Thứ sáu, 24/05/2024 07:16 (GMT+7)
Thứ tư, 07/02/2024 13:00 (GMT+7)

Đà Nẵng: Nỗ lực thu hút đầu tư ngay từ đầu năm mới

Theo dõi KTMT trên

Thu hút đầu tư của TP. Đà Nẵng đã đón nhận những điểm sáng tích cực với những dự án triệu đô đầu năm 2024. Điển hình là dự án KP Aero Space Việt Nam trị giá 20 triệu USD chính thức động thổ và dự án Trung tâm thương mại MM Mega Market Đà Nẵng.

Vừa qua, Dự án KP Aero Space Việt Nam có tổng giá trị đầu tư gần 20 triệu USD tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng chính thức động thổ vào những ngày đầu năm mới 2024. Đây là dự án thứ hai trong lĩnh vực hàng không vũ trụ đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng (huyện Hòa Vang) sau Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam (Hoa Kỳ). Dự án dự kiến xây dựng hoàn thành vào cuối tháng 9/2024 và khi đi vào hoạt động sẽ thu hút gần 500 lao động làm việc trong ngành công nghệ cao.

Mục tiêu của dự án này nhằm sản xuất, gia công và lắp ráp các bộ phận của máy bay, bao gồm: cửa động cơ phụ (APU Door), đầu MIC (MIC tip), hộp cánh (Wingbox), cánh lượn (Winglet), dàn hỗ trợ cánh tả (Flap support fairing) của các dòng máy bay Boeing 787, Boeing 737 Max.

Đà Nẵng: Nỗ lực thu hút đầu tư ngay từ đầu năm mới - Ảnh 1
Tháng 1/2024, dự án KP Aero Space Việt Nam 20 triệu USD tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng chính thức động thổ.

KP AERO INDUSTRIES CO., LTD, với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và là đối tác của các công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Boeing, Airbus, Korean Air. Triển khai dự án Nhà máy linh kiện hàng không KP VINA tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng được trông đợi không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng, mà còn tạo nền tảng đầu tiên cho việc hình thành tổ hợp công nghệ hàng không – vũ trụ tại đây. Qua đó, thu hút các công ty, tập đoàn hàng không trên thế giới quan tâm đến nghiên cứu, khảo sát môi trường đầu tư và triển khai dự án tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hàng không, từ đó nâng cao vị thế của thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung trong ngành công nghiệp hàng không trên thế giới.

Việc triển khai, hoàn thành đưa các nhà máy đi vào hoạt động tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán của thành phố trong nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế tư nhân. Đặc biệt, Dự án rất phù hợp với định hướng đưa thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những điểm đến đầu tư của ngành công nghiệp hàng không trên bản đồ khu vực cũng như thế giới; qua đó, từng bước cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 43/NQ-TW.

Cũng trong thời gian vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đầu tư và quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án Trung tâm thương mại MM Mega Market Danang với tổng giá trị đầu tư gần 20 triệu USD của Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam. Dự án đại siêu thị sắp tới sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn đại siêu thị dựa trên mô hình của BigC Thái Lan với các tiện ích vượt trội kèm theo như siêu thị, cửa hàng, nhà hàng và rạp chiếu phim...

Trước đó, hồi tháng 7/2023, Mega Market  đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu thương mại dịch vụ (siêu thị) tại khu vực phía Đông Nam ký túc xá sinh viên, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Khu đất có tổng diện tích 19.197m2 gồm 4 mặt tiền đường Nguyễn Sinh Sắc, Lê Doãn Nhạ và Trần Văn Kỳ (quận Liên Chiểu).

Đà Nẵng: Nỗ lực thu hút đầu tư ngay từ đầu năm mới - Ảnh 2
Lãnh đạo TP Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam với dự án Trung tâm thương mại MM Mega Market Danang trị giá 20 triệu USD.

Trong khuôn khổ sự kiện “Gặp gỡ Đà Nẵng” tổ chức vào tháng 1/2024, UBND thành phố Đà Nẵng đã ký kết bản ghi nhớ với Ngân hàng phát triển Châu Á tại Việt Nam (ADB) và bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác phát triển giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác phát triển với USAID nhằm tăng cường hợp tác phát triển cũng như dự kiến mở rộng hợp tác thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực tăng trưởng kinh tế, năng lượng sạch, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế và phát triển nguồn nhân lực.

Cũng trong thời gian này, Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch bán dẫn và Tập đoàn Synopsys International Limited trao bản ghi nhớ về việc hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch bán dẫn; Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch bán dẫn và Tập đoàn Intel trao bản ghi nhớ hợp tác triển khai chương trình Intel® cho nguồn nhân lực tương lai tại thành phố Đà Nẵng.

Theo Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, trong thời gian đến, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đà Nẵng triển khai hiệu quả, tăng cường quảng bá hình ảnh thành phố, kết nối Đà Nẵng với thế giới, góp phần thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác du lịch, thương mại, khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo…

Cùng với đó, thành phố sẽ cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục rà soát, rút ngắn quy trình thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư, đất đai; thực hiện có hiệu quả quy trình giải quyết các thủ tục đầu tư trong và ngoài các khu công nghiệp, Khu Công nghệ cao và quy trình lựa chọn nhà đầu tư. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ điều kiện về quy hoạch, hạ tầng để đón dòng vốn đầu tư; trong đó, chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất gắn với hạ tầng đồng bộ trong các khu, cụm công nghiệp.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định, Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực vi mạch, chíp bán dẫn, tạo điều kiện để thành phố có đủ nguồn nhân lực đón đầu làn sóng đầu tư mới. 

Đà Nẵng: Nỗ lực thu hút đầu tư ngay từ đầu năm mới - Ảnh 3
UBND thành phố ký kết bản ghi nhớ với Ngân hàng phát triển Châu Á tại Việt Nam (ADB).

Tính từ ngày 1/1/2024 đến 15/1/2024, thành phố Đà Nẵng thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) được 0,579 triệu USD. Lũy kế dự án FDI trên địa bàn thành phố đến nay (trong và ngoài khu công nghiệp) là 1.1018 dự án với tổng vốn đầu tư trên 4,25 tỷ đồng.

Tại khu CNC và các KCN Đà Nẵng, năm 2023, Ban Quản lý đã cấp mới cho 19 dự án với tổng vốn đầu tư 258,6 triệu USD (tương đương 6.301 tỷ đồng). Luỹ kế đến nay, KCNC, KCNTT và các KCN đã thu hút 526 dự án với tổng vốn đầu tư 3.413 triệu USD (tương đương 83.152,6 tỷ đồng).

Khu CNC Đà Nẵng với diện tích hơn 1.100ha tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) là một trong 3 khu CNC cấp quốc gia của Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập vào tháng 10-2010 với mục tiêu trở thành một trung tâm khoa học – công nghệ lớn của khu vực. Đây cũng là môi trường để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, phát triển, đổi mới công nghệ, ươm tạo CNC, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong năm 2023, khu CNC đã thu hút được nhiều "đại bàng" về đây đầu tư. Nổi bật như vào giữa tháng 10/2023, Khu CNC thu hút thành công một dự án lớn trong lĩnh vực công nghệ là Tập đoàn Foxlink International Investment Ltd (Đài Loan, Trung Quốc), đầu tư dự án nhà máy điện tử Foxlink Đà Nẵng tại Khu công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 135 triệu USD, diện tích đất sử dụng 11,35ha. Dự án có mục tiêu chế tạo bút cảm ứng, tai nghe không dây, bộ pin, trạm sạc, mạch in điện tử, dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho gần 2.000 lao động.

Trên cơ sở những kết quả tích cực đạt được trong năm qua, định hướng mục tiêu năm 2024, Ban Quản lý sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục đầu tư nước ngoài, Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư vào KCNC, KCNTT và các KCN; phấn đấu thu hút ít nhất 03 dự án đầu tư vào KCNC Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD và tập trung vào 3 mũi nhọn chính gồm: công nghệ hàng không vũ trụ, vi mạch bán dẫn và ngành y tế chất lượng cao.

PV

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Nỗ lực thu hút đầu tư ngay từ đầu năm mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới