Thứ tư, 02/12/2020 04:37 (GMT+7)
Thứ bảy, 31/10/2020 11:20 (GMT+7)

Công ty mạ kẽm Amecc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường

Những năm nay, người dân xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, TP Hải Phòng đã nhiều lần phản ánh lên cơ quan chức năng về tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường trên kênh Cẩm Văn II nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thời gian vừa qua, người dân thôn Hạ Câu, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão TP Hải Phòng liên tục có phản ánh, sau khi Công ty mạ kẽm Amecc hoạt động, nguồn nước tưới tiêu tại kênh Cẩm Văn II có màu vàng đỏ, nổi váng làm cá chết, nhiều diện tích lúa cháy lá lụi dần… đáng nói nguồn ô nhiễm này ngay sát khu vực lấy nước thô của Nhà máy nước thôn Hạ Câu A – Công ty cổ phần Cấp nước Thị trấn An Lão làm người dân hết sức hoang mang, cuộc sống đảo lộn.

Ông Nguyễn Văn Truyện, Trưởng thôn Hạ Câu cho biết, nhà ông và hàng trăm hộ dân thôn Hạ Câu đang sống gần với kênh Cẩm Văn II. 

Ở đây, cứ vài tháng lại thấy nước kênh chuyển màu bất thường, lúc thì có màu đỏ vàng, hôm sau thì chuyển sang màu gạch cua, vài hôm nữa thì chuyển màu đen xám. Hiện tượng này đã diễn ra nhiều năm, đặc biệt từ khi có các nhà máy công nghiệp về đây hoạt động. 

Mỗi lần ô nhiễm nước ứ đọng lại mương hàng tuần làm cá chết, cỏ cây cũng không sống được, lúa thì cháy lá rồi lụi dần. 

"Đời sống sinh hoạt của bà con càng ngày càng khó khăn. Chúng tôi đã kiến nghị lên cơ quan chức năng mà đến nay vẫn chưa chấm dứt tình trạng này"- ông Truyện chia sẻ.

tm-img-alt
Nước thải bên trong Công ty mạ kẽm Amecc giống hệt với ngoài kênh. (Ảnh: Báo TNMT)

Trao đổi về vấn đề này với Dân Việt, ông Trần Quang Huy - Chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn cho biết, kênh Cẩm Văn II có chiều dài khoảng 1km, nằm trên địa bàn 2 thôn Đâu Kiên và thôn Hạ Câu, thuộc kênh cấp 1, do Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đa Độ quản lý.

Nguồn nước của kênh có hiện tượng đổi màu bất thường bắt đầu từ năm 2017 trở lại đây và đặc biệt vào ngày 30/6/2019 khu vực trên xảy ra hiện tượng nước chuyển màu nâu vàng đỏ lan tỏa ở quy mô rộng.

Mới đây, hiện tượng nước chuyển màu sắc khác thường lại tiếp tục xuất hiện. UBND xã đã cùng phòng TN&MT huyện và công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đa Độ kiểm tra, xác nhận và lập biên bản về tình trạng trên báo cáo huyện An Lão để có hướng xử lý.

Đại diện phòng TN&MT huyện An Lão, ông Nguyễn Văn Hợp - Phó phòng TN&MT thông tin, trên dòng kênh Cẩm Văn II hiện có bốn doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh đó là: Công ty Cổ phần mạ kẽm AMECC, công ty Cổ phần cơ khí xây dựng AMECC, công ty Cổ phần thương mại AMECC, công ty Cổ phần LILAMA 69 -2.

Trong số 4 công ty này, hiện chỉ có công ty Cổ phần mạ kẽm AMECC được UBND TPHải Phòng cấp giấy phép xả nước thải vào hệ thống công trình thủy lợi (giấy phép tạm thời) số 3150/GP – UBND ngày 15/12/2016 có thời hạn 1 năm. Đến nay, giấy phép xả thải đã hết hạn.

Đặc biệt, công ty này chưa có Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo Quyết định số 2544/ QĐUBND ngày 9/11/2015 của UBND TP Hải Phòng, chưa thực hiện đầy đủ các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt.

Năm 2018, Công ty này đã bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 320 triệu đồng và đình chỉ hoạt động ba tháng để khắc phục.

Cũng theo ông Hợp, UBND huyện An Lão đã yêu cầu Công ty Mạ kẽm AMECC chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, thu gom triệt để các loại nước phát sinh, tuyệt đối không xả thải ra môi trường.

Liên quan đến vấn đề trên, mới đây, Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc (Tổng mục Môi trường) vừa có văn bản số 335/MTMB-VP gửi Sở TN&MT TP Hải Phòng, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố… về việc phối hợp kiểm tra, làm rõ phản ánh ô nhiễm môi trường tại Công ty mạ kẽm Amecc do báo chí phản ánh. Thời gian dự kiến, bắt đầu từ 8h30 ngày 30/10/2020.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Công ty mạ kẽm Amecc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Miền Trung lại chìm trong mưa lũ
Mưa lớn kéo dài 3 ngày qua đã khiến nhiều tỉnh miền Trung chìm trong lũ, sạt lở chia cắt tuyến đường. Mưa lũ cũng đã khiến 4 người chết, 1 người mất tích tại Khánh Hòa.

Tin mới

Miền Trung lại chìm trong mưa lũ
Mưa lớn kéo dài 3 ngày qua đã khiến nhiều tỉnh miền Trung chìm trong lũ, sạt lở chia cắt tuyến đường. Mưa lũ cũng đã khiến 4 người chết, 1 người mất tích tại Khánh Hòa.
Người Việt đã mạnh tay hơn trong chi tiêu
Trong tháng 11, thương mại trong nước tăng 2,3% so với tháng trước và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt mức tăng cao 13,2%, thị trường trong nước có dấu hiệu hồi phục tốt.
Việt Nam ngoạn mục giành giải 'Oscar du lịch'
Theo thông tin từ Tổ chức giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.