Thứ ba, 23/07/2024 09:04 (GMT+7)
Thứ năm, 26/08/2021 14:23 (GMT+7)

Bắc Kinh bước vào kỷ nguyên không khí sạch mới

Theo dõi KTMT trên

Từng bị đánh giá một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới, sau những nỗ lực cải thiện của chính quyền thì giờ đây, người dân Bắc Kinh đã được tận hưởng bầu không khí trong lành hơn sau hơn 20 năm chiến đấu với ô nhiễm không khí.

Chất lượng không khí được cải thiện

“Bắc Kinh XANH sắp dần trở thành bình thường mới của chúng ta”, ông Huang Runqiu, Bộ trưởng Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, tuyên bố hôm 18/8 vừa qua.

Từng là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới, luôn chìm trong khói bụi dày đặc và bầu không khí mờ đục, giờ đây, người dân Bắc Kinh đã được tận hưởng bầu không khí trong lành.

Bắc Kinh bước vào kỷ nguyên không khí sạch mới - Ảnh 1
Bức ảnh chụp ngày 30/7 cho thấy bầu không khí tại Bắc Kinh đã được cải thiện rõ rệt. (Ảnh: CNN)

Sự thay đổi về chất lượng không khí của Bắc Kinh cho thấy chiến dịch chống ô nhiễm của nước này đã đạt được thành tựu đáng kể từ khi được triển khai vào năm 2013. Vào năm đó, Bắc Kinh đã phải hứng chịu "tai tiếng ô nhiễm không khí", khi chỉ số nồng độ bụi mịn trong không khí PM2.5 đạt 900 microgam/m2, cao gấp 90 lần mức khuyến nghị hàng ngày của Tổ chức Y tế Thế giới.

Vào năm ngoái, Bắc Kinh chỉ ghi nhận 10 ngày ô nhiễm không khí nặng nề, giảm gần 80% kể từ năm 2015. Những bức ảnh gần đây từ Bắc Kinh cũng cho thấy bầu trời đã trở nên trong xanh giữa nắng hè, từng là điều hiếm thấy ở thành phố khoảng 21 triệu dân.

Ô nhiễm không khí trầm trọng tại thủ đô của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông toàn cầu, nhanh chóng trở thành vấn đề cấp bách ở quốc gia này.

Trong suốt nhiều năm, tình trạng ô nhiễm tại đây đã được ví một cách hoa mỹ như “sương mù”, khiến cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn. Các chỉ số PM2.5 cao ngất ngưởng khiến nhiều người phải sắp xếp cuộc sống theo thời điểm mức độ ô nhiễm khác nhau. Nhưng giờ đây, họ đã không còn phải chịu đựng việc hít thở khó khăn dưới bầu không khí ô nhiễm nặng nề.

Cuộc chiến chống ô nhiễm không khí

Năm 1998, không khí ở Bắc Kinh ô nhiễm nghiêm trọng do khí thải xe cộ và đốt than. Các chỉ số ô nhiễm chính đều vượt giới hạn quốc gia.

Bắt đầu từ năm 2013, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ USD vào kế hoạch hành động chống ô nhiễm không khí quốc gia. Đến năm 2014, Trung Quốc đã tuyên bố "cuộc chiến chống ô nhiễm" trên toàn quốc.

Bầu không khí tại Bắc Kinh năm 2017. (Nguồn: CNN) 

Quốc gia này đã ban hành nhiều quy định mới, tập trung vào 6 hướng chính, bao gồm kiểm soát ô nhiễm do xe cơ giới, kiểm soát ô nhiễm do nguyên liệu hoá thạch như than đá, kiểm soát các ngành công nghiệp gây ô nhiễm, kiểm soát ô nhiễm khói bụi, phục hồi các hệ sinh thái bị ô nhiễm và ứng dụng các công nghệ mới vào bảo vệ môi trường.

Đối với kiểm soát khí thải do các phương tiện giao thông, Bắc Kinh hạn chế số lượng phương tiện giao thông chỉ là 6 triệu vào năm 2017. Thành phố ủng hộ thiết lập các hệ thống giao thông xanh và khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đưa các loại phương tiên giao thông sử dụng năng lượng sạch vào hoạt động.

Để kiểm soát ô nhiễm đốt than, chính quyền khuyến kích xây dựng dự án sử dụng khí gas và các nhiên liệu sạch để thay thế sử dụng than, Bắc Kinh đã đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than và cấm người dân ở các khu vực xung quanh dùng than để sưởi ấm, đẩy nhanh việc loại bỏ các ngành công ngiệp gây ô nhiễm cao và lạc hậu.

Để ngăn chặn bụi, Bắc Kinh thực hiện để kiểm soát bụi phát ra tại các công trường xây dựng, niêm phong phương tiện vận tải tạo ra bụi, tăng cường quét đường hay hút bụi.

Thành phố đã tăng lượng bao phủ cây xanh trong nội đô và khu vực lân cận lên tới 100km2.

Bằng các biện pháp cụ thể và hành động quyết liệt như trên của chính quyền, ô nhiễm không khí đã được cải thiện đáng kể, bầu trời xanh đã xuất hiện trở lại ở Bắc Kinh và nhiều nơi khác.

Tháng 8/2019, chỉ số mật độ bụi mịn PM2.5 trung bình tại Bắc Kinh lần đầu tiên giảm xuống mức thấp kỷ lục 23 microgram/m3 không khí kể từ khi Trung Quốc bắt đầu tiến hành đo đạc chỉ số không khí.

Câu chuyện của Bắc Kinh chắc chắn sẽ trở thành một bài học quý, cũng là động lực cho nhiều quốc gia đang phải đối diện với tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề, đang từng ngày ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người dân. 

Minh Dương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bắc Kinh bước vào kỷ nguyên không khí sạch mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới