• Chủ nhật 12/07/2020 20:49
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Bộ Công Thương yêu cầu xác minh nghi vấn doanh nghiệp xăng dầu găm hàng kiếm lợi

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đang kiểm tra để xác định động cơ đóng cửa của các cây xăng do thiếu hàng hay găm hàng chờ tăng giá.
Bộ Công Thương lên tiếng về đề xuất tạm dừng nhập khẩu xăng dầu của PVN Bộ Tài chính không tán thành đề xuất giảm loạt lệ phí trước bạ với ô tô, thuế xăng dầu Chịu thiệt hại 'kép', doanh nghiệp xăng dầu báo lỗ nghìn tỉ
bo cong thuong yeu cau xac minh nghi van doanh nghiep xang dau gam hang kiem loi
Một cửa hàng treo biển hết xăng chiều 26/5 tại Hà Nội.

Trước hiện tượng nhiều cửa hàng xăng dầu ở một số địa phương đóng cửa một cách bất thường, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đang chỉ đạo kiểm tra.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đang chỉ đạo và yêu cầu kiểm tra tất cả địa bàn có phản ánh của báo chí về hiện tượng có cửa hàng xăng dầu đóng cửa. Cụ thể, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh xăng dầu do thiếu hay găm hàng chờ tăng giá, dẫn tới tình trạng trên.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan làm việc lại ngay với doanh nghiệp đầu mối, kiểm tra tại nguồn và hợp đồng giữa doanh nghiệp đầu mối với doanh nghiệp phân phối, đại lý theo nguyên tắc bảo đảm cung ứng, lưu thông phân phối hàng hóa.

Trước đó, báo chí và dư luận đã lên tiếng phản ánh tình trạng nhiều cây xăng ở Hà Nội, Hải Phòng, Đắk Lắk và nhiều tỉnh, thành khác đồng loạt treo biển “hết xăng”.

Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết ngoài yếu tố khan hiếm hàng thì việc giảm chiết khấu khiến các doanh nghiệp tư nhân càng bán càng lỗ và phải tạm thời đóng cửa.

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết hiện nhu cầu sử dụng xăng dầu sau thời gian cách ly xã hội đối với các hoạt động kinh doanh, sản xuất, tiêu dùng tại thị trường nội địa tăng mạnh. Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu trong nước và quốc tế lại đang cắt giảm công suất, tận dụng thời gian dịch bệnh để thực hiện việc bảo dưỡng khiến nguồn cung xăng dầu giảm.

Trước tình hình nêu trên, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cung cấp đủ hàng. Hai nhà máy lọc dầu là Bình Sơn và Nghi Sơn cũng được yêu cầu cung ứng đủ hàng ra thị trường.

Trong lần điều chỉnh giá mới nhất ngày 13/5, giá xăng đã đồng loạt tăng, chấm dứt chuỗi 8 lần giảm giá liên tiếp tính từ đầu năm.

Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 578 đồng/lít; xăng RON 95-III tăng 640 đồng/lít. Trong khi giá dầu diesel giảm 84 đồng/lít; dầu hỏa giảm 83 đồng/lít; dầu mazut giảm 125 đồng/kg. Sau điều chỉnh, xăng E5 RON 92 lên tối đa 11.520 đồng; xăng RON 95 không quá 12.265 đồng, dầu hoả 7.882 đồng, diesel là 9.857 đồng và mazut không quá 8.545 đồng/kg.

Một số chuyên gia dự đoán giá xăng dầu trong nước ngày 28/5 sẽ tăng khá mạnh do ảnh hưởng của thị trường thế giới. Theo tính toán, giá xăng E5 có thể tăng tới 1.600 đồng/lít nếu giữ nguyên mức trích lập quỹ Bình ổn giá như hiện hành. Còn xăng RON 95 cũng có thể tăng tới 1.800 đồng/lít nếu giữ nguyên mức trích lập Quỹ bình ổn giá như hiện nay là 800 đồng/lít.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile