Thứ sáu, 04/07/2025 16:51 (GMT+7)
Chủ nhật, 13/12/2020 09:04 (GMT+7)

Canada sẽ nâng giá khí thải carbon

Theo dõi KTMT trên

Chính phủ Canada vừa công bố kế hoạch nâng giá khí thải carbon trong khuôn khổ chương trình chống biến đổi khí hậu tại nước này. Theo đó, bắt đầu từ năm 2023 giá carbon sẽ tăng thêm 15 CAD (11,70 USD)/tấn/năm và hướng tới mức giá 170 CAD/tấn vào năm 2030.

Ngày 11/12, Chính phủ Canada đã công bố kế hoạch từng bước nâng giá khí thải carbon trong khuôn khổ chương trình chống biến đổi khí hậu tại nước này.

Kế hoạch trên đề ra lộ trình bắt đầu từ năm 2023 giá carbon sẽ tăng thêm 15 CAD (11,70 USD)/tấn/năm và hướng tới mức giá 170 CAD/tấn vào năm 2030, so với mức 30 CAD/tấn hiện nay.

Canada sẽ nâng giá khí thải carbon - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Mức giá 30 CAD/tấn của Canada thấp hơn so với các quốc gia khác như Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Pháp.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh nền kinh tế càng "sạch" sẽ càng thúc đẩy phát triển nhanh và mạnh mẽ. Chính phủ sẽ trả lại phần lớn số tiền thu được cho các cá nhân và hộ gia đình.

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết các biện pháp trên sẽ giúp Canada đạt được mục tiêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, theo đó đến năm 2030, cắt giảm 30% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức của năm 2005.

Tháng 11 vừa qua, chính phủ liên bang Canada đã trình Quốc hội dự luật nhằm đảm bảo đáp ứng các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, theo đó đạt mục tiêu đưa lượng khí phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Dự luật yêu cầu chính phủ liên bang phải đặt ra mục tiêu cụ thể từ năm 2030 trở đi; thành lập một ban cố vấn; trao quyền cho ủy viên môi trường để xem xét, đánh giá công việc của chính phủ và trao quyền tối cao cho Bộ trưởng Môi trường trong việc đặt ra các mục tiêu và đưa ra các kế hoạch để đạt được các mục tiêu này.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Canada sẽ nâng giá khí thải carbon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cá chết bất thường dưới cống thủy điện Kẻ Gỗ
Sau khi mở nước phục vụ sản xuất hè thu, hàng loạt cá mè từ hồ Kẻ Gỗ bị phát hiện chết trôi dạt về hạ lưu, với dấu hiệu bị đứt đầu và đuôi. Nguyên nhân ban đầu được cho là do cá bị hút vào hệ thống tua bin thủy điện.
Thanh Hóa: Agri-Vina được đưa lợn vào nuôi tăng đàn
Sau khi thực hiện phương án khắc phục sự cố môi trường của Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao kết hợp trồng rừng tại xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép Công ty CPĐT nông nghiệp Agri–Vina được đưa lợn vào nuôi tăng đàn.
Hà Tĩnh: Đốt rơm rạ sau mùa gặt – lợi bất cập hại
Sau mỗi vụ gặt, nhiều cánh đồng ở Hà Tĩnh lại chìm trong làn khói dày đặc do người dân đốt rơm rạ để "làm sạch" ruộng đồng. Dù là một tập quán lâu đời, nhưng việc này đang gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng sức khỏe người dân và chất lượng đất nông nghiệp.

Tin mới