Thứ hai, 27/05/2024 01:14 (GMT+7)
Thứ hai, 22/04/2024 15:59 (GMT+7)

Chiều nay, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có thể xảy ra mưa dông, lốc sét

Theo dõi KTMT trên

Dự báo chiều nay (22/4), khu vực Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm nay (22/4), khu vực miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15 - 30 mm, có nơi trên 50 m; khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và giông cục bộ.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Cơ quan khí tượng cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Chiều nay, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có thể xảy ra mưa dông, lốc sét - Ảnh 1
Chiều tối và đêm nay (22/4), khu vực miền Bắc có mưa rào và giông rải rác. 

Trong những tháng giao mùa năm nay, dông mạnh kèm mưa đá xảy ra trên diện rộng và tần suất dày hiếm gặp. Đó là do ảnh hưởng của El Nino làm nền nhiệt miền Bắc nửa đầu tháng 4 cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 2 - 3 độ C. Nền nhiệt cao, không khí bị xáo trộn mạnh hơn, do đó các trận mưa giông năm nay cũng có cường độ mãnh liệt hơn.

Ngoài ra, giai đoạn này còn có sự tranh chấp giữa các khối khí gây nên sự biến động trong khí quyển. Dự báo 2 ngày tới sẽ có 1 khối không khí mát di chuyển xuống dồn nén khối không khí nóng ẩm sẵn có ở miền Bắc sẽ khiến mây đối lưu phát triển mạnh.

Hai ngày này sẽ là 2 ngày có nguy cơ cao xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, gió giật mạnh và mưa đá kèm theo mưa giông, đặc biệt ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ. Thời gian mưa giông xảy ra tập trung về chiều tối, đêm và sáng sớm.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do những ngày qua, một rãnh áp thấp có trục 23 – 25 độ vĩ Bắc, dịch chuyển từ khu vực phía Nam Trung Quốc xuống. Sự dịch chuyển bị tác động bởi khối không khí mát từ lục địa Trung Quốc đẩy xuống.

Sự tương tác tạo ra quá trình đối lưu mạnh ở Bắc Bộ. Hệ quả là mưa giông mạnh xảy ra ở miền Bắc và gây ra thời tiết cực đoan như gió mạnh, lốc sét, thậm chí là mưa đá.

Khu vực miền Bắc đang trong giai đoạn giao mùa nên tháng 4, 5 và đầu tháng 6 khả năng cao sẽ tiếp tục xuất hiện giông, lốc, sét, mưa đá.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên trú mưa dưới gốc cây, phòng trừ trường hợp cây xanh bật gốc, gãy đổ và thậm chí giông, lốc, sét có thể đánh vào cây, ảnh hưởng đến sinh mạng. Khi có hiện tượng giông lốc, người dân nên tìm chỗ trú ẩn trong nhà, không đi ra ngoài trời", ông Hưởng nhấn mạnh.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Chiều nay, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có thể xảy ra mưa dông, lốc sét. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới