Chủ nhật, 01/10/2023 21:33 (GMT+7)
Thứ bảy, 26/11/2022 07:06 (GMT+7)

Canada công bố chiến lược thích ứng mới với biến đổi khí hậu

Theo dõi KTMT trên

Vừa qua, Canada đã công bố chiến lược thích ứng khí hậu, bao gồm 1,6 tỷ đô la Canada (1,2 tỷ đô la Mỹ) trong các cam kết tài trợ liên bang mới để giúp bảo vệ các cộng đồng trước tác động ngày càng tăng của sự nóng lên toàn cầu.

Chính phủ công bố khoản tài trợ mới trị giá 1,6 tỷ CAD (1,2 tỷ USD) trong 5 năm nhằm cải thiện khả năng ứng phó với thảm họa, bảo vệ người dân Canada khỏi những ảnh hưởng đối với sức khỏe và điều kiện nắng nóng khắc nghiệt, đồng thời bổ sung vào quỹ thích ứng và giảm thiểu thảm họa.

Theo Insurance Bureau of Canada (một hiệp hội thương mại đại diện cho ngành bảo hiểm), kinh phí cần thiết từ khu vực công và tư nhân để giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu ở Canada ước tính khoảng 5,3 tỷ CAD mỗi năm.

Canada công bố chiến lược thích ứng mới với biến đổi khí hậu - Ảnh 1
Một khu rừng bị cháy ở Canada hồi tháng 8 năm 2022 do những tác động của biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Chiến lược vạch ra một số mục tiêu, điển hình như về mặt cơ sở hạ tầng, đưa biến đổi khí hậu vào tất cả các quyết định nhằm xác định vị trí, lập kế hoạch, thiết kế, quản lý, điều chỉnh, vận hành và bảo trì các hệ thống cơ sở hạ tầng trong suốt quá trình sử dụng.

Khi xây dựng mới, phải tuân theo các hướng dẫn và tiêu chuẩn mới, đặc biệt là ở những khu vực dễ xảy ra cháy rừng, lũ lụt và các rủi ro khí hậu khác.

Chiến lược cũng cho rằng các cộng đồng bản địa phải có cơ hội để bảo vệ các vùng đất truyền thống. Chiến lược kêu gọi mở rộng vùng phủ xanh đô thị và vùng đất ngập nước trong cảnh quan của thành phố.

Những giải pháp dựa vào thiên nhiên này đã được chứng minh là giảm lượng khí thải và giảm thiểu tác động của lũ lụt và các luồng khí nóng đối với người dân đô thị.

Chính phủ cam kết chiến lược sẽ được cập nhật 5 năm một lần, cùng với các báo cáo tiến độ vào năm 2025. Biến đổi khí hậu đã có những ảnh hưởng tiêu cực đối với người dân Canada.

Bộ trưởng Môi trường liên bang Steven Guilbeault cho biết trong một tuyên bố: "Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đã đến gần chúng ta. Chúng ta không chỉ phải giảm lượng khí thải gây ra biến đổi khí hậu mà còn phải thích ứng với những thay đổi đang đến với chúng ta".

Ví dụ, việc thực hiện các tiêu chuẩn lũ lụt và cháy rừng mới đối với công trình xây dựng mới có thể tiết kiệm cho Canada ước tính khoảng 4,7 tỷ đô la Canada mỗi năm, trong khi các khu rừng đô thị ở thành phố Toronto đã giảm chi phí làm mát, cải thiện chất lượng không khí và giảm căng thẳng về khí hậu.

Chiến lược tập trung vào năm lĩnh vực ưu tiên: cải thiện sức khỏe, xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng công cộng có khả năng phục hồi, bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học, hỗ trợ nền kinh tế và giảm tác động của các thảm họa liên quan đến khí hậu.

Tuyên bố cho biết, Canada cho đến nay đã dành 8 tỷ đô la Canada tài trợ liên bang để thích ứng và phục hồi thảm họa. Chính phủ liên bang đã dành 2 năm để tham khảo ý kiến của các tỉnh, vùng lãnh thổ, thành phố tự trị và các nhóm bản địa về chiến lược này.

Bộ trưởng Chuẩn bị Khẩn cấp Bill Blair, phát biểu từ Đảo Hoàng tử Edward, nơi bị Bão Fiona tàn phá vào tháng 9, cho biết chiến lược này sẽ xây dựng khả năng phục hồi của Canada.

Blair cho biết: “Mùa cháy rừng, lũ lụt và bão tàn khốc trong năm qua đã chứng minh rằng cần phải có hành động khẩn cấp để giải quyết tần suất và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng của các thảm họa liên quan đến khí hậu”.

Tháng 6/2021, miền Tây Canada đã trải qua một đợt nắng nóng lịch sử với nhiệt độ kỷ lục là 49,6 độ C ở tỉnh British Columbia.

Viện khí hậu Canada ước tính đến năm 2025, tác động của biến đổi khí hậu có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế của nước này ở mức 25 tỷ CAD/năm.

Gần đây hơn, Văn phòng ngân sách quốc hội Canada ước tính ngay cả khi thế giới đáp ứng các cam kết giảm phát thải, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Canada sẽ giảm 5,8% vào năm 2100.

An Như

Bạn đang đọc bài viết Canada công bố chiến lược thích ứng mới với biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới