Thứ ba, 23/07/2024 21:31 (GMT+7)
Thứ năm, 15/07/2021 09:06 (GMT+7)

Bộ trưởng TN&MT: Doanh nghiệp đóng vai trò 'then chốt' trong bảo vệ môi trường

Theo dõi KTMT trên

Vai trò của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại hội thảo trực tuyến với hơn 60 điểm cầu tham vấn các hiệp hội, doanh nghiệp đối với Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 do Bộ TN&MT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 14/7.

Bộ trưởng TN&MT: Doanh nghiệp đóng vai trò 'then chốt' trong bảo vệ môi trường - Ảnh 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Báo TN&MT)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Luật BVMT xác định cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp BVMT, do đó, Luật đã có nhiều quy định mới, thay đổi phương thức quản lý môi trường đối với dự án đầu tư theo các tiêu chí môi trường; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, góp phần giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp thông qua các quy định đã được quy định trong Luật.

Việc thực hiện tốt công tác BVMT không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, thâm nhập thị trường quốc tế và đảm bảo phát triển bền vững. Phát huy được vai trò của các doanh nghiệp trong công tác BVMT chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá cao những hoạt động cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp của Bộ TN&MT.

Từ những hoạt động thực tiễn kinh doanh có liên quan đến công tác BVMT, ông Phòng đề nghị các hiệp hội doanh nghiệp đưa ra những ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật BVMT. Đây vừa là hoạt động tham gia vào công tác làm chính sách của Nhà nước vừa là một cách để cách các doanh nghiệp, hiệp hội đưa ra các ý kiến của mình trong vấn đề BVMT.

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận về các nội dung như thu hẹp đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường; tích hợp các thủ tục hành chính vào 1 giấy phép môi trường; đồng bộ các công cụ quản lý môi trường theo từng giai đoạn của dự án, bắt đầu từ khâu xem xét chủ trương đầu tư, thẩm định dự án, thực hiện dự án cho đến khi dự án đi vào vận hành chính thức và kết thúc dự án. Lần đầu tiên chế định cụ thể về kiểm toán môi trường nhằm tăng cường năng lực, hiệu quả quản lý môi trường của doanh nghiệp…

Đại diện Hiệp hội Cao su Việt Nam, ông Lê Hoàng Khánh Nhật cho rằng, dự thảo Nghị định nhiều nội dung, cần thêm thông tư hướng dẫn. Ngoài ra, góp ý về khoảng cách đến khu dân cư, ông Nhật cho rằng, một số khu công nghệp khi hoạt động chưa có dân cư nhưng sau đó, dân cư di chuyển đến, cần lưu ý vấn đề này; vấn đề thu hồi xử lý sản phẩm cần có trách nhiệm của người tiêu dùng để nâng cao hiệu quả.

Đại diện Công ty Lọc hóa dầu Mekong, bà Trần Ngọc Diễm Trang đề nghị trong vấn tái chế chất thải cần phải quy định rõ hơn để đảm bảo những sản phẩm hỏng và đã qua sử dụng cần phải có những ràng buộc pháp lý cụ thể đối với những cơ sở phát thải và những đơn vị xử lý phải có đầy đủ năng lực…

Còn đại diện Công ty Samsung Việt Nam đề nghị cần thêm thời gian cho cả doanh nghiệp lẫn cơ quan Nhà nước trong quá trình triển khai thu hồi, tái chế chất thải điện, điện tử…

Đại diện EuroCham kiến nghị, theo Công văn số 6872/BTNMT-TCMT của Bộ TN&MT về việc hướng dẫn thủ tục về đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với ngành nghề sản xuất điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp áp mái thì các dự án này là đầu tư mở rộng và phải thực hiện ĐTM theo Nghị định 40, việc đầu tư điện áp mái mà phải ĐTM thì không hợp lý vì dẫn đến chậm thực hiện. Điện áp mái không chiếm dụng đất nên yêu cầu lập ĐTM là không phù hợp...

Lộ trình giảm phát thải khí nhà kính không tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp 'thời' Covid -19

TS Lương Quang Huy, Cục biến đổi khí hậu cho biết thêm, dự thảo Nghị định đưa ra mục tiêu và lộ trình giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho giai đoạn đến hết năm 2025 và giai đoạn từ năm 2026 đến hết năm 2030. Trong đó, giai đoạn từ nay đến hết năm 2025 không tạo sức ép giảm phát thải đối với các doanh nghiệp, từ năm 2026 đến hết năm 2030 sẽ thực hiện các biện pháp thực hiện giảm nhẹ phát thải theo kế hoạch.

“Như vậy, từ nay đến năm 2025, doanh ghiệp sẽ không phải xây dựng kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Nhiệm vụ này được bắt đầu từ năm 2026 trở đi. Việc thực hiện kế hoạch sẽ được báo cáo hàng năm do đơn vị thực hiện”, TS Lương Quang khẳng định.

Minh Phương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng TN&MT: Doanh nghiệp đóng vai trò 'then chốt' trong bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời-sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” .

Tin mới

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.