Thứ hai, 15/07/2024 02:33 (GMT+7)
Thứ năm, 20/06/2024 16:49 (GMT+7)

Bộ Công Thương: Năm nay không thiếu điện như năm ngoái

Theo dõi KTMT trên

Đại diện Bộ Công Thương khẳng định, năm nay không thiếu điện như năm ngoái. Nhưng tháng 6, tháng 7 nếu cao điểm nắng nóng kéo dài thì tình hình cung ứng điện cũng trở nên căng thẳng.

Tại buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức ngày 19/6, chia sẻ về tình hình cung ứng điện năm 2024, ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, tăng trưởng cao điện năm nay rất cao, thông kê hết ngày 18/6/2024 cả nước đã tiêu thụ 141,8 tỷ KWh, tương đương 45,6% so với kế hoạch.

Dù đạt mức tiêu thụ kỷ lục, song công tác cung ứng điện vẫn được đảm bảo tốt. Đại diện Bộ CÔng Thương khẳng năm nay sẽ không thiếu điện như năm ngoái. Nhưng tháng 6, tháng 7 nếu cao điểm nắng nóng kéo dài thì tình hình cung ứng điện cũng trở nên căng thẳng.

Bộ Công Thương: Năm nay không thiếu điện như năm ngoái - Ảnh 1
Bộ Công Thương đã tính toán, rà soát về cơ bản năm nay không thiếu điện.

Ngoài giải pháp từ phía cơ quan chức năng, các sở, ban, ngành, doanh nghiệp cần chia sẻ bằng cách thực hiện tiết kiệm điện một cách hiệu quả.

Bổ sung thông tin về vấn đề này Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay, việc cung ứng điện trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi là sức ép lớn, vì vậy Thủ tướng Chính phủ, thường trực Chính phủ, Bộ Công Thương sau quý I, đầu quý II/2024 đã chuẩn bị đảm bảo cung ứng điện. Bộ Công Thương đã tính toán, rà soát về cơ bản năm nay không thiếu điện.

“Bộ Công Thương cũng tổ chức đoàn kiểm tra giám sát từ nguồn nguyên liệu từ nước, than, khí. Sau đó, kiểm tra quá trình vận hành, rút kinh nghiệm để điều hành. Cùng với đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đã đề nghị ngay trong Cục Điều tiết Điện lực lập Tổ phản ứng nhanh, khi có vấn đề thì phải lập tức giải quyết ngay việc cung ứng điện" - Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thông tin.

Thông tin thêm, ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cũng cho biết, từ năm 2023 đến nay, tăng trưởng điện luôn ở mức cao. Dự báo từ tổng sơ đồ cung cấp điện, năm 2024, lượng điện tiêu thụ tăng từ 8-9%. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay đã tăng tới 12%, vì vậy tới đây phụ tải điện tăng rất nhanh.

Để đáp ứng nhu cầu này, Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia và Thủ tướng đã phê duyệt Kế hoạch này tại Quyết định 262 (ngày 1/4/2024).

Tiếp đến, ngày 3/4/2024, Bộ Công Thương đã họp triển khai việc thực hiện Kế hoạch với các ngành, địa phương để tìm các giải pháp thực hiện quy hoạch… Với các danh mục các dự án còn thiếu, Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng ban hành các Kế hoạch tiếp theo và chờ Thủ tướng phê duyệt làm cơ sở cho các dự án…

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã tham mưu Chính phủ các giải pháp và cơ chế để thực hiện các dự án đã được đưa vào triển khai thực hiện tổng sơ đồ điện 8, đảm bảo cung cấp điện trong thời gian tới. Chẳng hạn, triển khai cơ chế cho nhà máy điện khí LNG; đường dây 500kV mạch 3 đóng điện theo đúng tiến độ Thủ tướng yêu cầu; phương án nhập khẩu điện để cung cấp cho quốc gia…

H.A

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương: Năm nay không thiếu điện như năm ngoái. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyên Quang: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2024
Liên hoan là dịp để đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối tạo môi trường, không gian dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, từ đó thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ ngày càng phát triển...