Thứ ba, 22/07/2025 08:33 (GMT+7)
Thứ hai, 16/09/2019 07:16 (GMT+7)

Chỉ số không khí ở Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng

Theo dõi KTMT trên

Ngày 15/9, bầu không khí ở thủ đô Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng ở hầu hết các quận. Trong sáng hôm nay (16/9), chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã có sự cải thiện, tuy nhiên vẫn ở mức kém.

Chỉ số không khí ở Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh 1
Đoạn đường đầy bụi trên đại lộ Thăng Long đoạn gần khu rẽ vào Thiên đường Bảo Sơn. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Sáng qua (15/9), dù là ngày cuối tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông thấp hơn song bầu không khí Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng ở hầu hết các điểm đo.

Theo ghi nhận của ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAMAir, hơn 40 điểm đo của Hà Nội vào lúc 8h sáng ngày 15/9 đều có chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-170, thuộc nhóm màu đỏ (thang bậc 4 trong 6 tháng bậc chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ). Không khí như trên được xếp vào nhóm không tốt cho sức khỏe tất cả mọi người.

Điểm đo có chất lượng không khí tệ nhất là Học viện Tài Chính với chỉ số AQI là 179. Các điểm đo ở trung tâm Hà Nội như Bảo Linh (Hoàn Kiếm) là 161, Hàng Trống (Hoàn Kiếm 170), Trần Quang Khải 160. Các điểm đo khác như ngã 6 Ô Chợ Dừa là 164, Thái Hà (Đống Đa) là 155, Ngã Tư Sở là 156, theo Tiền Phong.

Chỉ số không khí ở Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh 2
Chất lượng không khí Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng vào sáng 15/9, theo ghi nhận của Hệ thống quan trắc PAMAir. Ảnh Nguyên Hoài/Tiền Phong

Trong sáng hôm nay (16/9), chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã có sự cải thiện, tuy nhiên vẫn ở mức kém.

Vào lúc 7h sáng 16/9, chỉ số chất lượng không khí AQI tại nhiều điểm đo ở Hà Nội vẫn tiếp tục giao động trong mức có hại cho sức khoẻ. Cụ thể, điểm đo có chất lượng không khí tệ nhất là Hàng Trống ở mức 177. Các điểm đo như Hàng Quạt, Chùa Láng có chỉ số lần lượt là 176 và 167.

Chỉ số không khí ở Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh 3
Chất lượng không khí Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng vào sáng 16/9, theo ghi nhận của Hệ thống quan trắc PAMAir

Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, chỉ số AQI từ 100-200 thuộc nhóm không tốt, những người mắc bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài

Trước đó, trong hai ngày 25-26/8, Hà Nội cũng chìm trong sương mù mờ mịt do ô nhiễm không khí, nhiều người tham gia giao thông cảm thấy ngột ngạt khi di chuyển trên đường.

Ô nhiễm không khí được coi là vấn đề nghiêm trọng của thủ đô Hà Nội trong nhiều năm qua. Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, ô nhiễm không khí đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng của Hà Nội. Theo đánh giá của thành phố, có 2 nguồn gây ô nhiễm chính là tình trạng phá dỡ các công trình xây dựng và giao thông. Thành phố hiện có tới 5,8 triệu xe máy và 0,7 triệu ô tô.

Đặc biệt, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 là vấn đề nghiêm trọng nhất được nhiều chuyên gia cảnh báo nguy hiểm. Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ nhận định, bụi PM ­2.5 chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gene. Trong khi đó, các khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, cần giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong; không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống; không đốt rơm rạ; sử dụng phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân.

Ngọc Châu (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Chỉ số không khí ở Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Quảng Ninh tăng cường phòng, chống bão Wipha
Quảng Ninh hiện đang tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện thời tiết xấu. Các lực lượng luôn trong trạng thái sẵn sàng cao nhất nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.
Nghệ An chủ động ứng phó với bão Wipha
Trước thực trạng cơn bão Wipha (bão số 3) đang đổ bộ, nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự ( PCTT – TKCN và PTDS) tỉnh Nghệ An đã có những chỉ đạo ứng phó với bão số 3.

Tin mới