Thứ ba, 23/07/2024 21:30 (GMT+7)
Thứ hai, 24/06/2024 06:39 (GMT+7)

Các đơn vị tham gia bán vàng bình ổn muốn loại bỏ việc đầu cơ vàng miếng

Theo dõi KTMT trên

Các đơn vị tham gia bán vàng miếng bình ổn đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, công nghệ để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ.

Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng miếng nhằm quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường, thảo luận các biện pháp cũng như đề xuất, kiến nghị để tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định thị trường vàng.

Theo, Ngân hàng nhà nước sau 3 tuần bán vàng theo hình thức mới tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, BIDV, VietinBak và Agribank) và Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn (SJC), hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng/ lượng, thu hẹp đáng kể so với mức gần 20 triệu đồng thời gian trước.

Tại cuộc họp, các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng, nếu không có động thái can thiệp thị trường vàng của cơ quan quản lý, giá chênh cao sẽ tác động tiêu cực như buôn lậu, trốn thuế, mất cân đối cán cân thanh toán, ảnh hưởng đến điều hành tỷ giá và vĩ mô.

Các đơn vị tham gia bán vàng bình ổn muốn loại bỏ việc đầu cơ vàng miếng - Ảnh 1
Cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng miếng cuối tuần trước.

Tuy vậy, tại cuộc họp cũng có ý kiến lo ngại rằng diễn biến thị trường thời gian qua có dấu hiệu của việc thuê xếp hàng, thao túng, lũng đoạn thị trường.

Các đơn vị tham gia bán vàng miếng SJC đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, công nghệ để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ. Tuy nhiên, cũng cần truyền thông để người dân nhận thức rõ, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, thời gian tới, Vietcombank tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, và tiếp tục tối ưu quy trình cung ứng vàng, bán vàng cho người dân. Trong đó sẽ tiếp tục đưa việc bán vàng lên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Cũng tại cuộc họp, có ý kiến cho rằng diễn biến thị trường vàng thế giới biến động khó lường, người dân cần thận trọng, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng để hạn chế rủi ro.

Theo quy định Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm đầu mối thực hiện quản lý nhà nước về thị trường vàng. Việc điều hành thị trường vàng, cần căn cứ vào diễn biến bối cảnh trong nước, quốc tế, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, diễn biến kinh tế vĩ mô để quyết định thời điểm, mức độ, liều lượng can thiệp thị trường vàng phù hợp.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý xác đáng của doanh nghiệp kinh doanh vàng và ngân hàng tham mưu đề xuất sửa đổi Nghị định 24.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục 1 lần nữa khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Trước đó vào đầu tháng 6, Ngân hàng Nhà nước chủ trương cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước cùng Công ty SJC tham gia bán vàng miếng trực tiếp cho người dân nhằm tăng cung vàng miếng ra thị trường, với mục đích là hạ khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới.

Sau khi mở bán, tại các điểm bán vàng của các đơn vị trên xuất hiện tình trạng rất đông người dân xếp hàng chờ mua vàng, kèm theo đó là thị trường lan truyền thông tin thất thiệt cơ quan quản lý thiếu vàng để bán.

Ngân hàng Nhà nước sau đó cũng đã có thông báo bác bỏ thông tin này, đồng thời cho biết có tình trạng thuê người xếp hàng gom vàng với mục tiêu đẩy giá, gây bất ổn và thiệt hại cho nền kinh tế.

Cơ quan quản lý tiền tệ đã phối hợp với cơ quan công an để xác minh, xử lý các hành vi này, đồng thời khuyến nghị người dân cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Từ ngày 7/6 tới nay, giá vàng miếng trong nước hiện neo quanh 77 triệu đồng một lượng. Tuy nhiên, nhu cầu mua của người dân vẫn ở mức cao, buộc các đơn vị tham gia bán vàng bình ổn phải chuyển sang hình thức bán online (cho phép người mua đặt mua trên website, nhận vàng tại chi nhánh), thay vì trực tiếp tại các điểm bán của họ. Việc này nhằm giảm tải tình trạng tụ tập xếp hàng dài chờ đợi trước các phòng giao dịch, chi nhánh.

Bên cạnh đó, sau thời gian đầu thông báo bán không giới hạn cho cá nhân, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước gần đây cũng phải giới hạn lượng mua tối đa 1 lượng mỗi người.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Các đơn vị tham gia bán vàng bình ổn muốn loại bỏ việc đầu cơ vàng miếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.
Thu hồi giấy phép của 2 thương nhân phân phối xăng dầu
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu đối với Công ty CP Thương mại nhiên liệu Cửu Long và Công ty TNHH Đầu tư phát triển xăng dầu Việt Nhật.

Tin mới

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.