Chủ nhật, 23/01/2022 23:20 (GMT+7)
Thứ ba, 05/05/2020 15:00 (GMT+7)

Bộ TN&MT hợp tác với UNICEF về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu vì tương lai trẻ em

Chiều 4/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF). Hai bên cùng nhau thảo luận các cơ hội hợp tác với Bộ TN&MT về giảm thiểu các tác động của BĐKH và suy thoái môi trường liên quan đến phụ nữ và trẻ em.

Bộ TN&MT hợp tác với UNICEF về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu vì tương lai trẻ em - Ảnh 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF)

Vui mừng được gặp bà Rana Flowers và chào đón cơ hội hợp tác với UNICEF trong tương lai. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đây là lần đầu tiên làm việc với Trưởng Đại diện của UNICEF Việt Nam, Bộ TN&MT mong muốn có buổi thảo luận mở và tìm kiếm cơ hội hợp tác với UNICEF các lĩnh vực như: Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và BĐKH tập trung vào trẻ em, Chính sách và luật pháp...

Giới thiệu với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bà Rana Flowers cho biết, là tổ chức Liên hiệp Quốc đầu tiên đến Việt Nam sau năm 1975, thế mạnh của UNICEF là các chương trình liên quan đến trẻ em và người dễ bị tổn thương nhất bao gồm: Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và BĐKH tập trung vào trẻ em, Chính sách và luật pháp, Nước sạch vệ sinh môi trường, Truyền thông, Giáo dục, Y tế, Bảo vệ trẻ em.

Theo Bà Rana Flowers, UNICEF vừa trở thành Thành viên của Thỏa thuận hợp tác “Đóng góp do quốc gia tự quyết định” (NDC Partnership), do đó đã mở ra một cơ hội mới hợp tác với Bộ TN&MT trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, đặc biệt là có sự tham gia của trẻ em.

Đồng thời, với kinh nghiệm của mình, UNICEF nói chung cũng như cá nhân Bà Rana Flowers sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra những chương trình khung về phát triển bền vững và nâng cao người ý thức người dân trong quá trình ứng phó với BĐKH; hỗ trợ Việt Nam triển khai các cam kết về biến đổi khí hậu trong Hiệp định Paris; hỗ trợ Bộ TN&MT trong sửa luật BVMT ở khía cạnh liên quan đến trẻ em và người dễ bị tổn thương…

Đặc biệt, Bà Rana Flowers cho biết, UNICEF mong muốn đặt trẻ là trọng tâm trong các hoạt động tuyên truyền về biến đổi khí hậu tại Việt Nam, do đó UNICEF muốn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng các chương trình đào tạo, tuyên truyền dài hạn để có thể trang bị cho trẻ em các kiến thức, kỹ năng về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhân dịp ngày 20/11 sắp tới, UNICEF tổ chức chương trình “Vì một Việt Nam tươi đẹp” với chủ đề trẻ em với biến đổi khí hậu, Bà Rana Flowers mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đồng hành với UNICEF để tổ chức chương trình nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi các thói quen của người dân để bảo vệ môi trường…

Bộ TN&MT hợp tác với UNICEF về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu vì tương lai trẻ em - Ảnh 2
Bà Rana Flowers, Trưởng Đại Diện Quĩ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc Tại Việt Nam (UNICEF)

Hoan nghênh những đề xuất của Bà Rana Flowers, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định “trẻ em là những mầm non, những người chủ tương lai của đất nước”, do đó, Việt Nam luôn coi trách nhiệm bảo vệ trẻ em và luôn có những chương trình, sáng kiến ưu tiên cho trẻ em phát triển.

Với chương trình “Vì một Việt Nam tươi đẹp” sẽ được tổ chức vào ngày 20/11 sắp tới, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ủng hộ và đồng hành với UNICEF để chương trình được thành công.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết, với kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều quốc gia trên thế giới, UNICEF tại Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Bà Rana Flowers sẽ đưa ra những sáng kiến, kinh nghiệm, mô hình để Việt Nam học hỏi và cùng tháo gỡ những vấn đề chung trong bối cảnh Trái đất đang có nhiều vấn đề về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường chào đón sự đóng góp của UNICEF cho Luật Bảo vệ môi trường ở khía cạnh liên quan đến trẻ em…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thống nhất với Bà Rana Flowers, trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với UNICEF hai bên phối hợp xây dựng chương trình hợp tác với các hoạt động như: Biến đổi khí hậu và Bảo vệ môi trường vì tương lai trẻ em; Chia sẻ kinh nghiệm và các sáng kiến quốc tế về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu vì tương lai trẻ em; Hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng các chính sách và dự án thí điểm về chống ô nhiễm rác thải nhựa cho Đồng bằng sông Cửu Long vì tương lai trẻ em…

Khương Trung

Bạn đang đọc bài viết Bộ TN&MT hợp tác với UNICEF về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu vì tương lai trẻ em. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Trái Đất có thể tăng tới 4°C
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter và Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh đã phân tích và kết luận nhiệt độ Trái Đất có thể tăng lên tới 4°C vào cuối thế kỷ này bất chấp những cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.
Thảm họa kép ở Tonga ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái
Bên cạnh những thiệt hại về người và của, người dân Tonga có nguy cơ đối mặt với tình trạng ô nhiễm nước uống và cây trồng và nhu cầu về nguồn cung cấp nước sinh hoạt an toàn do thảm họa kép vừa xảy ra ngày 15/1 gây ra vụ tràn dầu lớn.
Tonga và vụ thảm họa kép mang nhiều thiệt hại
Ngày 18/1, Chính phủ Tonga xác nhận 3 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị phá hủy sau vụ núi lửa phun trào gây ra sóng thần ở nước này ngày 15/1. Núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai ở dưới biển tạo ra lượng sét nhiều chưa từng thấy trong lịch sử.

Tin mới

Kiên Giang: Nỗ lực phục hồi ngành Du lịch trong năm 2022
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượt khách du lịch tại tỉnh Kiên Giang giảm gần 50% so với năm 2020, gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp. Sở Du lịch tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để từng bước phục hồi, lấy đà tăng trưởng.
Sau đấu giá, 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất
Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ TN&MT và có văn bản gửi các địa phương đề nghị đánh giá cụ thể giá đất thay đổi thế nào sau hàng loạt vụ đấu giá đất tại các địa phương, trong đó có vụ đấu giá đất giá 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm.