Thứ hai, 25/09/2023 07:25 (GMT+7)
Thứ ba, 31/08/2021 08:45 (GMT+7)

Bất động sản Hà Nội dồi dào nguồn cung do hưởng lợi từ hạ tầng

Theo dõi KTMT trên

Theo Savills, không chỉ là điểm sáng trong việc giải bài toán giao thông thủ đô, các dự án hạ tầng còn hỗ trợ sự phát triển và các hoạt động của thị trường bất động sản Hà Nội cũng như các khu vực lân cận.

Cùng với sự mở rộng đô thị của Hà Nội và cải thiện của hạ tầng, nhu cầu nhà ở tại các tỉnh lân cận được thúc đẩy, đặc biệt khoảng cách về giá nhà giữa khu vực thành thị và vùng lân cận được thu hẹp.

Ngoài ra, sự phát triển công nghiệp mạnh mẽ tại một số tỉnh như: Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên đã thúc đẩy nguồn cung tương lai ở khu vực vành đai Hà Nội do có sự tiếp cận thuận lợi từ Thủ đô đến các tỉnh này.

Bất động sản Hà Nội dồi dào nguồn cung do hưởng lợi từ hạ tầng - Ảnh 1
Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ dồi dào nguồn cung trong thời gian tới đây. (Ảnh minh họa)

Theo Savills, trong giai đoạn 2021-2025, ngân sách 8,93 tỉ USD đầu tư công sẽ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ riêng tại Hà Nội, giai đoạn này sẽ có 460 dự án đầu tư trung hạn cho các dự án phát triển hạ tầng giao thông vận tải tại thủ đô.

Theo dự kiến, năm 2021, hai tuyến đường sắt đô thị đầu tiên tại Hà Nội sẽ đi vào hoạt động. Tuyến đường sắt đô thị số 2A (Cát Linh – Hà Đông) sẽ đi vào hoạt động Quý 3/2021, trong khi tuyến đường sắt đô thị số 3 (Nhổn – Ga Hà Nội) đoạn trên cao có thể sẽ đi vào hoạt động trong Quý 4. Cũng trong giai đoạn 2021-2025, sẽ có 7 đường vành đai lần lượt đi vào hoạt động.

Với lĩnh vực Nhà ở, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn (Savills Hà Nội) đánh giá: “Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng tại Hà Nội đang thu hẹp khoảng cách về giá giữa khu vực đô thị và lân cận. Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử đặt mục tiêu giảm dân số của khu vực, đồng thời khẳng định xu hướng phát triển chung cư hướng ra ngoài trung tâm và tạo điều kiện cho việc cải tạo, nâng cấp, cũng như tạo ra các dòng sản phẩm cao cấp nâng tầm vị thế thị trường”.

Theo đó, sự chênh lệch về giá bất động sản giữa khu vực thành thị và vùng lân cận đang dần thu hẹp nhờ những cải thiện về cơ sở hạ tầng như dự án Vành đai 3 mở rộng và Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, các dự án cũng có nhiều tiện ích để bù đắp cho bất lợi về vị trí.

Bên cạnh đó, với kế hoạch đưa các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Gia Lâm và Thanh Trì lên các Quận trung tâm trước năm 2025, những khu vực này sẽ trở thành những điểm đầu tư đáng chú ý.

Cùng với sự mở rộng đô thị của Hà Nội, nguồn cung nhà ở đã mở rộng từ các khu vực thành thị đến các huyện ngoại thành. Trong 6 tháng đầu năm 2021, 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm và Đông Anh đã chiếm 32% thị phần. Theo dự báo, từ năm 2021 trở đi, các huyện ngoại thành sẽ cung cấp 27% nguồn cung căn hộ.

Dữ liệu của Savills cũng cho thấy sự gia tăng trong nguồn cung biệt thự, liền kề tại các khu vực này. Cụ thể, trong số 1.950 căn nguồn cung sơ cấp tại Hà Nội trong quý 2/2021, Hoài Đức chiếm tới 31% thị phần, theo sau là Đông Anh với 21% và Hà Đông với 17%.

Những dự án về cơ sở hạ tầng bao gồm Đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu – Lê Văn Lương, với tuyến Metro số 2A, số 3, đường vành đai 3.5 và các tuyến đường mở rộng về phía Tây kết nối với các quận trung tâm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giá trị khu vực phía Tây.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: “Sự phát triển và hoàn thiện về cơ sở hạ tầng đã tạo động lực cho nhiều dự án có quy mô lớn đang chậm triển khai dần sẵn sàng trở lại thị trường”.

Bất động sản Hà Nội dồi dào nguồn cung do hưởng lợi từ hạ tầng - Ảnh 2
Sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng Thủ đô giúp nguồn cung bất động sản hưởng lợi tăng theo. (Ảnh minh họa)

Với lĩnh vực văn phòng, những phát triển về cơ sở hạ tầng được dự báo sẽ thay đổi xu hướng văn phòng tại Hà Nội trong thời gian tới. Tới năm 2023, thị trường văn phòng sẽ đón nhận hơn 600.000m2 nguồn cung mới từ 22 dự án, trong đó, nguồn cung tương lai lớn nhất với 230.000m2 sẽ nằm tại khu vực Phía Tây.

Trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, việc phát trển hạ tầng giao thông liên tỉnh đã góp phần nâng cao khả năng giao thương hàng hoá, kết nối Hà Nội tới những vùng kinh tế trọng điểm. Đơn cử như đường Vành đai 4, và Vành đai 5 – Vùng Thủ đô, hỗ trợ kết nối giao thông thuận lợi từ Hà Nội tới các tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, và Thái Nguyên.

Các đường vành đai còn thúc đẩy nguồn cung bất động sản tương lai tại khu vực vành đai Hà Nội. Ông Matthew Powell cũng cho biết: “Phát triển công nghiệp gia tăng gần đây tại Bắc Giang, Thái Nguyên và Hải Dương đã thúc đẩy nguồn cung tương lai nhà ở. Đặc biệt đối với dự án căn hộ dịch vụ tại khu vực vành đai Hà Nội do có sự tiếp cận thuận lợi từ đây đến các tỉnh này”.

Có thể thấy, không chỉ là điểm sáng trong việc giải bài toán giao thông Thủ đô, các dự án về hạ tầng còn hỗ trợ sự phát triển và các hoạt động của thị trường bất động sản Hà Nội cũng như các khu vực lân cận.

Theo báo cáo Tổng quan Thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng đầu năm 2021 của Savills, giá sơ cấp trung bình của tất cả các loại hình biệt thự/liền kề đều tăng trong quý 2. Giá của nguồn cung tồn không có sự thay đổi đáng kể qua các quý. Tuy nhiên, nguồn cung mới tại các giai đoạn sau đều có sự tăng giá, cao nhất ở những dự án có tốc độ hấp thụ tốt. 

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản Hà Nội dồi dào nguồn cung do hưởng lợi từ hạ tầng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất về quy định bảng giá đất Hà Nội
Từ 18/9/2023, Hà Nội triển khai thực hiện Quyết định số 20/2023/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND về việc ban hành quy định và bảng giá các loại đất áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024.

Tin mới