Chủ nhật, 14/08/2022 13:34 (GMT+7)
Thứ bảy, 06/11/2021 09:00 (GMT+7)

Biển Đông khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 11

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tháng 11/2021, khả năng xuất hiện khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Theo đó, trong 10 ngày đầu tháng 11/2021, MJO (Madden-Julian Oscillation, là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) ít tác động đến thời tiết ở phía Nam Việt Nam. Các nghiên cứu cho thấy, dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Trong khi đó, không khí lạnh hoạt động gia tăng tần suất, cường độ từ khoảng ngày 7/11.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa, đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập trong những ngày cuối tháng. Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có nhiều ngày có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung về chiều tối và tối. Trên phạm vi cả nước, người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Biển Đông khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 11 - Ảnh 1
Trong tháng 11/2021, khả năng xuất hiện khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. (Ảnh: accuweather.com)

Theo nhận định trong thời kỳ đầu tháng, không khí lạnh tăng cường yếu lệch đông kết hợp với rãnh gió Tây hoạt động yếu ở độ cao 5.000 m, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm và sáng trời lạnh.

Đến ngày 6/11, khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa vài nơi, ngày nắng. Từ khoảng ngày 7/11, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, sau giảm mưa, nhiệt độ giảm; Khu vực Trung và Nam Trung Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của gió Đông Bắc tầng thấp và gió đông trên cao nên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Từ khoảng đêm 7/11, Bắc Bộ trời chuyển rét; ở khu vực Bắc Trung Bộ chuyển rét từ ngày 8/11.

Trong những ngày đầu tháng 11, ở khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi; Từ khoảng ngày 7/11, mưa sẽ tăng trở lại. Khu vực Nam Bộ, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo, thời kỳ 10 ngày đầu tháng 11, tổng lượng mưa ở khu vực Tây Bắc Bộ sẽ cao hơn khoảng từ 20-60% so với trung bình nhiều năm; Khu vực Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nam Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm; Các nơi khác tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%.

Ngoài ra, nhiệt độ trung bình thời kỳ này ở Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm; Khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Thời kỳ 10 ngày giữa từ ngày 11-20/11, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn khoảng từ 15-30% so với trung bình nhiều năm; Các nơi khác phổ biến cao hơn khoảng từ 10-30% so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 21-30/11, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; Tổng lượng mưa khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn 10-20%, các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Biển Đông khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 11. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nghệ An chủ động các biện pháp ứng phó với bão số 2
Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An tiếp vừa có công văn hoả tốc đến các đơn vị liên quan về việc chủ động các biện pháp ứng phó với cơn bão số 2.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.