Bình Định: BCG Phù Mỹ lấn chiếm hay phá rừng phòng hộ?
Trên 5,26 ha rừng phòng hộ ven biển mà chủ đầu tư dự án BCG Phù Mỹ lấn chiếm từng có hàng nghìn cây keo, phi lao trên 15 năm tuổi với đường kính hơn 30 cm, nhưng đến nay không còn.
Nhiều điểm bất thường
Ngày 20/9, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND huyện Phù Mỹ làm rõ hành vi lấn chiếm đất rừng phòng hộ hay phá rừng trên khu đất 5,26 ha khi xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ (BCG Phù Mỹ) tại xã Mỹ An, do Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng mới làm chủ đầu tư.
Trước đó, tối ngày 6/8, hàng chục người dân xã Mỹ An phát hiện đơn vị thi công dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đưa công nhân, máy móc đến chặt phá rừng dương bên ngoài khu vực dự án tại thôn Xuân Bình (xã Mỹ An) vào ban đêm.
Ngày 12/8, Đoàn kiểm tra của huyện Phù Mỹ đã kiểm tra, yêu cầu dừng thi công, việc chặt phá rừng dương ven biển vào ban đêm mới dừng lại.
Bên trong khu đất 5,26 ha rừng phòng hộ mà NLS "lấn chiếm" để thực hiện dự án BCG Phù Mỹ.
Chủ tịch UBND xã Mỹ An và Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ đều cho rằng diện tích rừng bị chặt phá nói trên là rừng phòng hộ ven biển.
Theo thông tin từ một người đang được Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ thuê khoán bảo vệ 34,2 ha rừng phòng hộ ven biển xã Mỹ An (trong đó có 5,26 ha vừa bị phá) và cũng là nhân chứng đầu tiên phát hiện vụ phá rừng cung cấp cho báo chí, khẳng định rằng trước thời điểm bị phá, khu rừng này có hàng nghìn cây keo và phi lao trên 15 năm tuổi với đường kính hơn 30 cm, trong đó có rất nhiều cây do đích thân anh trồng.
Tuy nhiên, trong văn bản báo cáo do ông Phan Hữu Duy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ gửi UBND tỉnh Bình Định ngày 16/9, Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng mới đã lấn chiếm 5,26 ha đất rừng phòng hộ ven biển trong quá trình làm dự án BCG Phù Mỹ.
Trong văn bản này, phía UBND huyện Phù Mỹ không đề cập đến những hành vi phá rừng trong khu đất 5,26 ha bị lấn chiếm.
Bên cạnh đó, báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Định cũng không đề cập đến hiện trạng khu rừng phòng hộ trước khi bị phá, mà chỉ nói rằng "do nắng hạn từ khi trồng đến nay nên có cây, có nơi chết cục bộ".
UBND huyện Phù Mỹ kiến nghị UBND tỉnh Bình Định xem xét, xử phạt hành chính Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch từ 60 - 150 triệu đồng.
Đồng thời, buộc doanh nghiệp phải trả lại 5,26 ha đất lấn chiếm rừng phòng hộ ven biển để giao lại địa phương quản lý và khắc phục hậu quả; Chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vụ việc nói trên.
Nhiều cây thông có đường kính trên 30 cm trong khu đất 5,26 ha rừng phòng hộ bị chặt hạ khi làm dự án BCG Phù Mỹ.
Văn bản này được đưa ra sau khi cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ họp với sự tham gia của đại diện VKSND huyện, Phòng Tư pháp, Hạt Kiểm lâm... nhưng không có đại diện của Công an huyện Phù Mỹ tham gia.
Bên cạnh đó, thông tin từ phía Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch về vụ việc cũng không hề nêu hành vi phá rừng mà chỉ nói đến "tác động" đất của doanh nghiệp này.
Cụ thể, báo cáo của doanh nghiệp này nói rằng trong quá trình chuẩn bị mặt bằng thi công giai đoạn 2 dự án BCG Phù Mỹ, do nhầm lẫn trong xác định ranh giới, cột mốc dự án nên đơn vị thi công đã "tác động" đến phần đất nằm ngoài ranh giới được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất với diện tích 5,26 ha.
Chủ đầu tư BCG Phú Mỹ là ai?
Dự án BCG Phú Mỹ gồm 3 nhà máy 1, 2, 3; Có diện tích 380 ha tại 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tổng vốn đầu tư khoảng 6.200 tỉ đồng.
BCG Phú Mỹ là nhà máy năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất tỉnh Bình Ðịnh khi có công suất thiết kế 330 MW. Dự án được khởi công vào giữa năm 2020 nhưng chỉ 6 tháng sau giai đoạn 1 của dự án đã được đưa vào vận hành.
Hiện BCG Phú Mỹ đang triển khai thi công giai đoạn 2, dự kiến sẽ hoàn thành và đóng điện trước ngày 28/2/2021.
Để có vốn đầu tư dự án, tháng 12/2020, Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng mới (NLS) đã phát hành lô trái phiếu trị giá hơn 1.000 tỉ đồng, được bảo đảm bằng 85,9% vốn điều lệ của NLS. Tổ chức thu xếp phát hành là CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS) – Chi nhánh Hà Nội.
Hồi tháng 10/2020, NLS cũng đã thế chấp nhiều tài sản liên quan đến dự án BCG Phù Mỹ tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) – Chi nhánh 12 TP.HCM.
Đại diện Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) trao quà UBND huyện Phù Mỹ tại lễ khởi công dự án BCG Phù Mỹ hồi giữa năm 2020.
Được biết, NLS là công ty thành viên trực thuộc Công ty cổ phần Năng lượng BCG (BCG Energy). Trong khi đó, BCG Energy lại là công ty con 100% vốn của Tập đoàn Bamboo Capital.
Tập đoàn Bamboo Capital (mã chứng khoán BCG) được thành lập vào năm 2011 và chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) vào năm 2015.
Năm 2019, BCG hợp nhất các danh mục đầu tư, tập trung vào 4 mảng hoạt động chính gồm: Sản xuất & Nông nghiệp, Phát triển hạ tầng & Bất động sản, Xây dựng & Thương mại, Năng lượng tái tạo.
Chủ tịch HĐQT BCG là ông Nguyễn Hồ Nam. Trước khi thành lập BCG, ông Nam là người sáng lập đồng thời là Chủ tịch của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS). Bên cạnh đó, ông còn là Phó Tổng Giám đốc của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).
Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 của BCG cho thấy dòng tiền hoạt động kinh doanh chính âm 7.506 tỉ đồng, nợ phải trả tăng thêm 44%, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 5,76 lần.
Ngoài ra, dòng tiền đầu tư của BCG tính đến ngày 30/6/2021 cũng âm 1.599 tỉ đồng. Để bù đắp thâm hụt dòng tiền hoạt động kinh doanh chính và phục vụ hoạt động đầu tư, BCG đã huy động dòng tiền tài chính là 9.487 tỉ đồng, chủ yếu là đi vay (9.924 tỉ đồng) và tăng vốn.
Qua kiểm tra, Tổng cục Quản lý đất đai đã phát hiện hàng loạt vi phạm trong công tác quản lý đất đai tại tỉnh Bình Thuận như việc dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng, việc giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất...
Sau khi lắng nghe các ý kiến, kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã yêu cầu tiếp tục làm rõ nguyên nhân sụt lún, giếng cạn nước ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.
Giám đốc Sở KT&MT TP.HCM cho biết, kế hoạch đấu giá lại 4 lô đất Thủ Thiêm bị bỏ cọc vẫn dựa trên trình tự, thủ tục hiện hành. Nếu tiếp tục tái diễn tình trạng doanh nghiệp bỏ cọc như đợt trước đã có quy định đã đưa ra.
Công ty CP đá cẩm thạch Dốc Thẳng đổ thải không đúng vị trí được phê duyệt bị xử phạt 120 triệu đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 4,5 tháng.
Trong quá trình thanh tra, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận đã phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại huyện Hàm Tân và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh để điều tra theo thẩm quyền vì có dấu hiệu tội phạm.
Dù cơ quan chức năng tỉnh Phú yên đã cắm biển cảnh báo đối với khu vực không được phép khai thác khoáng sản nhưng hàng nghìn m3 đá vẫn bị lấy đi mà chưa rõ nguyên nhân.
Sau 1 thời gian khảo sát, đánh giá, liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).
Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về việc thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016 – 2021, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiến nghị được bố trí 500 tỷ đồng để sửa chữa 246 chung cư cũ.
Vĩnh Long: Sẽ xây dựng hơn 785.000 m2 sàn nhà ở năm 2022; Thanh khoản thị trường bất động sản suy giảm; Thủ tướng "thúc" triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Yên Bái: Xử phạt 120 triệu đồng đối với doanh nghiệp đổ thải không đúng quy định; Thanh Hóa: Ngao chết chất đống trên bờ biển Hải Lĩnh; Khoảng một triệu loài đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 10/8.
Rác thải nhựa đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Hạn chế, giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường, trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho những điểm du lịch đang trở thành thông điệp được du khách hưởng ứng.
Việt Nam cần 8 - 14 tỷ USD đầu tư điện mỗi năm; Mỗi người dân sẽ chi tiêu khoảng 600 USD/năm để mua sắm online... là những tin tức kinh tế nổi bật ngày 10/8.
UBND tỉnh Yên Bái vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Phát triển số 1 số tiền 120 triệu đồng do vi phạm quy định pháp luật về môi trường.
Để ứng phó với bão số 2, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã huy động hơn 400.000 người ứng trực, trong đó, bộ đội là hơn 50.000 người, dân quân tự vệ là hơn 362.000 người.
Qua kiểm tra, Tổng cục Quản lý đất đai đã phát hiện hàng loạt vi phạm trong công tác quản lý đất đai tại tỉnh Bình Thuận như việc dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng, việc giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất...
Trái ngược với giao dịch ảm đạm của đất nền, số lượng căn hộ chung cư cao cấp được chào bán và giao dịch thành công chiếm tới 75% nguồn cung, căn hộ tầm trung chiếm 25% và không có căn hộ bình dân.
Trực tiếp thăm khám và phát thuốc miễn phí cho bà con vùng cao xã Nấm Dẩn, các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai dường như có chung nỗi trăn trở về tình hình sức khỏe của người dân nơi đây.
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế- xã hội, thời gian qua TP.Hà Nội đã quyết liệt chỉnh trang và hiện đại hóa đô thị trung tâm, mở rộng không gian đô thị tại các quận nội đô với các đồ án huy hoạch đô thị đồng bộ, hiện đại.
Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đánh giá, đường đi của bão số 2 rất phức tạp nên các đơn vị cần tập trung tối đa nhân lực, vật lực, chủ động phòng chống bão.
Ngày 9/8, tại Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ nhãn và Nông sản năm 2022 nhằm quảng bá và tiêu thụ sản phẩm góp phần quan trọng thúc đẩy đưa nhãn lồng Hưng Yên ra thị trường quốc tế.
Trước tác động nghiêm trọng của loại rác thải nhựa đối với môi trường, mục tiêu “đảo xanh không rác thải nhựa” đã lan tỏa ra các tuyến đảo gần bờ, các điểm đến du lịch nổi tiếng và trở thành một chiến lược trọng tâm trong phát triển du lịch bền vững.
"Để xây dựng Cô Tô thành huyện đảo không rác thải nhựa là hoạt động dài hơi, nhiều khó khăn nhưng chúng tôi vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các phương án hợp lý, triển khai đồng bộ và quyết liệt", ông Đỗ Huy Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô nhấn mạnh.
Mới đây, Công ty Điện lực Phú Thọ tổ chức lớp bồi dưỡng huấn huấn luyện, thực tập nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) và thực tập nghiệp vụ cứu nạn cứu hộ (CNCH) định kỳ năm 2022.
Sáng 9/8, người dân ra bãi biển Hải Lĩnh đánh bắt hải sản, phát hiện ngao giấy chết trôi dạt vào bờ vào bờ biển phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, kéo dài khoảng 3 km.