Thứ bảy, 04/12/2021 12:15 (GMT+7)
Thứ năm, 05/03/2020 10:18 (GMT+7)

Dân dựng gác chắn lối vào bãi rác quá tải: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo 'khẩn'

Trước hành động dựng gác chắn cản xe vận chuyển rác vào bãi rác Đại Hiệp của người dân, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND huyện Đại Lộc khẩn trương đề xuất vị trí phù hợp để xây dựng khu xử lý rác thải thay thế.

Ngày 4/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh ông Lê Trí Thanh vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Đại Lộc về việc xử lý các vấn đề đang tồn tại ở bãi rác Đại Hiệp – nơi người dân dựng lều, chắn barie chặn xe vào đổ rác.

Theo đó, ông Thanh yêu cầu các cơ quan chức năng huyện Đại Lộc vận động người dân không cản trở xe rác làm nhiệm vụ, đồng thời đồng ý để khu xử lý rác thải Đại Hiệp tiếp tục phục vụ việc tập kết sau khi xây dựng các công trình bảo vệ an toàn, hộc rác mở rộng.

Dân dựng gác chắn lối vào bãi rác quá tải: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo 'khẩn' - Ảnh 1
Người dân thôn Phú Qúy dựng lều, gác chắn chặn xe vào bãi rác Đại Hiệp.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh còn yêu cầu UBND huyện Đại Lộc nhanh chóng đầu tư xây dựng cấp nước sạch cho người dân thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp và thôn Hòa An, thị trấn Ái Nghĩa.

Bên cạnh đó, UBND huyện Đại Lộc phải khẩn trương đề xuất vị trí phù hợp để xây dựng khu xử lý rác thải mới nhằm thay thế bãi rác Đại Hiệp.

Như Báo TN&MT phản ánh, từ ngày 18/2, người dân thôn Phú Quý (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) thay phiên nhau túc trực 24/24 gác chắn đường dẫn vào bãi rác Đại Hiệp để phản đối tình trạng quá tải, ô nhiễm.

Các phương tiện không thể ra vào bãi xử lý rác thải lớn nhất tỉnh khiến tình trạng thu gom, xử lý rác thải tại Quảng Nam thêm khó khăn.

Dân dựng gác chắn lối vào bãi rác quá tải: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo 'khẩn' - Ảnh 2
Bãi rác Đại Hiệp đã quá tải từ nhiều năm nay.

Theo người dân địa phương, hành động này xuất phát từ việc bãi rác liên tục bị lùi thời gian đóng cửa dù đã quá tải và gây ô nhiễm suốt một thời gian dài. Năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo đóng cửa hoàn toàn bãi rác này. Tuy nhiên, thời hạn đóng cửa bãi xử lý rác Đại Hiệp tiếp tục bị lùi sang cuối năm 2018 rồi 2019 và kéo dài mãi cho đến hiện nay.

Do không được phun thuốc khử độc, tiêu trùng thường xuyên nên bãi rác gây ô nhiễm không khí nặng nề, toàn bộ nước thải từ bãi rác được cho chảy ra cánh đồng lúa An Phong rộng gần 10 hecta gây mất mùa; nguồn nước ô nhiễm nên người dân bị thiếu nước sạch trầm trọng…

Dân dựng gác chắn lối vào bãi rác quá tải: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo 'khẩn' - Ảnh 3
Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu tìm vị trí khác thay thế bãi rác Đại Hiệp.

“Mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác, lan tỏa khiến hàng trăm hộ dân như gia đình tôi phải chịu đựng bầu không khí ô nhiễm. Chưa kể, sự tồn tại của bãi rác suốt hàng chục năm cũng khiến nguồn nước ngầm trong thôn không đảm bảo vệ sinh. Khi tới thời điểm phải đóng cửa, bãi rác này được gia hạn thời gian hoạt động và tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục làm khổ dân. Vì quá sức chịu đựng nên chúng tôi mới dựng rào chắn với quyết tâm không cho xe của đơn vị vận chuyển đưa rác vào bãi xử lý”- ông Trần Đình Thống, người dân thôn Phú Qúy bức xúc.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Dân dựng gác chắn lối vào bãi rác quá tải: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo 'khẩn'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngưỡng tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức cảnh báo
Hôm nay, ngày 3/12 nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) rất cao, thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại là từ 10-13 giờ. Người dân cần sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.

Tin mới

Dư âm COP26 – Góc nhìn đa chiều
Sau Hội nghị COP26, các nhà ngoại giao, giới khoa học, các tổ chức từ thiện và các tổ chức phi chính phủ đã có những đánh giá khác nhau về kết quả Hội nghị, cũng như “Hiệp ước khí hậu Glasgow” vừa được tất cả 197 quốc gia và vùng lãnh thổ thông qua.
Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.
Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về
Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) có một hồ Bản Viết cực kỳ bình yên và thơ mộng, khiến ai đến cũng phải say mê. Hồ Bản Viết có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch với những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của con người nơi đây.