Chủ nhật, 25/10/2020 09:22 (GMT+7)
Chủ nhật, 27/09/2020 16:30 (GMT+7)

Dấu tích của những vụ thiên thạch va vào Trái Đất

Trên thế giới, nhiều điểm thiên thạch rơi đã trở thành nơi du lịch nổi tiếng, hút khách tham quan.

dau tich cua nhung vu thien thach va vao trai dat
Hố Chicxulub (Yucatan, Mexico): Đây có thể xem là hố thiên thạch nổi tiếng nhất thế giới. Vụ va chạm giữa tiểu hành tinh và Trái Đất tạo nên hố Chicxulub đã giết chết loài khủng long. Theo CNN, nghiên cứu mới nhất của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ cho thấy thiên thạch rộng 12 km đã va vào Trái Đất 66 triệu năm trước. (Ảnh: Insider)
dau tich cua nhung vu thien thach va vao trai dat
Theo ước tính của giới nghiên cứu, 325 tỉ tấn lưu huỳnh đã bị đẩy vào khí quyển sau vụ va chạm. Hiện tại, hố này đã bị chôn vùi dưới bán đảo Yucatan. Trong ảnh, dấu tích còn sót lại của vụ va chạm tiêu diệt toàn bộ loài khủng long. (Ảnh: Getty)
dau tich cua nhung vu thien thach va vao trai dat
Hố Meteor (Arizona, Mỹ): Hố này còn được biết đến với tên Barringer (đặt theo tên người đầu tiên phát hiện nó là kết quả của va chạm thiên thạch). Hiện tại, hố Meteor thuộc sở hữu của gia đình Barringer. Nó không được xem như một di tích quốc gia. (Ảnh: East Valley Tribune)
dau tich cua nhung vu thien thach va vao trai dat
Hồ Acraman (Australia): Khoảng 580 triệu năm trước, một thiên thạch đường kính 4,6 km đã va vào Trái Đất vào tạo nên hồ Acraman. (Ảnh: Getty)
dau tich cua nhung vu thien thach va vao trai dat
Hố Vredefort (Free State, Nam Phi): Đây là hố va chạm lớn nhất trên Trái Đất. Đường kính ước tính khoảng 300 km. Năm 2005, nơi này được UNESCO thêm vào danh sách Di sản Thế giới. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất và tạo ra hố Vredefort có kích thước lớn bậc nhất từ trước tới nay. Họ tính toán nó có đường kính tới 10 km. (Ảnh: Getty)
dau tich cua nhung vu thien thach va vao trai dat
Hồ Bosumtwi (Ghana): Đây là hồ nước tự nhiên được hình thành khi một thiên thạch đường kính khoảng 2 km rơi xuống Trái Đất. Với người địa phương, hồ nước này còn là thánh địa thiêng liêng. (Ảnh: Getty)
dau tich cua nhung vu thien thach va vao trai dat
Hố Gosses Bluff (Australia): Giới nghiên cứu nhận định hố này là kết quả do tiểu hành tinh hoặc sao chổi gây ra từ kỷ Phấn Trắng. Ban đầu, miệng hố có đường kính 22 km. Tuy nhiên, nó đã bị xói mòn nhiều qua thời gian. Thổ dân phía tây Arrernte gọi đây là Tnorala. (Ảnh: Wiki)

Anh Tú

Bạn đang đọc bài viết Dấu tích của những vụ thiên thạch va vào Trái Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Những điểm ngắm mùa thu đẹp nhất thế giới
Khi cơn mưa cuốn đi cái oi bức của ngày Hè, khi làn gió se se lạnh báo hiệu trời Đông sớm đến, khi những chiếc lá thay màu áo mới cũng là lúc Thu sang. Cùng điểm danh những nơi ngắm mùa thu đẹp nhất thế giới.
7 núi đá nguyên khối nổi tiếng thế giới
Được hình thành từ thời tiền sử do núi lửa phun trào và hàng loạt thay đổi kiến ​​tạo, giờ đây, những tảng đá khổng lồ này là các điểm du lịch nổi tiếng.
Hòn đảo lạ ở Philippines
Vulcan Point là hòn đảo nằm giữa một hồ nước. Hồ nước này ở trên một núi lửa - vốn nằm trong một hồ nước lớn hơn. Tất cả chúng nằm giữa một hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Tin mới

Không ai làm được một mình
Những so sánh bắt đầu nảy ra, và như mọi so sánh trên đời vốn luôn khập khiễng, một số “fan cuồng” và những kẻ muốn mượn gió bẻ măng đã đặt hoạt động thiện nguyện của ekip Thuỷ Tiên làm đối trọng để so sánh với những hoạt động cứu trợ khác.