Thứ năm, 28/10/2021 13:01 (GMT+7)
Thứ bảy, 03/07/2021 11:00 (GMT+7)

Bà Rịa – Vũng Tàu: Giám sát chặt hoạt động xả thải của nhà máy thép Pomina 3

Chưa đầy 3 tháng, nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã liên tục xảy ra sự cố, xả thải gây ô nhiễm môi trường, buộc cơ quan chức năng phải thực hiện các biện pháp giám sát chặt chẽ hoạt động của nhà máy này.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có công văn yêu cầu Sở TN&MT, Sở KH&CN, Ban Quản lý các KCN và các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát hoạt động xả khói, bụi gây ô nhiễm môi trường tại nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 có địa chỉ tại KCN Phú Mỹ 1, thị xã Phú Mỹ.

Cụ thể, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu Sở KH&CN khẩn trương rà soát, đánh giá công nghệ, thiết bị sản xuất các nhà máy luyện thép, cán thép trên địa bàn tỉnh và đặc biệt là đối với nhà máy thép Pomina 3 (thuộc Công ty cổ phần Thép Pomina).

Bên cạnh đó, Sở TN&MT và lực lượng công an tỉnh tiếp tục trinh sát hoạt động xả thải của nhà máy thép, đặc biệt là vào ban đêm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Bà Rịa – Vũng Tàu: Giám sát chặt hoạt động xả thải của nhà máy thép Pomina 3 - Ảnh 1
Khói bụi từ nhà máy thép Pomina tại thị xã Phú Mỹ được người dân ghi lại vào đầu tháng 6/2021.

Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đề nghị nhà máy thép Pomina 3 khẩn trương lắp đặt camera ghi hình trong mọi điều kiện thời tiết, khí tượng cả ban ngày lẫn ban đêm nhằm giám sát toàn bộ các thời điểm có thể gây phát sinh khí, bụi rò rỉ, phát tán trực tiếp ra môi trường dọc theo các dãy nhà xưởng; Giám sát được quá trình phát thải khí thải tại các ống khói của nhà máy.

Trước đó, chỉ chưa đầy 3 tháng đầu năm 2021 (từ ngày 8/3 đến 6/6), nhà máy thép Pomina 3 đã 3 lần xảy ra sự cố, xả chất thải độc hại của ngành luyện phôi thép, gây tác động xấu tới môi trường khiến người dân bức xúc.

Cụ thể, ngày 8/3, nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 đã xảy ra vụ tai nạn tại khu vực lò nấu thép EAS khiến công nhân Đ.V.H (27 tuổi, ngụ thị xã Phú Mỹ) tử vong. Kèm theo đó là khí thải, khói bụi chưa qua xử lý phát tán ra môi trường.

Trong khi sự cố ngày 8/3 chưa được khác phục hoàn toàn thì đêm ngày 15/4, nhà máy này lại tiếp tục xảy ra sự cố làm phát tán khí thải chưa xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm xung quanh nhà máy.

Gần đây nhất, vào ngày 8/6 thì tại nhà máy này lại xảy ra tình trạng phát tán khí thải, bụi ra môi trường khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc. Nguyên nhân của việc xả thải trên được phía nhà máy nói rằng trong khi lò luyện EAF đang vận hành thì hệ thống hoạt động không ổn định, dẫn đến sự cố đáng tiếc trên.

Nhận định về các lần xả thải ra môi trường trên, ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, các sự cố của nhà máy thép Pomina 3 xảy ra liên tục nhưng có chung một hiện tượng là khói và bụi chưa qua xử lý ồ ạt thải ra môi trường.

Sự cố hôm 8/3 được xác định nguyên nhân là do sự cố xì nước vào thép lỏng làm xỉ thép văng ra ngoài và cháy tôn sáng gần khu vực cáp điện khiến hệ thống xử lý bụi ngừng hoạt động dẫn đến có bụi phát tán ra môi trường.

Đối với, sự cố đêm 15/4 nguyên nhân là do một số biện pháp che chắn bị văng vì mưa gió lớn khiến khí thoát ra ngoài.

Ông Hải thông tin thêm, đơn vị này đã lắp đặt hệ thống giám sát khí thải tự động và truyền về trung tâm điều hành quan trắc tự động của tỉnh, tuy nhiên, việc giám sát này chỉ ghi nhận khói bụi từ miệng thải nên khi khói bụi phát tán ra ngoài không qua miệng xả đã không ghi nhận được dữ liệu.

Qua tìm hiểu, được biết nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 hoạt động tại KCN Phú Mỹ 1 từ năm 2009, gồm 1 nhà máy luyện phôi thép công suất 1 triệu tấn/năm, 1 nhà máy cán thép xây dựng gồm 2 dây chuyền sản xuất, mỗi dây chuyền có công suất 500 ngàn tấn/năm.

Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, nhà máy này liên tục xảy ra các sự cố về môi trường và nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt, yêu cầu khắc phục nhưng đến nay vẫn vi phạm.

Đáng nói là sau mỗi sự cố, nhà máy đã cam kết không để tái diễn tình trạng gây ô nhiễm môi trường, xây dựng kế hoạch ứng phó với sự cố như xây dựng hệ thống xử lý nước thải, xử lý nước làm nguội, xử lý bụi, xử lý cháy nổ… nhưng trên thực tế tần suất vi phạm của nhà máy ngày càng dày hơn.

Đình chỉ, rút giấy phép doanh nghiệp liên tục xả thải gây ô nhiễm môi trường

Trao đổi với phóng viên Kinh tế Môi trường về thực trạng một số nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn tình Bà Rịa – Vũng Tàu đã liên tục vi phạm về các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, PGS TS Bùi Thị An, Ủy viên Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội khoá XIII cho biết, khi tiếp nhận các thông tin phản ánh thì cơ quan chuyên môn cần phải lập tức vào cuộc điều tra, khẳng định, đánh giá.

Nếu đã xác định doanh nghiệp gây ô nhiễm thì tùy vào mức độ để tiến hành xử phạt hành chính, nếu xử phạt rồi vẫn tái phạm thì đình chỉ kinh doanh, rút giấy phép và công bố công khai danh tính các đơn vị trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa – Vũng Tàu: Giám sát chặt hoạt động xả thải của nhà máy thép Pomina 3. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới