Thứ tư, 29/05/2024 00:12 (GMT+7)
Thứ bảy, 20/08/2022 14:00 (GMT+7)

ĐBSCL: Du lịch nông thôn dần được khai thông

Theo dõi KTMT trên

Du lịch sinh thái và du lịch nông nghiệp được đánh giá là xu hướng phát triển du lịch trong thời gian tới, Trong đó, ĐBSCL là vùng có nhiều thế mạnh, tiềm năng phát triển nhất nhưng cũng còn có một số khó khăn, vướng mắc về chính sách cần được tháo gỡ.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 922/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 (Chương trình). Chính phủ chỉ rõ, phát triển du lịch nông thôn là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, trên cơ sở thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông thôn, góp phần hỗ trợ các địa phương thực hiện hiệu quả, bền vững các tiêu chí nông thôn mới.

Theo đó, Chương trình nhằm phát triển du lịch nông thôn theo hướng bền vững, bao trùm và đa giá trị, phù hợp với nhu cầu thị trường trên cơ sở sử dụng hiệu quả, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, làng nghề, các hoạt động nông nghiệp và môi trường sinh thái đặc trưng vùng miền; gắn với chuyển đổi số và đổi mới, sáng tạo, phát huy vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng. Đồng thời, thúc đẩy sự tham gia tích cực và chủ động của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức kinh tế khác vào phát triển kinh tế du lịch nông thôn thông qua các hình thức liên kết chuỗi giá trị du lịch hiệu quả.

ĐBSCL: Du lịch nông thôn dần được khai thông - Ảnh 1
Du lịch nông thôn là trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn với nhiều khách du lịch khi đến ĐBSCL

Mục tiêu chung của Chương trình là đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của các địa phương, nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm và phát triển bền vững.

Theo các doanh nghiệp du lịch, khoảng thời gian trước khi Chương trình được ban hành, nhiều địa phương, doanh nghiệp gặp khó trong việc định hướng và phát triển du lịch nông thôn, nông nghiệp vì không có cơ chế, hướng dẫn cụ thể.

“Người nông dân làm du lịch phải thay đổi tư duy từ làm vườn sang làm kinh tế. Người dân cồn Sơn làm du lịch ban đầu là theo mô hình cộng đồng, có gì làm đó, nhưng dần về sau thay đổi hướng đến những điều kiện bền vững hơn. Hiện mô hình chúng tôi đang xây dựng là Hợp tác xã Du lịch nông nghiệp cồn Sơn, với định hướng xây dựng những sản phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng hơn, định vị thương hiệu. Trên thực tế, dù chúng tôi đã được địa phương hỗ trợ rất nhiều nhưng vẫn gặp khó ở một số cơ chế, chính sách”, bà Lê Thị Bé Bảy, tư vấn du lịch cồn Sơn, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ bày tỏ.

ĐBSCL: Du lịch nông thôn dần được khai thông - Ảnh 2
ĐBSCL có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nông thôn

Bên cạnh đó, ông Phan Đình Huê, chuyên gia tư vấn phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng chia sẻ: “Du lịch nông nghiệp ở ĐBSCL có nhiều tiềm năng phát triển với nhiều mô hình ở Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Cần Thơ, Đồng Tháp… Tuy nhiên, cái khó chung của du lịch nông nghiệp ĐBSCL là hệ thống cơ sở hạ tầng không có sự đồng bộ, do đó để du lịch nông thông vùng ĐBSCL phát triển hết tiềm năng thì cần phải có những chính sách, giải pháp cụ thể theo từng địa phương, từng giai đoạn”.

Với những khó khăn trong phát triển du lịch nông thôn, bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đưa đề xuất: “Muốn phát triển du lịch nông nghiệp, phải gỡ sự chồng chéo trong quản lý ở các địa phương, đồng thời phải có sự chung tay, tham gia liên ngành để cùng gỡ khó”.

Việc Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đã mở ra nhiều chính sách cũng như các giải pháp để du lịch nông thôn ở các địa phương có cơ hội phát triển. Nhiều địa phương tại ĐBSCL đã linh động để tạo điều kiện cho loại hình du lịch nông nghiệp phát triển. Cụ thể, tỉnh Hậu Giang đang chú trọng tìm các giải pháp, đồng hành cùng các hộ dân làm du lịch từng bước tháo gỡ các khó khăn.

ĐBSCL: Du lịch nông thôn dần được khai thông - Ảnh 3
Trẻ em vô cùng thích thú với trải nghiệm bắt vịt tại chuyến du lịch nông thôn tại ĐBSCL

Bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, quản lý dự án Bảo Gia Farm & Camping (Hậu Giang), cho biết: “Sau khảo sát, địa phương đang tạo điều kiện để chúng tôi xây dựng đề án farmstay tại đây. Định hướng của chúng tôi chính là phát triển bền vững, kết hợp giáo dục, du lịch với nông nghiệp”.

Với định hướng từ Chương trình, nhiều nhiệm vụ, giải pháp đã được đặt ra đối với các bộ ngành hữu quan. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ ngành hữu quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Các địa phương có điều kiện phát triển du lịch nông thôn xây dựng đề án, chương trình hoặc kế hoạch phát triển du lịch nông thôn phù hợp với định hướng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn và các quy hoạch liên quan… Điều này sẽ mở ra cơ hội cho du lịch nông thôn phát triển trong thời gian tới khi các bên chung tay thực hiện.

Thanh Vũ

Bạn đang đọc bài viết ĐBSCL: Du lịch nông thôn dần được khai thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lý do Ngân hàng Nhà nước ngừng đấu thầu vàng miếng?
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc dừng đấu thầu vàng miếng là để triển khai phương án thay thế khác, nhằm xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và giá thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
F88 kinh doanh ra sao trong quý I/2024?
Quý I/2024, Công ty cổ phần Kinh doanh F88 (F88) ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trở lại, vượt kế hoạch 6%, vượt đỉnh mốc quý IV/2023 2%. Lợi nhuận hoạt động trước dự phòng (PPOP) tăng 15% so với quý IV/2023.

Tin mới