Thứ ba, 21/05/2024 01:37 (GMT+7)
Thứ hai, 17/07/2023 11:50 (GMT+7)

Cục Hàng không yêu cầu điều chỉnh lịch bay, sẵn sàng ứng phó bão Talim

Theo dõi KTMT trên

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động phòng chống cơn bão số 1, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra công điện gửi các đơn vị liên quan về việc chủ động phòng chống cơn bão số 1 trong ngành hàng không dân dụng.

Theo dự báo, các sân bay Vân Đồn, Cát Bi sẽ nằm trong khu vực ảnh hưởng gần (gió giật, gió mạnh, mưa dông mạnh). Bên cạnh đó, các sân bay Nội Bài, Thọ Xuân có thể bị ảnh hưởng hoàn lưu bão (mưa lớn, gió mạnh).

Để chủ động ứng phó với bão số 1, đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ theo quy chế trực ban phòng, chống thiên tai trong ngành hàng không và thực hiện nghiêm quy trình ứng phó bão, áp thấp nhiệt đới trong hoạt động hàng không.

Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường công tác đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng; liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực chịu trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

Bên cạnh đó, các cảng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tăng cường công tác phối hợp. Các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 để có phương án điều chỉnh kế hoạch bay hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp tại một số địa phương có ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1 và đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay.

Cục Hàng không yêu cầu điều chỉnh lịch bay, sẵn sàng ứng phó bão Talim - Ảnh 1
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động phòng chống cơn bão số 1, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Các đơn vị triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không giám sát việc triển khai các nội dung ứng phó, bảo đảm liên lạc thông suốt với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Cục Hàng không Việt Nam để triển khai ứng phó trong mọi tình huống. 

Hai kịch bản của bão Talim khi tiến vào đất liền

Bão Talim (cơn bão số 1) được dự báo là cơn bão mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ trong vài năm gần đây. Ngoài gió mạnh, bão số 1 cũng sẽ gây ra một đợt mưa lớn kéo dài ở khu vực Bắc Bộ, đề phòng mưa với cường suất lớn gây ngập úng đô thị.

Trên cơ sở các phương án dự báo của Việt Nam, Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định, khả năng cao (khoảng 80%) là từ giờ đến chiều, cường độ bão số 1 duy trì ở cấp 11 - 12 và hướng di chuyển có thể ổn định theo hướng đi về bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), suy giảm cường độ và hướng thẳng về khu vực giữa Hải Phòng và Quảng Ninh.

Đây là cơn bão mạnh với hoàn lưu tương đối rộng nên phạm vi ảnh hưởng sẽ bao trùm Bắc Bộ và có thể kéo sang cả khu vực Thanh Hóa và Nghệ An. Trọng tâm mưa lớn là Quảng Ninh, Hải Phòng với thời gian nguy hiểm nhất có gió mạnh trên đất liền là trưa và chiều 18/7.

Tuy nhiên, kịch bản thứ hai cũng có khả năng xảy ra là sau khi đi qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), bão sẽ đi lệch lên phía Bắc, sau đó đi dọc đất liền và ven biển Trung Quốc. Với khả năng này thì mưa và gió ảnh hưởng đến đất liền nước ta sẽ ít hơn (ảnh hưởng tương tự bão số 3 năm ngoái).

Đặc biệt, lưu ý nguy cơ sạt lở cao xảy ra ở khu vực miền núi Bắc Bộ, do khu vực này đã tích mưa 5-10 ngày qua. "Vì hoàn lưu của bão tương đối rộng nên cần lưu ý từ hôm nay, trong đất liền có thể xuất hiện dông lốc, gió giật mạnh. Trong ngày mai, dông lốc thậm chí có thể xuất hiện ở vùng Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên", ông Mai Văn Khiêm lưu ý.

Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương từ Quảng Ninh đến Nghệ An, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai khẳng định, tính tới thời điểm này, các địa phương, Bộ, ban, ngành đã chuẩn bị tích cực, đáp ứng được điều kiện ban đầu.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương tuyệt đối không chủ quan với bão số 1, chuẩn bị chu đáo nhất có thể để quyết tâm không để xảy ra thiệt hại về người trong và sau bão số 1.

Hiện tại, các địa phương đã rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm và trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản. Dự kiến, từ 12h trưa nay, tỉnh Quảng Ninh sẽ cấm biển và dừng tất cả các hoạt động ra khơi của tàu thuyền. Trong khi đó, Hải Phòng dự kiến sẽ cấm biển từ 21h hôm nay.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Cục Hàng không yêu cầu điều chỉnh lịch bay, sẵn sàng ứng phó bão Talim. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới