Thứ sáu, 27/11/2020 22:12 (GMT+7)
Thứ hai, 14/09/2020 07:06 (GMT+7)

Giật mình siêu dự án Bitexco 'quên' báo cáo ĐTM

Sau khi lấy được quỹ đất 90ha đối ứng làm đường BT, Bitexco nhanh chóng xây dựng hàng trăm nhà phố, biệt thự để bán dù hạng mục nhà ở này chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

giat minh sieu du an bitexco quen bao cao dtm
Dự án BT đường Nguyễn Xiển- Xa La vẫn chưa hoàn thành thì Bitexco đã ung dung xây nhà bán thu nghìn tỉ.

Dư luận lại “dậy sóng” khi giữa tháng 6 vừa qua, Tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, thuế, phí và lệ phí tại dự án The Manor Central Park do Công ty Cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư. Qua đó mới phát hiện ra việc Bitexco đã xây dựng hàng trăm căn biệt thự, liền kề ở khu vực bố trí nhà thấp tầng từ lâu nhưng không cung cấp được báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho hạng mục này. Điều này có thể hiểu là chủ đầu tư đã xây dựng không phép, không đảm bảo các yêu cầu về môi trường theo quy định.

Sự khẩn trương, hối hả xây dựng những khối nhà thương mại để bán thu nghìn tỉ này lại đối lập với sự “đủng đỉnh”, chậm trễ triển khai thi công con đường dài 2,5km bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng. Thông qua hình thức xây dựng dự án BT con đường này, Bitexco đã được TP.Hà Nội trả bằng quỹ đất rộng 90ha liền kề công viên rộng 100ha để làm dự án The Manor Central Park ngày nay.

Tuy nhiên, mãi hơn 4 năm được phê duyệt dự án, đến tháng 5/2014, tập đoàn này mới khởi công xây dựng tuyến đường với tiến độ ì ạch, cho đến khi hợp đồng dự án kết thúc vào tháng 4/2017 (sau 36 tháng) thì dự án vẫn chưa làm xong.

Sau vài lần gia hạn, Hà Nội lại “nhún nhường” cho Bitexco thêm thời gian lên tới 67 tháng tính từ năm 2014 để làm cho kỳ được mấy km đường "dát vàng" này.

Nắm được quỹ đất “khủng” đắc địa trong tay, chủ đầu tư đã bắt tay với các sàn môi giới để rao bán, tìm người mua nhà đất trong tình thế huy động vốn bất chấp quy định pháp luật về bán nhà “trên giấy”.

Trước mong mỏi của người dân về một con đường nối vành đai 3 đoạn từ Nguyễn Xiển xuống khu Xa La, Hà Đông để tạo động lực cho phát triển kinh tế khu vực Tây Nam thủ đô thì tiến độ thi công lại quá chậm, ngổn ngang, kéo dài nhiều năm…

Không chỉ xây dựng tự do, “lách luật” để bán nhà không đủ điều kiện, Bitexco còn gây hoài nghi về thế lực ngầm nào hậu thuẫn cho những vi phạm về bảo vệ môi trường, bất chấp coi thường pháp luật đến thế? Đặc biệt, phần khu nhà ở thấp tầng chưa hề có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) song chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng, chào bán… thu cả nghìn tỉ đồng.

giat minh sieu du an bitexco quen bao cao dtm
Không chỉ xây dựng tự do, “lách luật” để bán nhà không đủ điều kiện, Bitexco còn gây hoài nghi về thế lực ngầm nào hậu thuẫn cho hàng loạt vi phạm.

Để biện minh cho nỗi “oan thị Mầu” này, Bitexco viện dẫn căn cứ: ngày 24/5/2012, UBND Thành phố Hà Nội ra Quyết định 2245/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn bộ dự án (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và nhà ở), và khẳng định dự án The Manor Central Park đã được phê duyệt ĐTM tổng thể cả dự án từ năm 2012.

Thực tế, sự gian dối, lấp liếm việc thiếu ĐTM được Bitexco khoả lấp bằng báo cáo ĐTM chung của dự án, chưa có khu nhà thấp tầng và cố tình đánh tráo “quy định pháp luật”. Năm 2016 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã yêu cầu Bitexco làm ĐTM chung cho toàn bộ dự án, thay vì bổ sung cập nhật đơn lẻ cho từng hạng mục như trước đây khi cố “kì kèo” xin riêng ĐTM cho phần nhà ở thấp tầng. Đơn vị bán hàng CENLand cũng cố tình thông tin kiểu “lập lờ”, sai sự thật về pháp lý dự án này, nhằm lôi kéo, huy động vốn từ hàng trăm khách hàng dù dự án chưa đủ điều kiện…

Đến giờ, khi bị kiểm tra và không thể lấp liếm sự gian dối thì Bitexco mới thú nhận “đang trình xin” và có thể “có ĐTM trong thời gian tới”. Phải chăng một siêu dự án trên “đất kim cương” có thể được làm riêng báo cáo ĐTM cho hạng mục nhà ở thấp tầng hay Hà Nội lại thêm lần nữa “miễn cưỡng” đồng ý để cấp lại ĐTM tổng thể dự án nhằm hợp thức hoá cho hàng trăm biệt thự xây dựng không phép, mua bán tù mù từ vài năm trước?

Trong khi các cơ quan chức năng mạnh tay chấn chỉnh, xử phạt các chủ đầu tư dự án xây dựng không phép, bán nhà chưa đủ điều kiện kinh doanh diễn ra ở nhiều dự án nhỏ lẻ, có dấu hiệu lừa đảo để răn đe chấp hành pháp luật, thì tình trạng vi phạm ở các dự án lớn “siêu to khổng lồ” lại ít khi được đề cập, xử phạt nghiêm minh. Dù lấy được quỹ đất “kim cương” rộng lớn, được nhà nước giao đất theo hình thức BT nhưng nhà đầu tư lại không hoàn thành cam kết xây dựng hạ tầng giao thông, cố tình “câu giờ” để chiếm dụng quỹ đất đai tài nguyên quốc gia để làm “của riêng” kinh doanh, trục lợi rất lớn...

Hơn thế, trong khi con đường BT vẫn thi công dở dang, chưa được quyết toán chi phí để đối trừ sang nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thì doanh nghiệp đã “xẻ thịt” phân lô bán nền, bất chấp vi phạm pháp luật về Đất đai, Luật bảo vệ môi trường. Phải chăng khi Bitexco trở thành “vua một cõi” thì dễ dàng thâu tóm quỹ đất “kim cương” để hưởng lợi nghìn tỉ và phớt lờ các quy định pháp luật về đất đai, bỏ “quên” báo cáo ĐTM đầy đủ?

Hải Minh

Bạn đang đọc bài viết Giật mình siêu dự án Bitexco 'quên' báo cáo ĐTM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển công trình xanh ở Việt Nam: Nhiều rào cản
Mặc dù xu hướng phát triển công trình xanh (CTX) được cho là xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường ngày càng bị ô nhiễm, nhưng việc phát triển CTX tại Việt Nam lại gặp không ít rào cản.
Nhiều sai phạm tại dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra, xác minh, làm rõ 5 nội dung tố cáo có liên quan đến dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội.
Tiêu chuẩn nào để đánh giá một công trình xanh?
Thời gian gần đây, trào lưu xây dựng công trình xanh đang khá rầm rộ trên thị trường. Từ dự án bình dân đến dự án cao cấp cứ gắn với mác “xanh” điều sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Vậy dựa tiêu chí nào để đánh giá một công trình xanh?
Lợi ích trong đầu tư công trình xanh
Hiện nay nhận thức về giá trị của việc phát triển công trình xanh tại Việt Nam đang ngày càng được nâng cao. Công trình xanh không chỉ giúp cư dân tiết kiệm được các chi phí điện, nước hàng tháng mà còn gây ấn tượng bởi các tính năng.
Vì đâu Việt Nam vẫn vắng bóng công trình xanh?
Với lợi ích thiết thực là hạn chế tác động xấu tới môi trường, công trình xanh đã phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng ở Việt Nam công trình xanh vẫn chỉ dừng lại ở con số khá khiêm tốn.
Xây tầng lánh nạn chung cư, có an toàn hơn?
Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, đối với nhà có chiều cao từ 100m đến 150m cần phải bố trí tầng lánh nạn, gian lánh nạn. Các tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng.

Tin mới

Miền Bắc chuyển mưa rét từ đêm nay
Từ đêm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biển khoảng 16-19 độ C, vùng núi phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ C.
Trao giải cuộc thi viết 'Rừng là cuộc sống của tôi'
Trong cuộc thi “Rừng là cuộc sống của tôi”, Ban Tổ chức đã quyết định trao giải cho 32 tác phẩm gồm: 2 giải Nhất ở thể loại thơ và truyện ngắn; 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 15 giải Khuyến khích cho cả 3 thể loại (thơ, truyện ngắn, phóng sự).
Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về lịch nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2021 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử lý một số dự án kém hiệu quả ngành công thương
Sáng 26/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan để chỉ đạo, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.