Thứ năm, 21/10/2021 01:56 (GMT+7)
Thứ hai, 03/05/2021 11:00 (GMT+7)

Chuyển đổi số trong bất động sản: Xây dựng tính minh bạch của thị trường

"Mọi thứ liên quan đến đất đai được kiểm soát bởi cơ quan đăng ký thông qua trang thông tin điện tử và cổng dữ liệu quốc gia sẽ giúp thị trường minh bạch hơn. Hiện, giá cả đang được đẩy lên cao dựa trên các thông tin sai lệch hoặc bị hiểu nhầm".

Dịch Covid-19 đã khiến phần lớn hoạt động thường ngày của thế giới lên nền tảng trực tuyến và đồng thời khiến lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể. Từ giữa tháng 2 và nửa đầu tháng 4/2020, lưu lượng truy cập Internet toàn cầu đã tăng gần 40% cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội.

Nhu cầu sử dụng các dịch vụ số đã tăng đáng kể so với lượng tăng của thập kỷ trước. Chỉ trong năm 2020, 59% dân số toàn cầu đã được kết nối Internet, con số này chỉ là 26% năm 2010. Song song với đó, lưu lượng Internet toàn cầu đã lên gấp 12 lần. Lượng dữ liệu thu thập được cũng đồng thời tăng với tốc độ chưa từng có với sự phát triển không ngừng của Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), tương tác thực tế ảo (AR) hay blockchain.

Chuyển đổi số trong bất động sản: Xây dựng tính minh bạch của thị trường - Ảnh 1
Chuyển đổi số trong bất động sản, xây dựng tính minh bạch của thị trường.  Ảnh: internet.

Hiện nay, phần lớn các thiết bị công nghệ được áp dụng vào mục đích theo dõi và giám sát. Theo Cisco Systems, đến năm 2023, giao tiếp giữa các thiết bị điện tử (M2M) sẽ chiếm tới 50% trong số 14.7 tỉ kết nối. Vào năm 2018, M2M đã chiếm 33% trong số 6.1 tỉ kết nối toàn cầu. Các ứng dụng mới xuất hiện từ việc triển khai 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của kết nối M2M trong vòng hai năm tới.

Ông Chris Marriot, Giám đốc điều hành Savills Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Các phát triển công nghệ mới có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu sẽ mang lại cơ hội trong việc quản lý bất động sản theo hướng định lượng. Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy được các dịch vụ dữ liệu được tạo ra trong bất động sản, đặc biệt là bất động sản thương mại".

Theo chuyên gia của Savills, tận dụng những lợi ích của chuyển đổi số, việc số hóa thông tin đồng thời cũng mang lại lợi ích trong việc kiểm soát thông tin đất đai, nhằm đảm báo tính minh bạch của thông tin. Đây cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiểu nguồn tin chính xác là đảm bảo. Một trong những giải pháp có thể kể đến là việc thành lập Dữ liệu Quốc gia về giá đất, nơi mà toàn bộ thông tin về đất đai được lưu trữ trên nền tảng số.

"Mọi thứ liên quan đến đất đai được kiểm soát bởi cơ quan đăng ký thông qua cổng dữ liệu quốc gia sẽ giúp thị trường minh bạch hơn. Hiện, giá cả đang được đẩy lên cao dựa trên các thông tin sai lệch hoặc bị hiểu nhầm. Việc này đã dẫn đến sự lẫn lộn trong giá cả và một số người sẽ ra quyết định đầu tư sai lầm dựa trên những thông tin không chính xác", ông Mathew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết.

Do đó, sự xuất hiện của một nguồn dữ liệu, nơi thông tin được công bố rộng rãi và chính xác sẽ cho phép thị trường bất động sản hoạt động ổn định và giảm thiểu những sự nhảy vọt về giá.

Hiện tại, Vương quốc Anh đang sở hữu một nền tảng quản lý thông tin đất đai quốc gia. Mọi mảnh đất và mọi giao dịch xảy ra trên mảnh đất đó được lưu giữ trong nhiều thế kỷ. Những thông tin đó đều được tiếp cận và sử dụng bởi toàn bộ những đơn vị hoạt động trong thị trường bất động sản và chính phủ cũng đồng thời sử dụng như một công cụ hiệu quả về pháp lý.

"Điều quan trọng là cải thiện việc lưu trữ và truyền tải thông tin, giảm thiểu những đặc tính đã trở nên lỗi thời trong ngành bất động sản như việc quá phụ thuộc vào các loại giấy tờ. Khi các loại giấy tờ được số hóa thì thông tin không chỉ được truyền tải hiệu quả hơn, mà còn đồng thời còn mang lại tính bảo mật cao hơn", ông Powell nói.

Thanh Trần

Bạn đang đọc bài viết Chuyển đổi số trong bất động sản: Xây dựng tính minh bạch của thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới