Thứ bảy, 23/09/2023 08:39 (GMT+7)
Thứ sáu, 19/08/2022 17:55 (GMT+7)

Cập nhật tin tức kinh tế 24h mới nhất, nổi bật nhất ngày 19/8

Theo dõi KTMT trên

Xuất khẩu thủy sản phấn đấu đạt 7,8 tỷ USD/năm vào 2025; Giá Bitcoin giảm mạnh bất thường... là những tin tức kinh tế nổi bật ngày 19/8.

Xuất khẩu thủy sản phấn đấu đạt 7,8 tỷ USD/năm vào 2025

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 985/QĐ-TTg ban hành Chương trình Quốc gia phát triển nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2021 - 2030.

Mục tiêu chung của Chương trình là phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Đến năm 2030 sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 7,0 triệu tấn/năm, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Mục tiêu cụ thể giai đoạn 2021 - 2025: Đến năm 2025, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 5,6 triệu tấn/năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 7,8 tỷ USD/năm, tốc độ tăng trưởng giá trị nuôi trồng thủy sản đạt trung bình 4,0%/năm.

Cập nhật tin tức kinh tế 24h mới nhất, nổi bật nhất ngày 19/8 - Ảnh 1
Xuất khẩu thủy sản phấn đấu đạt 7,8 tỷ USD/năm vào 2025.

Chủ động sản xuất, cung ứng được trên 50% nhu cầu tôm sú bố mẹ và trên 25% nhu cầu tôm thẻ chân trắng bố mẹ, trên 70% nhu cầu cá tra bố mẹ chọn giống; chủ động sản xuất, cung ứng đủ con giống các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao và khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn.

Đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng đầu mối thiết yếu đáp ứng yêu cầu sản xuất cho trên 30 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung và vùng sản xuất giống tập trung; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định cho trên 30% sản lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

Chương trình nêu rõ, đa dạng hóa các phương thức nuôi theo điều kiện từng vùng và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Phát triển nuôi tôm ở các vùng đất bị nhiễm mặn, vùng chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp, phù hợp với điều kiện tự nhiên và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Ưu tiên phát triển các hình thức nuôi có kiểm soát nhiệt độ trong mùa đông đối với các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế; ưu tiên phát triển các hình thức nuôi tôm sú trong rừng ngập mặn, nuôi hữu cơ, nuôi tôm - lúa; tiếp tục phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng tại các vùng có điều kiện tự nhiên phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường và phù hợp với quy hoạch của địa phương đối với các tỉnh ven biển Tây Nam Bộ.

Đối với cá tra, tiếp tục phát triển nuôi cá tra tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các vùng có điều kiện tự nhiên phù hợp, đảm bảo theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Giá Bitcoin giảm mạnh bất thường

Ghi nhận trên Trading View, phe bán chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn thị trường tiền mã hóa vài giờ qua. Đà sụt giảm của đồng tiền số lớn nhất thế giới khiến vốn hóa thu hẹp về 415 tỷ USD, đồng thời kéo tụt vốn hóa toàn thị trường xuống còn 1.042 tỷ USD.

Kể từ đầu tháng 6, tỷ lệ thống trị của Bitcoin trên thị trường liên tục giảm mạnh, từ 46,5% xuống 40%. Mặt khác, Ethereum đang nhận được lượng mua vào lớn và cải thiện tỷ lệ thống trị từ 14,9% lên hơn 20%.

Sự xuất hiện của bản nâng cấp mới tới đây giúp Ethereum nhận được nhiều quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, tiếp nối sự cộng hưởng của Bitcoin, Ethereum cũng điều chỉnh giảm khoảng 6% trong 24 giờ qua xuống còn 1.726 USD/đồng.

Cập nhật tin tức kinh tế 24h mới nhất, nổi bật nhất ngày 19/8 - Ảnh 2
Giá Bitcoin giảm mạnh bất thường.

Theo Jocob Joseph - nhà phân tích tại Crypto Compare, mốc 2.000 USD đang là kháng cự cứng của Ethereum. Do vậy, loại tiền số này cần nhiều yếu tố phụ trợ để có thể phá vỡ mốc đó. Trong thời gian tới, Ethereum sẽ vượt trội hơn Bitcoin nhờ phiên bản cập nhật mới.

Dẫu vậy, so với mức đỉnh lịch sử, Ethereum đã thiệt hại khoảng 64% giá trị, tương tự Bitcoin (khoảng 68%). Binance coin là mã có mức điều chỉnh so với đỉnh thấp nhất, khoảng 58,59%. Mặt khác, các đồng tiền mã hóa còn lại ngoại trừ stablecoin đều bốc hơi 80-90%.

Chiếu trên khung 7 ngày, Bitcoin giảm 9,39%; Ethereum giảm 8,4%; Binance coin giảm 12,67%; XRP giảm 9,83%; Cardano giảm 12,29%; Solana giảm 16,73% còn Dogecoin giảm 2,42%. Trong 24 giờ qua, Cardano và Dogecoin có mức giảm lớn nhất, trên dưới 13%.

Bitcoin từng có đợt hồi phục mạnh mẽ và vượt mốc 25.000 USD 4 ngày trước đó sau khi CPI tại Mỹ thấp hơn dự báo. Tín hiệu này cho thấy sự hạ nhiệt của lạm phát và được xem như yếu tố “cởi trói” cho tài sản rủi ro như chứng khoán, tiền số.

Dẫu vậy, giới chức FED chưa cho thấy dấu hiệu nhẹ tay trong chính sách thắt chặt tiền tệ. Ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất 4 lần trong năm nay với tổng mức tăng là 2,25 điểm %. Lần gần nhất, FED quyết định nâng lãi suất 0,75 điểm % vào cuối tháng 7, mức tăng cao nhất kể từ năm 1994.

Diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch mở cửa ngày 19/8 có thể tác động tới diễn biến của thị trường tiền mã hóa. Trong phiên ngày 18/8, các chỉ số chính như Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq 100 chỉ tăng nhẹ không đáng kể.

TP HCM: Ngân hàng phải rà soát, tăng cường cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM vừa có văn bản gửi các ngân hàng thương mại trên địa bàn về việc tăng cường cho vay hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh từ nguồn vốn ngân sách.

Theo đó, các ngân hàng thống kê dư nợ cho vay thuộc các nhóm ngành, lĩnh vực được hỗ trợ và rà soát khách hàng thuộc diện hỗ trợ đã giải ngân, chấp thuận cho vay từ ngày 1/1/2022 đến nay.

Trường hợp khách hàng đủ điều kiện theo quy định, ngân hàng phải thực hiện thông báo và hỗ trợ khách hàng làm thủ tục để được hưởng gói hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách.

Các ngân hàng thương mại phải kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay theo đúng mục đích sử dụng vốn vay được hỗ trợ lãi suất. Đồng thời, theo dõi, lưu trữ hồ sơ, hạch toán, thống kê các khoản vay được hỗ trợ lãi suất theo quy định.

Cập nhật tin tức kinh tế 24h mới nhất, nổi bật nhất ngày 19/8 - Ảnh 3
TP HCM: Ngân hàng phải rà soát, tăng cường cho vay hỗ trợ lãi suất 2%.

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại cho vay hỗ trợ lãi suất phải thực hiện chế độ báo cáo nghiêm túc, minh bạch về Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, từ đó có những tháo gỡ vướng mắc khó khăn nếu có.

Theo ghi nhận, hiện nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn TP HCM là rất lớn. Trong 7 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt hơn 10,5%, trong khi tăng trưởng huy động vốn ở mức khoảng 4%.

Nhiều doanh nghiệp cho biết việc được hỗ trợ giảm lãi vay sẽ góp phần giúp họ bớt áp lực chi phí tài chính. Dù vậy, việc tiếp cận vốn tín dụng mới thời điểm này không dễ khi nhiều ngân hàng đã cạn hạn mức tăng trưởng tín dụng và đang chờ được cấp hạn mức tăng thêm.

Giá vàng xuống dưới 51 triệu, người Trung Quốc ồ ạt mua

Theo Cơ quan Hải quan Thụy Sĩ, vào tháng 7 vừa qua, Trung Quốc đã tăng mua vàng từ nước này nhiều nhất trong vòng 5 năm qua. Theo đó, Trung Quốc đã bỏ ra 4,6 tỉ USD để mua hơn 80 tấn vàng của nước này.

Cập nhật tin tức kinh tế 24h mới nhất, nổi bật nhất ngày 19/8 - Ảnh 4
Giá vàng xuống dưới 51 triệu, người Trung Quốc ồ ạt mua.

Giới phân tích cho rằng, các đợt tăng lãi suất của Mỹ đã đẩy giá vàng xuống thấp. Cụ thể sau khi chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại là 2.068 USD/ounce vào cuối tháng 2 thì giá vàng đã rớt rất mạnh. Điều này đã kích hoạt nhu cầu vàng từ Trung Quốc khi vàng rơi xuống dưới mức 1.800 USD/ounce, tương đương 51 triệu đồng/lượng.

Giá vàng rẻ cùng với việc sau thời gian dài chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt Trung Quốc đã bắt đầu các biện pháp nới lỏng đã kích thích người tiêu dùng nước này gia tăng mua vàng.

Ông Krishan Gopaul, chuyên gia phân tích của Hội đồng vàng thế giới (WGC) bình luận, chính việc mua vàng tăng vọt của Trung Quốc cũng giúp Thụy sĩ hưởng lợi lớn vì đã giúp xuất khẩu vàng của Thụy Sĩ tăng mạnh trong tháng 7 lên đến con số 202 tấn vàng, cao gấp đôi so với tháng 6.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Cập nhật tin tức kinh tế 24h mới nhất, nổi bật nhất ngày 19/8. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tân chủ tịch Ngân hàng SCB là ai?
Trước khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng SCB, ông Phan Đình Điền từng có 30 năm công tác tại Agribank và là thành viên Hội đồng Thành viên của ngân hàng này.
Xuất nhập khẩu hàng hoá nửa đầu tháng 9 giảm 15,4%
Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam nửa đầu tháng 9 đạt 28,07 tỷ USD, giảm 15,4% (tương ứng giảm 5,13 tỷ USD) so với nửa cuối tháng trước.
Tập đoàn Sunny đầu tư dự án 150 triệu USD tại Nghệ An
Sáng ngày 20/9, UBND tỉnh Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án đầu tư cơ sở mới Sunny Automotive Quang học Vina cho Tập đoàn Sunny và chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn WHA với Tập đoàn Sunny và các nhà cung cấp.

Tin mới

Tân chủ tịch Ngân hàng SCB là ai?
Trước khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng SCB, ông Phan Đình Điền từng có 30 năm công tác tại Agribank và là thành viên Hội đồng Thành viên của ngân hàng này.