Chủ nhật, 25/10/2020 00:08 (GMT+7)
Thứ ba, 01/09/2020 11:00 (GMT+7)

Brazil sản xuất túi rác có khả năng diệt trừ virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu vừa tiến hành của Đại học Campinas (Unicamp), thuộc bang Sao Paulo, đã chứng minh khả năng một loại túi rác do nước này sản xuất có thể diệt trừ virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

brazil san xuat tui rac co kha nang diet tru virus sars cov 2
Hình ảnh virus SARS-CoV-2 (màu vàng) nổi lên bề mặt tế bào người. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà vi khuẩn học và là Giáo sư của Viện Sinh học của Unicamp, Clarice Weis Arns cho biết loại túi rác ni-lông được sản xuất tại các thành phố Horlandia và Manaus, đều thuộc bang Sao Paulo, được trộn thêm một chất phụ gia sát trùng trong công đoạn sản xuất cuối và nhờ đó, sản phẩm này vô hiệu hóa các protein và mỡ, phá hủy các cấu trúc di truyền của virus, ngăn cản quá trình lây lan vào tế bào cơ thể người.

Nhóm nghiên cứu của Unicamp tiến hành nhiều thử nghiệm loại túi rác trên khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 và các virus khác thuộc chủng corona và H1N1 và virus adeno, với thời gian phơi nhiễm lần lượt là 1 giờ, 6 giờ, 24 giờ và 72 giờ. Unicamp cho biết kết quả virus SARS-CoV-2 trong tất cả các thí nghiệm đều bị vô hiệu hóa, nguy cơ lây nhiễm sang người bị loại bỏ và đi tới kết luận loại túi rác này diệt trừ được tới 99,99% virus.

Unicamp cũng khẳng định chất phụ gia sát trùng trên sẽ không bị phân tách khỏi túi rác cho tới khi các túi này bị phân hủy, đồng thời khẳng định đây là công nghệ chưa từng có và hoàn toàn được phát triển tại Brazil.

Dự kiến, loại túi rác trên sẽ được sản xuất đại trà trong vài tuần tới và sẽ mang mầu xám để người tiêu dùng dễ phân biệt với các loại túi rác khác đang được sử dụng tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này.

Lê Hà

Bạn đang đọc bài viết Brazil sản xuất túi rác có khả năng diệt trừ virus SARS-CoV-2. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển đô thị xanh - Xu hướng tất yếu của tương lai
Hệ thống đô thị Việt Nam hiện đã phát triển khá mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, tốc độ tăng trưởng khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp.
Kì 2: 'Vũ điệu' xoay vốn nghìn tỉ ở dự án CEO Vân Đồn
Chỉ trong thời gian ngắn, Tập đoàn CEO đã huy động hàng nghìn tỉ ở đâu để thực hiện siêu đô thị lấn biển 5.000 tỉ đồng - Sonasea Vân Đồn Habor City trong bối cảnh thị trường ảm đạm, siết chặt tín dụng cho bất động sản?
Chuyển đổi kinh tế xanh: Xu thế mới hậu Covid-19
Đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ nhiều hạn chế của mô hình phát triển kinh tế truyền thống. Đứng trước thực tế đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi chuyển đổi "kinh tế xanh" là hướng đi tất yếu để phát triển bền vững.
CC1 có gì khi tham gia đấu thầu cao tốc Bắc - Nam?
CC1 “con cưng” của Bộ xây dựng sau cổ phần hóa liên tiếp trúng hàng loạt gói thầu lớn, trong đó có dự án thu gom xử lý nước thải bị đánh giá chất lượng kém, sơ sài. Mới đây, CC1 vẫn tham gia dự thầu cao tốc Bắc – Nam với 5 gói thầu có giá trị nghìn tỉ.
Nông dân đổi đời nhờ công nghệ
Tại vùng ngoại ô Trương Gia Giới - một thành phố ở phía tây bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ông Zhong Haihui từ một lão nông trồng cam vô danh đã vụt sáng trở thành một hiện tượng mạng nhờ “live-stream” bán nông sản do mình trồng.

Tin mới

Không ai làm được một mình
Những so sánh bắt đầu nảy ra, và như mọi so sánh trên đời vốn luôn khập khiễng, một số “fan cuồng” và những kẻ muốn mượn gió bẻ măng đã đặt hoạt động thiện nguyện của ekip Thuỷ Tiên làm đối trọng để so sánh với những hoạt động cứu trợ khác.