Thứ năm, 30/05/2024 10:35 (GMT+7)
Thứ hai, 07/12/2020 09:36 (GMT+7)

Cá chết hàng loạt nghi do ô nhiễm nguồn nước ở TP.Sơn La

Theo dõi KTMT trên

Người dân cho biết, bắt đầu từ sáng sớm ngày 6/12, đàn cá trong các ao đồng loạt ngoi lên mặt nước và bơi lờ đờ, đến khoảng 9 – 10h sáng bắt đầu có cá chết chìm dưới đáy ao.

Nhiều năm nay cứ vào thời điểm này hàng năm người dân TP.Sơn La không chỉ khốn khổ vì cảnh mất nước do ô nhiễm từ sơ chế cà phê, mà tại bản Bó, phường Chiềng An, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La, người dân còn chịu thiệt hại nghiêm trọng trong chăn nuôi cá.       

Bản Bó, phường Chiềng An, TP.Sơn La mấy ngày nay bao trùm mùi hôi thối của nước xả thải cà phê. Người dân ở đây cho biết, bắt đầu từ sáng sớm nay 6/12, đàn cá trong các ao đồng loạt ngoi lên mặt nước và bơi lờ đờ, đến khoảng 9 – 10h sáng bắt đầu có cá chết chìm dưới đáy ao.

Cá chết hàng loạt nghi do ô nhiễm nguồn nước ở TP.Sơn La - Ảnh 1
Hàng nghìn con cá tại bản Bó, phường Chiềng An đồng loạt ngoi lên mặt nước.

Ông Lù Văn Thắng ở bản Bó, phường Chiềng An cho hay, rút kinh nghiệm những năm trước, khi thấy hiện tượng như vậy thì bà con trong bản đã chủ động xuống ao vớt cá lên cho hàng xóm hoặc bán với giá thành thấp hơn từ 20.000 – 50.000đ so với trước, nếu để cá chết nổi lên mặt nước thì không thể ăn hoặc bán được, đều phải vứt đi. Nước xả vào ao tuy vẫn trong nhưng bốc mùi nồng nặc giống mùi nước xả thải cà phê.

Nguyên nhân ban đầu được biết, cứ vào mùa thu hoạch cà phê, các hộ sơ chế, chế biến cà phê nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước sinh hoạt của thành phố lại xả thải nước thải và bã cà phê gây ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nguồn nước khiến không chỉ người dân bản Bó, mà cả nguồn nước cấp cho Xí nghiệp cấp nước số 1 TP.Sơn La bị ô nhiễm, buộc phải tạm dừng cấp nước hoặc cấp nước luân phiên từ ngày 4/12. Điều này khiến sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn TP.Sơn La bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Đỗ Quang Phượng, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Công ty Cổ phần Cấp nước Sơn La cho biết: “Ô nhiễm nguồn nước của tỉnh Sơn La kéo dài trong rất nhiều năm, công ty cũng kiến nghị với các ban, ngành chức năng là cắm được hành lang bảo vệ nguồn nước để loại bỏ những cơ sở gây ô nhiễm, đặc biệt là mấy năm gần đây là các cơ sở chế biến cà phê đã gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước; cho nên sau khi cắm xong hành lang bảo vệ nguồn nước thì giao cho chính quyền địa phương để quản lý chặt chẽ, đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm để phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh”.

Việc phải tạm dừng cấp nước sinh hoạt do ô nhiễm nguồn nước khi đến mùa thu hoạch cà phê đã xảy ra tại TP.Sơn La từ nhiều năm nay mà chưa được địa phương giải quyết dứt điểm. Thực tế này cần những giải pháp quyết liệt và dứt điểm của chính quyền các cấp ở tỉnh Sơn La, không để vì lợi ích kinh tế mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn TP.Sơn La.

Trấn Long

Bạn đang đọc bài viết Cá chết hàng loạt nghi do ô nhiễm nguồn nước ở TP.Sơn La. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cần có biện pháp kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm môi trường
Nhiều đại biểu đánh giá, tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là tình trạng nguồn nước sông, ngòi bị ô nhiễm rất nghiêm trọng đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân. Do đó, cần có biện pháp kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm.

Tin mới