• Thứ sáu 29/05/2020 04:39
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Dịch Covid-19 'giữ chân' 50% dân số thế giới ở nhà

Theo thống kê của AFP, trên 3,9 tỉ người, tương đương 50% dân số toàn thế giới, đang phải ở nhà vì dịch bệnh.
Dịch Covid-19: Thế giới cán mốc hơn 1 triệu ca mắc, Đức vượt Trung Quốc WB: Nền kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững trước cú sốc bên ngoài UNESCO: Gần 1,4 tỉ học sinh trên toàn thế giới đang nghỉ học vì Covid-19
dich covid 19 giu chan 50 dan so the gioi o nha
Đến sáng 5/4, thế giới đã ghi nhận gần 1,2 triệu ca mắc Covid-19, nhiều nhất là Mỹ, Tây Ban Nha và Italy. (Nguồn: AFP)

Theo cập nhật của trang thống kê Worldometer, cho tới nay, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến 205 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện đã có hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai các biện pháp đối phó với dịch Covid-19, bao gồm bắt buộc hoặc khuyến cáo ở nhà, lệnh giới nghiêm hoặc cách ly.

Thống kê của hãng thông tấn AFP (Pháp) cho thấy, trên 3,9 tỉ người, tương đương 50% dân số toàn thế giới, đang phải ở nhà vì dịch bệnh. Lệnh giới nghiêm tại Thái Lan có hiệu lực từ ngày 3/4 đã nâng số người trên toàn cầu phải ở nhà vượt qua mốc 50% trong tổng số 7,8 tỉ dân.

Theo TTXVN, ở châu Âu, người dân các nước như Anh, Pháp, Italy và Tây Ban Nha phải tuân thủ các biện pháp hạn chế ra ngoài. Quy định tương tự cũng được đặt ra ở Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka và nhiều quốc gia châu Á khác.

Nhiều bang tại Mỹ đang triển khai một số biện pháp phong tỏa. Ngay cả New Zealand, đất nước tương đối tách biệt với phần còn lại của thế giới, người dân cũng không tránh khỏi việc phải ở nhà.

Các quốc gia châu Phi như Maroc và Nam Phi cũng bắt đầu hành động quyết liệt dù dịch bệnh lan tới khu vực này muộn hơn. Trong ngày 2/4, Eritrea đã trở thành quốc gia mới nhất trong danh sách các nước châu Phi yêu cầu người dân ở nhà trong vòng 21 ngày.

Ở hầu hết các nước, người dân vẫn có thể rời nhà để mua sắm các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thuốc men, hoặc đi làm, cho dù được khuyến khích làm việc tại nhà nếu có thể.

Trong khi đó, khoảng 500 triệu người dân ở ít nhất 26 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, đã và đang thực hiện lệnh giới nghiêm, bắt buộc không được ra khỏi nhà vào ban đêm: Kenya, Ai Cập, Mali, và các quốc gia Mỹ Latinh như Chile, Panama và Puerto Rico...

dich covid 19 giu chan 50 dan so the gioi o nha
Đại Kim tự tháp được thắp sáng thông điệp thông điệp "Hãy ở nhà", tại Cairo, Ai Cập, tối 30/3/2020.

Theo cập nhật của trang thống kê Worldometer vào lúc 5h34 ngày 5/4/2020 (giờ Việt Nam), thế giới có 1.196.995 người mắc Covid-19 và 64.581 ca tử vong do bệnh này.

5 quốc gia có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới hiện nay lần lượt là Mỹ, Tây Ban Nha, Italy, Đức, và Pháp. Trong đó Mỹ ghi nhận số ca nhiễm lên tới 308.175, gấp gần 2,5 lần con số của Tây Ban Nha. Trung Quốc đã trượt ra khỏi top 5 này, xuống vị trí thứ 6. Tuy nhiên, Mỹ có số cuộc xét nghiệm cao nhất thế giới, lên tới hơn 1,6 triệu cuộc, trong khi không có số liệu nào về số lượng xét nghiệm ở Trung Quốc trong bảng số liệu của Worldometer.

Xét về số ca tử vong, 5 nước hàng đầu trên thế giới dựa theo bảng số liệu của Wordometer lần lượt là: Italy, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp và Anh. Cả Italy và Tây Ban Nha đều có số ca tử vong do Covid-19 ở mức trên 10.000 người, dù quy mô dân số của các nước này nhỏ hơn nhiều so với Mỹ và Trung Quốc.

Tình hình dịch Covid-19 ở Đông Nam Á chưa nghiêm trọng như ở Mỹ và châu Âu nhưng vẫn rất đang lo ngại, đòi hỏi các quốc gia tại khu vực này phải chủ động phòng ngừa để tránh tái diễn thảm kịch ở Mỹ và châu Âu.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile