BIDV hoàn tất chào bán riêng lẻ hơn 258 triệu cổ phiếu, huy động gần 10.000 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, mã: BID) vừa công bố kết quả đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ thực hiện trong tháng 3/2026, với tỷ lệ phân phối đạt trên 98%.
Theo báo cáo, BIDV dự kiến chào bán 263.328.293 cổ phiếu với mức giá 38.900 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị huy động khoảng 10.243 tỷ đồng. Đợt chào bán kết thúc vào ngày 24/3/2026, đồng thời toàn bộ số cổ phiếu phát hành trong đợt này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ thời điểm hoàn tất.
Kết quả thực tế cho thấy ngân hàng đã phân phối thành công 258.703.293 cổ phiếu, tương đương 98,24% lượng chào bán ban đầu. Trong số này, nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài nắm giữ trên 50% đã mua 115.933.000 cổ phiếu, trong khi nhà đầu tư trong nước mua 142.770.293 cổ phiếu.

Sau khi trừ các chi phí liên quan, số tiền ròng BIDV dự kiến thu về từ đợt phát hành đạt gần 10.021 tỷ đồng. Ngân hàng cũng cho biết số lượng cổ phiếu phân phối thực tế có thay đổi so với phương án tại Nghị quyết HĐQT số 92/NQ-BIDV ngày 6/2/2026, nguyên nhân do một số nhà đầu tư điều chỉnh khối lượng đăng ký sau quá trình đàm phán, trong đó Quỹ SSIAM mua thấp hơn so với kế hoạch ban đầu.
Đáng chú ý, có tổng cộng 31 tổ chức trong và ngoài nước tham gia mua cổ phiếu trong đợt chào bán này. Nhóm quỹ ngoại thuộc Dragon Capital gồm Hanoi Investments Holdings Limited, Amersham Industries Limited và VEIL đã mua tổng cộng 66 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó, ba quỹ trong nước do Dragon Capital quản lý gồm Quỹ đầu tư Cổ phiếu Việt Nam Chọn lọc, Quỹ đầu tư Chứng khoán Năng động DC và Quỹ đầu tư Cổ phiếu Tập trung Cổ tức DC mua thêm 21,5 triệu cổ phiếu.
Một số tổ chức tài chính lớn khác cũng tham gia như Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam và Eastspring Investments với tổng khối lượng 8,4 triệu cổ phiếu; Manulife (Việt Nam) mua 14,8 triệu cổ phiếu; Darasol Investments Limited mua 13,4 triệu cổ phiếu. Các quỹ thuộc KIM cũng mua hơn 11 triệu cổ phiếu, trong đó riêng Vietnam Growth Equity Fund mua 6,2 triệu cổ phiếu. Ngoài ra, quỹ Oman Investment Authority mua 6,688 triệu cổ phiếu và Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust (Equity) mua 800.000 cổ phiếu.
Về kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2025 cho thấy trong năm 2025 BIDV ghi nhận 37.863 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và gần 30.483 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 18% và 18,7% so với năm 2024.
Tính đến ngày 31/12/2025, tổng tài sản của ngân hàng đạt hơn 3,33 triệu tỷ đồng, tăng hơn 20% so với đầu năm và tiếp tục giữ vị trí ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất tại Việt Nam.
Cùng thời điểm, huy động vốn đạt trên 2,4 triệu tỷ đồng, tăng gần 14%, trong khi dư nợ tín dụng vượt 2,3 triệu tỷ đồng, tăng 15,4% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu theo Thông tư 31 được kiểm soát ở mức 1,2%.
Nhị Hà












