo phiên ngày 22/9) và nghiễm nhiên lọt Top 40 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trước đó vào năm 2018, Hồ Anh Minh, con trai cả của ông Hồ Hùng Anh cũng từng gây chú ý khi mua hơn 44,7 triệu cổ phiếu TCB. Hiện tại, người này đang nắm giữ gần 138 triệu cổ phiếu TCB, tương đương tỷ lệ 3,95%, quy đổi ra tài sản vào khoảng 4.816 tỷ đồng.

Tứ đại tiểu thư gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT OCB

Bà Trịnh Thị Mai Anh (SN 1992), được biết đến là trưởng nữ của ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OCB. Hiện, 9X này là nữ thành viên duy nhất trong HĐQT của OCB, cũng là người trẻ tuổi nhất được tham gia vào HĐQT của một ngân hàng Việt hiện nay.

Bà Mai Anh tốt nghiệp Cử nhân Khoa Khoa học – London School of Economics and Political Science (Vương quốc Anh).

Bà có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng HSBC London, Công ty CP Chứng khoán Quốc Tế Việt Nam, Tập đoàn VinaCapital, Tập đoàn Temasek Singapore. Tháng 6/2020, bà Mai Anh được bầu làm thành viên HĐQT OCB nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện bà Mai Anh sở hữu hơn 40 triệu cổ phiếu OCB, tương đương tỷ lệ sở hữu 2,94%. Số cổ phiếu này có giá trị ước tính hơn 750 tỷ đồng.

Ngoài bà Mai Anh, Chủ tịch HDQT OCB còn có 3 người con gái khác là bà Trịnh Mai Phương Paula (SN 1998) và Trịnh Mai Vân (SN 2003),  Trịnh Mai Linh (SN 1996).

Vào tháng 6 năm ngoái, bà Trịnh Mai Vân đã mua lại 51,3 triệu cổ phiếu OCB của chị gái là bà Trịnh Mai Phương Paula. Hiện, bà Mai Vân đang sở hữu khối tài sản trị giá 728,6 tỷ đồng.

Cùng với đó, bà Trịnh Mai Linh con gái  thứ 2 của ông Tuấn cũng đang sở hữu khoảng 58,5 triệu cổ phiếu OCB với giá trị ước tính vào khoảng hơn 830 tỷ đồng.

Về phần mình, ông Trịnh Văn Tuấn đứng tên khoảng 60,7 triệu cổ phiếu OCB, là cổ đông gần lớn với tỉ lệ sở hữu 4,43% vốn điều lệ ngân hàng. Bà Cao Thị Quế Anh – vợ ông Tuấn – cũng nắm giữ 44 triệu cổ phiếu OCB, tương đương 3,21% vốn điều lệ.

Bà Lê Thu Thủy - Phó Chủ tịch HĐQT SeABank

Bà Lê Thu Thuỷ, Phó chủ tịch HĐQT SeABank, được biết tới là con gái của bà Nguyễn Thị Nga - cựu Chủ tịch HĐQT SeABank.

Bà Thuỷ sinh ngày 07/09/1983 tại Hà Nội, bà là Cử nhân Quản trị Kinh doanh - Đại học George Mason - Hoa Kỳ và đồng thời cũng là Cử nhân Tài chính - Ngân hàng - Đại học George Mason - Hoa Kỳ. Trước khi về Việt Nam, bà có thời gian làm việc ở ngân hàng nước ngoài và lấy chồng người Mỹ.

Năm 2009, bà Thuỷ lúc đó mới 26 tuổi đã đảm nhiệm vị trí Ủy viên thường trực HĐQT SeABank. Đến năm 2011, bà Thuỷ nắm quyền Tổng giám đốc SeABank, rồi lại rời cương vị này vào năm 2013. Sau đó, bà Thuỷ đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc SeABank. Đến năm 2018, bà Thuỷ trở lại ngồi vào vị trí Tổng giám đốc SeABank.

Tháng 7/2022, Lê Thu Thủy thôi đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc sau nhiệm kỳ 5 năm và tiếp tục tham gia công tác quản trị ngân hàng với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT.

Về khối tài sản trên sàn chứng khoán, bà Thủy hiện sở hữu hơn 48 triệu cổ phiếu SSB của SeABank, giá trị ước tính hơn 1.500 tỷ đồng.

H. An

Bạn đang đọc bài viết Đọ tài sản thế hệ F2 nhà các chủ tịch ngân hàng Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”
Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.