Thứ sáu, 21/06/2024 12:22 (GMT+7)
Thứ năm, 29/12/2022 06:57 (GMT+7)

Chung cư - Phân khúc đi ngược với thị trường bất động sản

Theo dõi KTMT trên

Giá chung cư vẫn tiếp tục tăng thời gian qua, đặc biệt là phân khúc chung cư cao cấp. Do đó, nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng cũng khiến giá thuê chung cư tăng liên tục, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM.

Giá chung cư tiếp tục tăng, nhất là phân khúc cao cấp

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “đóng băng”, thanh khoản liên tục giảm, nhiều phân khúc phải “cắt lỗ” nhưng vẫn không bán được. Tuy nhiên, phân khúc chung cư lại đi ngược với thị trường, khi vẫn giữ đà tăng giá.

Các chuyên gia cho biết nhu cầu thuê các sản phẩm như chung cư, nhà phố đang gia tăng cùng với giá chung cư tăng cao kéo theo giá thuê cũng tăng trưởng rõ rệt.

Chung cư - Phân khúc đi ngược với thị trường bất động sản - Ảnh 1

Phân khúc chung cư lại đi ngược với thị trường, khi vẫn giữ đà tăng giá. (Ảnh minh họa)

Thống kê của Savill Việt Nam cho biết, phân khúc chung cư có giá từ 2-4 tỷ đồng chiếm 85% nguồn cung. Còn phân khúc chung cư giá dưới 2 tỷ đồng chiếm 12%, còn lại là căn hộ giá trên 4 tỷ đồng.

Năm 2022, mức giá phân khúc chung cư tăng so thời điểm cuối năm 2021. Giá căn hộ chung cư các địa phương đều tăng với tỷ lệ bình quân khoảng 3% so thời điểm cuối năm 2021. Ở Hà Nội, giá nhà chung cư tăng 4-5% cao hơn TP.HCM tăng khoảng 1-2% so cuối năm 2021, các chuyên gia đánh giá.

Trước làn sóng bán "cắt lỗ" của thị trường bất động sản, đặc biệt là đất nền, nhiều người mua nhà đang tranh thủ tìm kiếm nhà ở với hy vọng sẽ sở hữu được với mức giá tốt. Tuy nhiên, ở phân khúc chung cư giường như đang đi ngược với xu hướng của thị trường bất động sản.

Báo cáo của Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường bất động sản quý III/2022 cho biết, tại thành phố Hà Nội, các dự án nhà ở thương mại, trong đó có phân khúc chung cư khu vực trung tâm của đô thị hầu như không có căn hộ mức giá dưới 25 triệu đồng/m2, căn hộ với mức giá này chỉ có tại số ít dự án thuộc khu vực xa trung tâm.

Mặt khác, sản phẩm chủ đạo trên thị trường là phân khúc chung cư giá hơn 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2, như một số dự án chung cư trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai giá giao động khoảng 43-45 triệu đồng/m2. Còn đặc biệt, dự án ở vị trí đẹp các quận Đống Đa, Tây Hồ… giá phải từ 80 triệu đến hơn 100 triệu đồng/m2…

Sang năm 2023, mức giá sẽ khó có thể hạ

Nhận định của nhiều doanh nghiệp bất động sản với phân khúc chung cư, khó có sự giảm giá mà chỉ chững lại do nguồn cung khan hiếm. Giá một số phân khúc như đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ giảm mạnh. Nhưng bước sang năm 2023, mức giá sẽ khó có thể hạ tiếp và kỳ vọng khởi sắc nhờ tín hiệu tích cực từ thị trường.

Giá bất động sản phụ thuộc vào cung – cầu mà không dựa vào tư duy phi thị trường, khi cung lớn hơn cầu - không có người mua, bất động sản sẽ tự phải giảm giá. Tuy nhiên, phân khúc chung cư vẫn sẽ khó giảm giá trong năm 2023 vì nguồn cung từ các dự án mới là chưa đáng kể, các chuyên gia bất động sản cho hay.

Sự giảm giá chỉ ghi nhận ở một số phân khúc từng tăng quá ảo và bất động sản hạ giá ở loại hình không đáp ứng nhu cầu ở thực. Đối với phân khúc chung cư bình dân, giao dịch vẫn có thì khả năng hạ giá thấp. Những phân khúc phục vụ nhu cầu thực, việc giảm giá là rất khó trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam nhận định.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) chia sẻ, thị trường bất động sản dù biến động, trầm lắng, xuất hiện tình trạng giảm giá bán ở nhiều sản phẩm thì phân khúc chung cư vẫn là ngoại lệ.

Ông Hiệp nhận định: "Thị trường nhà ở, phân khúc chung cư hiện nay đang khan hiếm nguồn hàng nên giá vẫn không giảm dù sức mua giảm. Chưa kể, giá vật liệu xây dựng đang tăng lên qua các năm; Luật Đất đai sắp tới cũng sẽ đưa giá đất sát với giá thị trường; từ tháng 7/2023, tiền lương cơ bản cũng được nâng lên, nên đơn giá nhân công cũng sẽ tăng lên”.

Cùng với đó, phân khúc căn hộ chung cư khó có tình trạng giảm giá bán dù ở thị trường sơ cấp hay thứ cấp. Nếu có, chỉ ở những dự án có mức giá quá cao, đại bộ phận người dân không với tới, bởi nếu không giảm thì khó có người mua.

Với nguồn hàng khan hiếm cùng chi phí đầu vào các dự án chung cư tăng mạnh, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra, nhu cầu ở thực trên thị trường vẫn rất lớn. Nguồn cầu chỉ sụt giảm ở những phân khúc mang tính đầu tư và đầu cơ cao, còn với phân khúc đáp ứng nhu cầu thực thì thanh khoản vẫn đảm bảo. Đây chính là một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến mức giá của phân khúc chung cư khó hạ nhiệt dù bối cảnh thị trường trầm lắng.

Một số chuyên gia nhận định đây là thời điểm thị trường rất khác biệt so với nhiều năm trước, tín dụng đang bị thắt chặt và một số kênh đầu tư trở nên khó khăn. Do đó, nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng và có thể đây sẽ là một kênh sinh lời giữ vốn an toàn.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Chung cư - Phân khúc đi ngược với thị trường bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá chung cư Hà Nội khó giảm trong thời gian tới
Mặc dù gần đây, giá nhà chung cư Hà Nội có dấu hiệu chững lại sau thời gian tăng nóng. Dù vậy, chuyên gia cho rằng, giá chung cư có thể sẽ đi ngang trước khi bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Tin mới