Thứ ba, 16/08/2022 02:01 (GMT+7)
Thứ năm, 30/09/2021 09:45 (GMT+7)

Điện Biên: 4 dự án thủy điện bị loại bỏ vì ảnh hướng xấu đến môi trường sinh thái

4 dự án thủy điện vừa bị loại ra khỏi quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Điện Biên do ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái và đời sống nhân dân.

UBND tỉnh Điện Biên vừa ra quyết định 1760/QĐ-UBND loại bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi Quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn. 4 dự án bị loại bỏ gồm: Dự án thủy điện Chà Nưa 1, 2; Dự án thủy điện Tủa Thàng; Dự án thủy điện Lê Bâu 1. Các thủy điện này có công suất trung bình từ 2,5 - 3,5 MW.

Theo UBND tỉnh Điện Biên thì lý do loại bỏ khỏi Quy hoạch là do các dự án thủy điện này do có quy mô công suất nhỏ, không khả thi, hiệu quả kinh tế thấp, không có nhà đầu tư, diện tích chiếm đất lớn.

Điện Biên: 4 dự án thủy điện bị loại bỏ vì ảnh hướng xấu đến môi trường sinh thái - Ảnh 1
Danh sách các dự án Thủy điện vừa bị UBND tỉnh Điện Biên loại bỏ ra khỏi Quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn vì nhiều lý do. 

Trước đó, Sở Công Thương Điện Biên cũng có tờ trình gửi UBND tỉnh Điện Biên đề nghị loại bỏ 6 dự án thủy điện ra khỏi Quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn.

Tờ trình nêu rõ: Trên cơ sở rà soát, đánh giá tình hình triển khai đầu tư xây dựng các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh, Sở kiến nghị UBND tỉnh loại bỏ khỏi quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn 6 dự án thủy điện gồm: Dự án thủy điện Nậm Ngắm; Dự án thủy điện Chà Nưa 1, 2; Dự án thủy điện Tủa Thàng; Dự án thủy điện Lê Bâu 1; Dự án thủy điện Nậm Khẩu Hu 2.

Lý do loại bỏ khỏi quy hoạch là do các dự án thủy điện này ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái và đời sống nhân dân; Dự án có quy mô công suất nhỏ, không khả thi, hiệu quả đầu tư thấp; Ảnh hưởng lớn đến điều kiện dân sinh, kinh tế xã hội, môi trường; Diện tích chiếm đất của dự án lớn; Dự án không đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt phục vụ nhà máy nước Điện Biên để cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ TP.Điện Biên Phủ và một phần huyện Điện Biên.

Điện Biên: 4 dự án thủy điện bị loại bỏ vì ảnh hướng xấu đến môi trường sinh thái - Ảnh 2
Thủy điện vừa và nhỏ đem lại hiệu quả thấp nhưng gây tác động lớn đến môi trường đời sống nhân dân. (Ảnh minh họa) 

Được biết 6 dự án thủy điện trong tờ trình nêu trên có 5 thủy điện được UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt trong quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ đến năm 2020 tại Quyết định số 99 ngày 25/1/2010; Thủy điện Nậm Khẩu Hu 2 được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Điện Biên tại Quyết định số 4547 ngày 7/12/2018.

Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh Điện Biên có 53 dự án thủy điện đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ, với tổng công suất lắp máy dự kiến 557,3MW. Trong đó có 22 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư. 

Tuy nhiên, hầu hết các dự án thủy điện đang thi công hoặc các dự án đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công đều chậm tiến độ, không thể thực hiện phát điện theo chứng nhận đầu tư đã được cấp; Thậm chí có dự án thủy điện chậm tiến độ cả gần chục năm nay.

Nguyên nhân các dự án thủy điện chậm tiến độ chủ yếu do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp khó khăn; Công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng thời gian kéo dài.

Cùng với đó, công tác đấu nối gặp nhiều khó khăn, hệ thống lưới điện quốc gia 110 kV chưa được Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam đầu tư xây dựng theo quy hoạch và các dự án đã khởi công xây dựng nhưng chậm tiến độ (gồm: Trạm biến áp 110 kV Mường Chà; Đường dây 110 kV Mường Chà - Long Tạo; Đường dây 110 kV Mường Lay - Ðiện Biên…) cũng ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành đưa vào vận hành khai thác của một số thủy điện.

Bên cạnh đó, về thủ tục quy hoạch, chưa có hướng dẫn cụ thể trong công tác lập, trình, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh các dự án nguồn điện vào quy hoạch theo Luật Quy hoạch nên quá trình triển khai thực hiện gặp khó khăn. Công tác khảo sát, lập dự án đầu tư, thực hiện các nội dung công việc về đầu tư xây dựng công trình thủy điện của các nhà đầu tư còn chậm, kéo dài...

Thanh Tân

Bạn đang đọc bài viết Điện Biên: 4 dự án thủy điện bị loại bỏ vì ảnh hướng xấu đến môi trường sinh thái. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa thông tin ban đầu về ngao chết hàng loạt
Liên quan đến hiện tượng ngao tự nhiên chết bất thường, vỏ ngao trôi dạt vào bờ biển thuôc địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn tiến hành kiểm tra và xác minh.
Thiên tai khốc liệt đe dọa nhiều nước Đông Nam Á
Biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định lâu dài của khu vực ở Đông Nam Á. Trong bối cảnh đó, các thảm họa thiên tai đang có xu hướng tiếp diễn với cường độ ngày càng lớn.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật nhất ngày 12/8
Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích; Khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Thủy sản chết hàng loạt, người dân Phú Yên thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 12/8.
Điểm tin môi trường nổi bật ngày 11/8
Miền Bắc mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài; Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia; Các bãi rác trên thế giới thải ra lượng khí metan khổng lồ... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 11/8.

Tin mới

Lĩnh vực chuyển đổi số hút vốn FDI
6 tháng đầu năm 2022, nguồn vốn FDI vào Việt Nam đạt trên 14 tỷ USD. Điều này đã tác động tích cực đến phát triển cơ sở hạ tầng. Hiện nay, lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số của Việt Nam đang thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.
Dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản nào?
Tăng cường đầu tư công, các gói kích thích kinh tế phát triển, nguy cơ lạm phát, dưới sức ép của tín dụng, các chuyên gia cho rằng thanh khoản yếu ớt của thị trường sẽ chỉ còn tập trung vào đất nền và chung cư trung cấp, bình dân để cho thuê.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Thanh Hóa thông tin ban đầu về ngao chết hàng loạt
Liên quan đến hiện tượng ngao tự nhiên chết bất thường, vỏ ngao trôi dạt vào bờ biển thuôc địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn tiến hành kiểm tra và xác minh.