Chủ nhật, 23/06/2024 18:53 (GMT+7)
Thứ tư, 20/10/2021 16:37 (GMT+7)

Cột tro bụi cao 3,5 km bốc lên, núi lửa Aso phun trào

Theo dõi KTMT trên

Ngày 20/10, núi lửa Aso ở phía Tây Nam Nhật Bản đã hoạt động trở lại, sau 5 năm không hoạt động.

Nhật Bản nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi ghi nhận một tỉ lệ lớn các trận động đất và núi lửa phun trào trên thế giới. Núi Aso cao 1.592 m (5.222 feet) là một trong những đỉnh núi hoạt động nhiều núi lửa nhất ở Nhật Bản. 

Núi Aso được xem là một điểm đi bộ đường dài phổ biến với du khách. Đây cũng là ngọn núi lớn thứ 2 của Nhật Bản và là một trong những núi lửa lớn nhất thế giới. 

Vụ phun trào phun ra những đám mây bụi xám xịt trên toàn bộ thị trấn cách xa 250 km.

Cột tro bụi cao 3,5 km bốc lên, núi lửa Aso phun trào - Ảnh 1
Những đám mây bụi xám xịt. ( Ảnh minh họa)

Các nhà khí tượng cảnh báo về một lượng tro bụi dày đặc và đá rơi trong vòng 30 km tính từ điểm du lịch.

Chưa có báo cáo nào về thiệt hại hay thương tích do vụ phun trào này gây ra, nhưng Cơ quan khí tượng đã cảnh báo mức độ nguy hiểm ở cấp 3 trong số 5 cấp, khuyến cáo người dân không nên đến gần khu vực núi lửa, đề phòng đá rơi.

Các quan chức cho biết có một số ít người tại một bãi đậu xe gần đỉnh núi nhưng họ đã được sơ tán an toàn.

Cột tro bụi cao 3,5 km bốc lên, núi lửa Aso phun trào - Ảnh 2
Những người công nhân đang phải thu dọn sau trận phun trào của núi lửa. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, núi lửa Aso cũng đã "thức giấc" vào các ngày 16/4 và 19/4 vừa qua, sau "cơn thịnh nộ" hồi tháng 10/2016. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã duy trì cảnh báo núi lửa Aso ở cấp độ 2 trong thang cảnh báo gồm 5 cấp.

Qua đó, người dân được khuyến cáo hạn chế việc tiếp cận quanh miệng núi lửa trong phạm vi 1 km.

Một quan chức của thành phố Aso cho biết: “Khi các vụ phun trào tiếp tục diễn ra trước kỳ nghỉ lễ lớn, thật đáng tiếc là khách du lịch không thể tham quan miệng núi lửa trên núi".

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cột tro bụi cao 3,5 km bốc lên, núi lửa Aso phun trào. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo chí và chặng đường lan tỏa nét đẹp vì cộng đồng
Trong thời gian vừa qua, bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Tạp chí Kinh tế Môi trường cũng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, xã hội mang ý nghĩa dành cho các đối tượng yếu thế và học sinh ở nhiều vùng miền tổ quốc.

Tin mới

Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.