Thứ bảy, 23/01/2021 17:47 (GMT+7)
Thứ tư, 23/09/2020 14:30 (GMT+7)

Điện mặt trời trang trại không được hưởng ưu đãi như trên mái nhà

Ngày 22/9, Bộ Công Thương ban hành văn bản hướng dẫn về điện mặt trời mái nhà, trong đó quy định cụ thể trường hợp được hưởng mức giá mua ưu đãi.

Trong văn bản này, Bộ Công Thương dẫn chiếu các quy định hiện hành và khẳng định điện mặt trời mái nhà phải được lắp đặt trên mái nhà của các công trình xây dựng có công năng độc lập.

Do đó, các công trình chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản và các công trình nông nghiệp khác muốn tham gia đầu tư vào điện mặt trời mái nhà phải có mái. Trong đó, mái nhà phù hợp với công năng, loại hình trang trại.

Chủ đầu tư được yêu cầu bổ sung xác nhận của UBND cấp xã hoặc huyện về việc khai báo xây dựng trang trại trong hồ sơ đăng ký, thỏa thuận đấu nối điện hoặc hợp đồng mua bán điện.

Tuy nhiên, nếu công suất của những hệ thống này đạt trên 1 MW hay trên 1,25 MWp, giá bán điện không được áp dụng như giá bán điện mặt trời mái nhà.

dien mat troi trang trai khong duoc huong uu dai nhu tren mai nha
Điện mặt trời mái nhà trong các công trình nông nghiệp, thủy sản... phải được lắp đặt trên mái. (Ảnh minh họa: EVN)

Bộ Công Thương cũng hướng dẫn trường hợp tận dụng mái nhà của văn phòng làm việc, nhà điều hành, nhà bếp, nhà nghỉ, nhà để xe của nhân viên, nhà xưởng, nhà kho chứa vật liệu, trong khuôn viên dự án điện mặt trời, nhà máy thủy điện, nhiệt điện để đầu tư điện mặt trời mái nhà và đề nghị lắp công tơ riêng. Khi đó, Bộ quy định Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được thực hiện ký hợp đồng mua bán điện nếu thấy phù hợp quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng nêu rõ, nếu nhiều hệ thống điện mặt trời mái nhà có tổng công suất trên 1 MW trên cùng một mảnh đất hoặc mái nhà khu công nghiệp được đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp, mỗi hệ thống được ký hợp đồng mua bán riêng biệt và được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Tuy nhiên, điện mặt trời có công suất không quá 1 MW nhưng không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng có công năng độc lập, hoặc đấu nối vào cấp điện áp trên 35 kV không được áp dụng giá bán điện đối với điện mặt trời mái nhà.

Liên quan đến các kiến nghị ưu đãi với trường hợp lắp đặt điện mặt trời mái nhà có công suất lớn hơn 1 MW và trang trại nông nghiệp có nhu cầu sử dụng chính tấm quang điện làm mái, Bộ Công Thương khẳng định sẽ nghiên cứu, đề xuất và báo cáo Thủ tướng xem xét có cơ chế phù hợp để áp dụng sau năm 2020.

Thông qua văn bản hướng dẫn này, Bộ Công Thương đồng thời yêu cầu EVN chịu trách nhiệm đảm bảo các hệ thống điện mặt trời mái nhà được đấu nối phù hợp quy định, không gây quá tải lên hệ thống lưới điện hạ áp, trung áp và cao áp hiện hữu (đặc biệt là hệ thống lưới điện 110 kV).

Trước đó, Chính phủ quy định mức giá ưu đãi khuyến khích dành cho điện mặt trời mái nhà tương đương với 8,38 UScent/kWh (khoảng 1.944 đồng/kWh). Mức giá này cao hơn hẳn so với điện mặt trời mặt đất (tương đương với 7,09 UScent/kWh) và điện mặt trời nổi (tương đương với 7,69 UScent/kWh).

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Điện mặt trời trang trại không được hưởng ưu đãi như trên mái nhà. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Mỹ trở lại 'cuộc đua' chống biến đổi khí hậu
Ngày 20/1, chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đây là trọng tâm của một loạt các biện pháp nhằm khôi phục vai trò của Mỹ trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Tin mới

Xóm nhà chồ giữa TP.Nha Trang
Nhiều năm nay hàng chục hộ dân ở phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang, sống trong sợ hãi mỗi khi biển động. Không ít lần họ bỏ chạy giữa đêm khuya vì sợ nhà bị sóng đánh sập.
Tết sớm ấm áp với người nghèo
Mỗi độ Tết đến Xuân về, người nghèo, gia đình chính sách đều được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, MTTQ Việt Nam,... hỗ trợ từ nguồn kinh phí Nhà nước và nguồn xã hội hóa để gia đình nào cũng có thêm điều kiện đón Tết cổ truyền dân tộc.
Hiện thực hóa mục tiêu trồng 1 tỉ cây xanh
Trong thời gian qua, nhiều địa phương trong cả nước đã xúc tiến việc triển khai thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ.
Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII
Ngày 22/1, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia đã diễn ra Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII. Đây là một trong những sự kiện mở đầu chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.