Thứ năm, 21/10/2021 06:41 (GMT+7)
Thứ bảy, 13/07/2019 06:00 (GMT+7)

Bộ Xây dựng sẽ công bố thông tin hàng quý về thị trường bất động sản

Bộ Xây dựng sẽ có kênh công bố thông tin về thị trường bất động sản hàng quý, đây sẽ là kênh chính thống nhằm tăng tính minh bạch cho thị trường này.

Đây là một trong nhiều chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch của ngành Xây dựng trong 6 tháng cuối năm 2019, diễn ra chiều 12/7.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bô Xây dựng, hiện ngành xây dựng vẫn đang duy trì sự ổn định tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng đầu năm 2019, có 8.711 doanh nghiệp xây dựng mới được thành lập (chiếm 13% doanh nghiệp thành lập mới). Trong đó, có 4.014 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (chiếm 6% và tăng 22% so với cùng kỳ 2018). Thị trường bất động sản tiếp tục thu hút đáng kể các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Qua đó, hoạt động xây dựng tăng trưởng khá với tốc độ 7,85% so với cùng kỳ năm 2018; hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 4,43%; diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 24,25m2 sàn/người (tăng 0,25 m2 sàn/người so với năm 2018).

Bộ Xây dựng sẽ công bố thông tin hàng quý về thị trường bất động sản - Ảnh 1
Bộ Xây dựng sẽ ra kênh thông tin về thị trường bất động sản.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nhận định, tuy mức độ tăng trưởng của ngành Xây dựng đạt mức khá nhưng vẫn chưa đáp ứng mục tiêu đặt ra. Dư địa tăng trưởng còn khả quan trong 6 tháng tới, bởi đặc thù mùa vụ của xây dựng rơi vào 2 quý cuối năm.

Ngoài ra, một trong những điểm sáng trong hoạt động của ngành là việc kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, duy trì sự phát triển ổn định, không có biến động bất thường. Đến nay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã thu hút nguồn vốn FDI khoảng 6,6 tỉ USD (chiếm 18,6% tổng vốn FDI, đứng sau ngành công nghiệp chế tạo, chế biến).

Trong đó, tổng vốn đầu tư của các dự án bất động sản đang triển khai khoảng 4,8 triệu tỉ đồng. Dư nợ tín dụng bất động sản của các ngân hàng đến hết quý I/2019 khoảng 462.128 tỉ đồng (chiếm 6,2% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế). Với con số này, dư nợ tín dụng của các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, phát triển nhà ở là 103.123 tỉ đồng; dự án văn phòng cho thuê 43.201 tỉ đồng; nhà hàng, khách sạn 40.038 tỉ đồng; khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng 18.796 tỉ đồng; cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán, cho thuê là 78.750 tỉ đồng...

Tuy nhiên, trên thực tế một số dự án bất động sản tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang bị ách tắc, làm giảm nguồn cung; xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ tại một số địa phương. Qua đó, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cảnh báo, nếu thị trường tiếp tục ách tắc thì có khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến giai đoạn tới.

Về vấn đề này, Tư lệnh ngành Xây dựng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi sát thị trường và triển khai đề án “Đánh giá tình hình thị trường, dự báo xu hướng trung hạn, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh” đã được Chính phủ phê duyệt và kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh; truyền tải nội dung này tới các địa phương để cùng phối hợp thực hiện.

Cùng với đó, Bộ sẽ xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản, bởi hiện nay nhiều nguồn thông tin về thị trường vẫn chưa rõ ràng. Chính vì thế, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà yêu cầu các đơn vị chức năng trong ngành phải công bố thông tin chính thức về thị trường bất động sản theo quý.

Liên quan đến vấn đề này, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường Bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho hay, Cục và Bộ đang tập trung nghiên cứu hoàn thiện Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản đảm bảo an sinh xã hội”, dự kiến hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2019.

Theo ông Ninh, hiện chương trình nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp mới chỉ hoàn thành khoảng 4,24 triệu m2 trên tổng số 12,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội cần hoàn thành đến năm 2020, chỉ đạt 34%. Con số 8,26 triệu m2 sàn nhà ở xã hội còn phải thực hiện tương ứng 66% cần được tiếp tục đầu tư...

Bộ Xây dựng sẽ công bố thông tin hàng quý về thị trường bất động sản - Ảnh 2
Nút thắt cần gỡ để xây dựng nhà thương mại giá rẻ là nguồn cung và hỗ trợ tài chính cho người mua nhà.

Mặc dù áp lực tiến độ là rất lớn, nhưng nguồn lực thực hiện và hiệu quả thu hút, xã hội hóa các nguồn lực lại rất thấp. Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã chấp thuận dành 2.000 tỉ đồng từ nguồn dự phòng trung hạn để cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý cho các ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định để cho vay ưu đãi nhà ở xã hội.

Theo đó, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Chính sách xã hội đề nghị xem xét, thống nhất phương án điều chuyển khoảng 1.000 tỉ đồng cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại và khoảng 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay mua nhà ở xã hội gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Liên quan đến các khó khăn này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, cần tiếp tục có giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ và nhà cho thuê. Tuy nhiên, nếu vẫn thực hiện theo phương thức như hiện nay thì khó đạt được mục tiêu đề ra. Nút thắt cần gỡ tập trung vào 2 vấn đề chính là nguồn cung và hỗ trợ tài chính cho người mua nhà chứ không nhất thiết chỉ nhăm nhăm tập trung vào việc điều chỉnh phân nhóm đối tượng được thụ hưởng.

Đức Trọng

Bạn đang đọc bài viết Bộ Xây dựng sẽ công bố thông tin hàng quý về thị trường bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới