Chủ nhật, 25/10/2020 01:06 (GMT+7)
Thứ sáu, 18/09/2020 07:39 (GMT+7)

Cảnh báo tác động từ việc rò rỉ thủy ngân dưới lớp băng vĩnh cửu

Nồng độ thủy ngân trên sông Yukon được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào cuối thế kỉ 21, nếu lượng khí thải carbon tiếp tục tăng với tốc độ hiện nay.

canh bao tac dong tu viec ro ri thuy ngan duoi lop bang vinh cuu
Sông Yukon ở Bắc Mỹ. (Ảnh: UAF)

Nếu lượng khí carbon tiếp tục được thải ra ở mức như hiện nay, một lượng lớn thủy ngân dưới lớp băng vĩnh cửu sẽ bị rò rỉ, khiến các loài cá trên sông Yukon ở Bắc Mỹ có thể trở nên độc hại nếu con người ăn phải trong vòng vài thập kỷ tới.

Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ (có trụ sở ở bang Colorado) tiến hành và công bố trên tạp chí Nature Communications ngày 16/9.

Theo nghiên cứu trên, lượng phát thải khí carbon gây hiệu ứng nhà kính hiện nay có thể khiến băng tan, kéo theo lượng thủy ngân trong cá trên sông Yukon vượt ngưỡng chỉ tiêu an toàn của chính phủ liên bang vào năm 2050.

Nồng độ thủy ngân trên con sông này được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào cuối thế kỉ 21, nếu lượng khí thải carbon tiếp tục tăng với tốc độ hiện nay.

Tuy nhiên, nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính này giảm xuống bằng với mục tiêu được đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, nồng độ thủy ngân sẽ chỉ tăng 14% cho tới cuối thế kỷ 21, giúp lượng thủy ngân trong cá ở mức ngang bằng hoặc thấp hơn so với chỉ tiêu an toàn.

Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ, chuyên gia Kevin Schaefer cho rằng điều này phụ thuộc chủ yếu vào cách ứng phó của con người đối với biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các cuộc sống của cộng đồng cư dân bản địa ở Alaska (Mỹ) và Canada phụ thuộc phần lớn vào các loài cá trên sông Yukon.

Con sông dài gần 3.200 km đóng vai trò như một cảnh báo, dự báo những gì có thể xảy ra trên toàn bộ Bắc Cực. Chính vì vậy, những gì xảy ra tại sông Yukon không chỉ ảnh hưởng tới người dân sinh sống quanh khu vực này, mà có thể tác động tới toàn thế giới.

Trước đó, một nghiên cứu năm 2018 do ông Schaefer phối hợp cùng các thành viên Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ và một số viện nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng lớp băng vĩnh cửu tại Bắc Cực chứa lượng thủy ngân gần gấp đôi so với tổng lượng thủy ngân có trên đất liền, đại dương và khí quyển của Trái Đất.

Minh Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo tác động từ việc rò rỉ thủy ngân dưới lớp băng vĩnh cửu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lời cảnh báo từ biến đổi khí hậu
Từ đầu năm 2020 đến nay, thế giới đang phải đối mặt với những thảm họa thiên nhiên ngày càng khốc liệt như các đợt lũ lụt, cháy rừng… nghiêm trọng xảy ra khắp nơi.
Sau lũ, Hà Tĩnh đối diện với nguy cơ dịch bệnh bùng phát
Tình trạng nhà cửa bị ngập sâu, nước lũ chứa nhiều tạp chất ô nhiễm, xác động vật, thực vật chết nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối….đang đẩy người dân vùng lũ Hà Tĩnh vào tình cảnh phải đối diện với nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Tin mới

Không ai làm được một mình
Những so sánh bắt đầu nảy ra, và như mọi so sánh trên đời vốn luôn khập khiễng, một số “fan cuồng” và những kẻ muốn mượn gió bẻ măng đã đặt hoạt động thiện nguyện của ekip Thuỷ Tiên làm đối trọng để so sánh với những hoạt động cứu trợ khác.