• Chủ nhật 12/07/2020 18:59
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Chủ tịch quận Cầu Giấy hứa sẽ kiểm tra tại dự án The Nine Tower

Trước loạt bài biết về dự án The Nine Tower tồn tại nhiều sai phạm về tình hình mất an toàn giao thông, đặc biệt có không việc khai thác đất trái phép.
Hà Nội kiên quyết thu hồi 8.000m2 'đất vàng' do sử dụng sai mục đích Novaland tăng cường hợp tác với nhiều đơn vị phân phối uy tín Người nước ngoài 'núp bóng' mua bất động sản: Có dễ xử lý?

Chủ đầu tư “nịnh” chính quyền và né tránh báo chí

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã thông tin về tình hình mất an toàn giao thông tại dự án The Nine Tower số 9 Phạm Văn Đồng, đặc biệt hơn là có hay không việc khai thác đất trái phép tại dự án rồi vận chuyển đến khu công nghiệp Trung Hà, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ để làm nguyên liệu sản xuất cho Công ty cổ phần TaKao Việt Nam.

Hình ảnh các xe chở đất xếp hàng tại dự án trước khi báo chí phản ánh.

Dự án The Nine, Số 9 Phạm Văn Đồng được triển khai thi công tuân thủ theo đúng hồ sơ pháp lý đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong quá trình triển khai Dự án, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thường xuyên tiến hành thanh/kiểm tra công trình để giám sát việc tuân thủ pháp luật, triển khai thi công theo giấy phép đã được phê duyệt”. Trước thông tin phản ánh từ báo chí, bà Vũ Thị Hoài Thu – Trưởng bộ phận truyền thông của Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP.INVEST) có phản hồi nội dung lại với phóng viên qua thư điện tử, nội dung bà Thu cho biết:

Cần trục tháp vô tư hoạt động trong giờ hành chính.
Đơn vị thi công lấn chiếm vỉa hè, đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

Đặc biệt là câu chuyện có hay không việc tận dụng đất trái phép đem đi tiêu thụ tại Công ty cổ phần TaKao để trục lợi? Trước hàng loạt những tồn tại như vậy, thế nhưng chính quyền quận Cầu Giấy cùng với các cơ quan chức năng như: Thanh tra Giao thông, Cảnh sát giao thông lại không nắm được và chỉ xử lý khi báo chí phản ánh.Hiểu theo thông tin từ phía chủ đầu tư, trong suốt quá trình triển khai xây dựng, các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy thường xuyên giám sát, tiến hành thanh/kiểm tra theo giấy phép đã xây dựng, nhưng thực tế thì không hẳn là như vậy.

Cụ thể, là việc Chủ đầu tư tự ý quây tôn, căng dây lấn chiếm vỉa hè đẩy người đi bộ xuống lòng đường; tình trạng cần trục tháp hoạt động trong giờ hành chính; các xe chở vật liệu ra vào công trường gây mất an toàn giao thông.

Dự án The Nine Tower căng dây lấn chiếm vỉa hè, người đi bộ phải đi xuông lòng đường, vô cùng nguy hiểm.

Vì thế, thông tin cho rằng: “Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thường xuyên tiến hành thanh/kiểm tra công trình để giám sát việc tuân thủ pháp luật, triển khai thi công theo giấy phép đã được phê duyệt” chẳng khác gì kiểu Chủ đầu tư đang “nịnh” chính quyền sở tại.

Chủ tịch Quận “hứa” sẽ kiểm tra trước hàng loạt sai phạm

Đặc biệt, dự án có chấp hành đúng theo quy định của pháp luật hay không khi Công ty triển khai thi công dự án với quy mô 1 tòa tháp cao 30 tầng, 3 tầng hầm xuất hiện 1 lượng lớn đất đá thừa khi công ty thi công phần hầm móng đã được vận chuyển (Công ty Cường Thịnh vận chuyển đất thải – PV) đến bán làm nguyên liệu sản xuất cho công ty cổ phần TaKao Việt Nam (khu công nghiệp Trung Hà, huyện Tam Nông, Phú Thọ). Theo xác nhận của bên phía Công ty TaKao: Đất để phục vụ làm nguyên liệu để sản xuất.

Xe chở đất từ dự án The Nine Tower đến Công ty CP TaKao Việt Nam (Phú Thọ) làm nguyên liệu sản xuất.

Trước thông tin phản ánh việc khai thác đất trái phép tại dự án The Nine Tower, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy ông Bùi Tuấn Anh “hứa” sẽ kiểm tra và thông tin lại cho báo chí.

Trước sự quan tâm của dư luận, để xác thực thông tin một cách chính thống và khách quan nhất, hy vọng Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy giữ lời hứa.

Thiết nghĩ, việc tận dụng đất thừa tại dự án là rất cần thiết phòng tránh lãng phí tài nguyên. Tuy nhiên, tuyệt đối không để làm thất thoát và lãng phí tài nguyên. Lẽ ra khi phát hiện đất có thể tận dụng được làm nguyên liệu sản xuất gạch, ngói Chủ đầu tư cần phải báo cáo với chính quyền sở tại. Ngược lại, chính quyền cũng cần làm rõ việc này.

Đức Huấn - Phương Bùi
Theo MT&ĐT
Xem phiên bản mobile