Thứ sáu, 03/12/2021 02:00 (GMT+7)
Chủ nhật, 01/08/2021 06:53 (GMT+7)

Có thể tiêm chủng mũi 3, khi khả năng miễn dịch của vaccine ngừa Covid-19 dần suy yếu?

Các cố vấn khoa học của chính phủ Anh cho biết, các chiến dịch tiêm vaccine có thể sẽ phải tiếp tục trong nhiều năm vì khả năng miễn dịch Covid-19 do tiêm chủng tạo ra rất có thể sẽ suy yếu theo thời gian.

Tài liệu có tiêu đề "Vaccine sẽ tiếp tục bảo vệ chống lại Covid-19 trong bao lâu?", được viết bởi các nhà virus học và dịch tễ học nổi tiếng từ trường Đại học Hoàng gia London, Đại học Birmingham và Cơ quan Y tế Công cộng Anh.

Có thể tiêm chủng mũi 3, khi khả năng miễn dịch của vaccine ngừa Covid-19 dần suy yếu? - Ảnh 1
(Ảnh minh họa)

Bản báo cáo ngày 30/7 cho biết: "Rất có thể vaccine đã tạo ra miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 và bệnh nặng tiềm ẩn (nhưng có thể ở mức độ nhẹ hơn) sẽ suy yếu theo thời gian. Do đó, có khả năng sẽ có các chiến dịch tiêm chủng chống SARS-CoV-2 trong nhiều năm tới".

Anh đã phê duyệt và đang sử dụng ba loại vaccine: Oxford-AstraZeneca, Pfizer-BioNTech và Moderna, trong một chương trình tiêm chủng hàng loạt bắt đầu vào tháng 12/2020.

Các nhà khoa học cho biết, dữ liệu thực tế cho thấy những loại vaccine này bảo vệ với hiệu quả 95% hoặc cao hơn chống lại biến thể Alpha đã thống trị ở Anh vào đầu năm 2021, mặc dù khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của các biến thể tiếp theo của các loại vaccine này thấp hơn.

Họ cho biết có thể hy vọng rằng hiệu quả của vaccine sẽ vẫn cao đối với bệnh nặng, nhưng hiệu quả đối với bệnh nhẹ và nhiễm trùng có thể giảm theo thời gian.

Họ nói rằng, các báo cáo tình hình Covid-19 từ Anh và Israel, nơi đã triển khai một chiến dịch tiêm chủng toàn diện ban đầu, đã ủng hộ quan điểm đó.

Israel sẽ bắt đầu tiêm mũi thứ ba vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech cho những người trên 60 tuổi, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tiêm mũi thứ ba trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Kể từ khi xuất hiện biến thể Delta, Bộ Y tế Israel đã hai lần thông báo về sự sụt giảm hiệu quả chống lại nhiễm SARS-CoV-2 của vaccine và giảm nhẹ khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng.

Về vấn đề này, nghiên cứu của Pfizer cũng cho thấy, vaccine tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ chống lại việc nhập viện và các biểu hiện nghiêm trọng hơn của bệnh sau 6 tháng, nhưng khả năng bảo vệ tổng thể dường như yếu đi.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, độ bền miễn dịch có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại vaccine được sử dụng.

“Các loại vaccine khác nhau có thể tạo ra các loại miễn dịch khác nhau, có thể có thời gian khác nhau", báo cáo cho biết. 

Trong một báo cáo riêng với Chính phủ Anh vào ngày 22/7, các nhà khoa học cho biết, có "khả năng thực tế" là sẽ xuất hiện các chủng virus mới có thể dẫn đến bệnh nặng hơn hoặc né tránh tác động của các loại vaccine hiện tại.

Sự xuất hiện của những biến chủng này có thể dẫn đến việc phải quay trở lại các biện pháp kiểm soát, phong tỏa chặt chẽ hơn, hậu quả là sẽ tác động đến hoạt động kinh tế.

Minh Dương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Có thể tiêm chủng mũi 3, khi khả năng miễn dịch của vaccine ngừa Covid-19 dần suy yếu?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Công dân Mỹ vứt bỏ khoảng 130 kg rác thải nhựa mỗi năm
Theo báo cáo mới được đệ trình lên Chính phủ Mỹ ngày 1/12, nước này là quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới. Báo cáo cũng kêu gọi cần có chiến lược quốc gia nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ này.
Những bí ẩn chỉ hé lộ khi theo chân thợ săn ngà voi ma mút
Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ngà và những tàn tích của voi ma mút ở đáy biển sâu. Những lý giải ban đầu đã được đưa ra dù loài này tuyệt chủng khoảng 10.000 năm trước vì nhiều yếu tố như săn bắt và biến đổi khí hậu.

Tin mới

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.