Thứ sáu, 12/08/2022 07:17 (GMT+7)
Thứ tư, 16/09/2020 07:35 (GMT+7)

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm

Trong Công điện số 1244/CĐ-TTg, Thủ tướng cho rằng công tác giải phóng mặt bằng có yếu tố quyết định đến tiến độ thực hiện và giải ngân của các dự án giao thông trọng điểm.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm - Ảnh 1
Nhà thầu thi công tại một đoạn trên tuyến cao tốc Bắc-Nam. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1244/CĐ-TTg yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và các dự án công trình trọng điểm ngành Giao thông Vận tải.

Trong Công điện, Thủ tướng Chính phủ đánh giá trong giai đoạn 2016-2020, ngành Giao thông Vận tải đã chủ động, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, triển khai các dự án quan trọng nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư.

Mặc dù trong điều kiện khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng kết quả giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ Giao thông Vận tải đạt 33,7%, cao hơn bình quân chung của cả nước (30,2%).

Bên cạnh các kết quả nêu trên, Thủ tướng cho rằng việc triển khai nhiệm vụ của Ngành Giao thông Vận tải trong thời gian tới rất nặng nề, cần tập trung tối đa cho công tác giải ngân vốn đầu tư công, trong đó công tác giải phóng mặt bằng có yếu tố quyết định đến tiến độ thực hiện và giải ngân của các dự án; tăng cường trách nhiệm của các cấp, ngành, chủ thể liên quan đến các dự án đầu tư xây dựng từ Trung ương đến địa phương.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành và địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải để chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công theo yêu cầu của Thủ tướng.

Trước mắt, Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm như: Các dự án thành phần Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông; Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các dự án quan trọng khác như: Đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn-Túy Loan, đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ, Bến Lức-Long Thành; các dự án đường sắt đô thị và các dự án cấp bách khác...

Để đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Đối với các dự án thành phần Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông: Đến hết tháng 8/2020, dự án đã được bàn giao 91,1% mặt bằng. Tuy nhiên, đối với khối lượng còn lại, nếu không tập trung quyết liệt thực hiện sẽ không thể cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong quý 3/2020, trong đó đặc biệt là các địa phương có khối lượng hoàn thành đạt dưới 90% gồm: Ninh Bình (89,6%), Thanh Hóa (89,4%), Nghệ An (87%), Hà Tĩnh (82,3%), Khánh Hòa (73%), Đồng Nai (85,7%).

Tiến độ xây dựng các khu tái định cư chưa đảm bảo yêu cầu, hiện mới đạt khoảng 44% khối lượng. Trong số đó, một số địa phương thực hiện công tác này rất chậm.

Công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện mới đạt khoảng 9 % khối lượng, không thể hoàn thành trong quý 3/2020; đặc biệt là các địa phương: Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai và Vĩnh Long chưa có khối lượng hoàn thành về công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh có dự án đi qua, các Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) thực hiện nghiêm Công điện số 442/CĐ-TTg ngày 16/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông, khẩn trương thực hiện hoàn thành toàn bộ khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại, đặc biệt là công tác xây dựng các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường điện, đường nước, cáp quang,...), bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý 3/2020 để triển khai khởi công xây dựng các dự án.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm - Ảnh 2
Phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành. (Nguồn: ACV)

Đối với dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, đây là dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư có quy mô đặc biệt lớn (thu hồi đất của 5283 hộ/15.716 thửa đất và 26 cơ quan tổ chức, diện tích đất thu hồi 5.364,12 ha) đòi hỏi có sự nỗ lực rất lớn từ phía Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai và các bên liên quan trong công tác phối hợp, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tập trung xử lý, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đảm bảo bàn giao toàn bộ mặt bằng khu vực ưu tiên xây dựng cảng hàng không giai đoạn 1 (1.810 ha) trong năm 2020 và bàn giao mặt bằng khu vực còn lại (3.190 ha) trong quý 2/2021.

Đối với các dự án công trình trọng điểm khác đang triển khai thực hiện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố có dự án đi qua tập trung quyết liệt chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đặc biệt là những dự án còn tồn tại, vướng mắc kéo dài về mặt bằng để sớm bàn giao toàn bộ phần mặt bằng còn lại cho dự án triển khai xây dựng, đáp ứng tiến độ yêu cầu. Một số dự án cụ thể gồm Dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành; Dự án Đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn-Túy Loan; Dự án đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án nêu trên; đảm bảo bố trí đủ nguồn vốn để chi trả kịp thời, đáp ứng yêu cầu công tác giải phóng mặt bằng của các địa phương; tập trung chỉ đạo nhà thầu và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận mặt bằng và triển khai thi công bảo đảm chất lượng, tiến độ yêu cầu.

Bạn đang đọc bài viết Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 11/8
Lệch pha cung cầu, giá nhà tăng liên tục 5 năm qua; Bất động sản khu Đông TP.HCM tiếp tục dẫn dắt thị trường; Điểm tên những dự án khu đô thị, nhà ở bị thu hồi ở Vĩnh Phúc... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
TP.HCM: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về lĩnh vực đất đai
Vừa qua, Sở TN&MT TP. HCM đã phối hợp với ITPC tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền TP. HCM nhằm tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn Thành phố.

Tin mới

Xây dựng phương án phòng chống ngập lụt tại ĐBSCL
Theo dự báo, triều cường năm 2022 ở mức cao hơn nhiều năm gần đây, vì thế Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL theo dõi chặt chẽ dự báo dòng chảy, thủy triều từ cơ quan chuyên môn để xây dựng phương án phòng chống ngập lụt.
Điểm tin môi trường nổi bật ngày 11/8
Miền Bắc mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài; Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia; Các bãi rác trên thế giới thải ra lượng khí metan khổng lồ... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 11/8.