Thứ ba, 24/05/2022 23:14 (GMT+7)
Thứ ba, 16/02/2021 07:20 (GMT+7)

Ấn Độ là một trong 3 quốc gia chịu ảnh hưởng thiên tai nặng nề nhất

Ấn Độ nằm trong tốp 3 quốc gia trên thế giới hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên nhất trong những năm gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, thảm họa vỡ sông băng tại Chamoli, bang Uttarakhand vừa qua một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận đối với hệ sinh thái mong manh ở Ấn Độ. Trên thực tế, quốc gia Nam Á này nằm trong tốp 3 quốc gia trên thế giới hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên nhất trong những năm gần đây.

Bên cạnh Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai vì dân số đông. Cả hai nước này có hơn 2,8 tỉ người bị ảnh hưởng do thiên tai trong giai đoạn 2000-2019, chiếm khoảng 70% tổng số toàn cầu.

Ấn Độ là một trong 3 quốc gia chịu ảnh hưởng thiên tai nặng nề nhất - Ảnh 1
Nhân viên cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân trong vụ vỡ sông băng ở Chamoli , Ấn Độ, ngày 7/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo India Today ngày 8/2 dẫn số liệu của Văn phòng Liên hợp quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai cho hay, trong giai đoạn trên, khoảng 79.732 người đã thiệt mạng và 1,08 tỉ người bị ảnh hưởng trong 321 đợt thiên tai ở Ấn Độ.

Trong cùng kỳ, Trung Quốc ghi nhận 577 thảm họa thiên nhiên tác động đến 1,73 tỉ người và khiến 113.000 người chết. Còn Mỹ chứng kiến 467 vụ thiên tai ảnh hưởng đến 110 triệu người.

Bộ trưởng Khoa học Công nghệ kiêm Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan hồi tuần trước khẳng định, các sự kiện khí hậu khắc nghiệt hoặc các hiện tượng thiên tai đã tăng đáng kể ở Ấn Độ trong thế kỷ 21.

Sự gia tăng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau như mưa lớn, lũ lụt, hạn hán, lốc xoáy và các đợt nóng, lạnh được quan sát ở Ấn Độ cũng phù hợp với chiều hướng gia tăng các hiện tượng cực đoan như vậy ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo các nguồn tin, vụ vỡ sông băng tại Chamoli hôm 7/2 nêu trên đã khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và khoảng 150 người vẫn còn mất tích. Hiện các đội cứu hộ gồm hơn 2.000 người thuộc các lực lượng quân đội, cảnh sát và bán vũ trang đang tích cực triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn dọc bờ sông Alakananda và Dhauliganga ở bang Uttarakhand, trong đó tập trung vào việc giải cứu 37 công nhân bị mắc kẹt bên trong một đường hầm tại dự án Dhauliganga, một trong hai nhà máy thủy điện bị ảnh hưởng.

Huy Lê

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ là một trong 3 quốc gia chịu ảnh hưởng thiên tai nặng nề nhất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tìm lời giải cho bài toán ô nhiễm không khí tại Hà Nội
Ô nhiễm không khí đang là vấn đề nan giải tại các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội. Để khắc phục và kiểm soát ô nhiễm, TP yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.
Tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng miền Bắc; Lùi thời hạn trình Luật Đất đai (sửa đổi); Xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm môi trường ở Hà Nội; Đà Nẵng đầu tư 300 triệu theo dõi quan trắc phóng xạ môi trường... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5.

Tin mới

Tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng miền Bắc; Lùi thời hạn trình Luật Đất đai (sửa đổi); Xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm môi trường ở Hà Nội; Đà Nẵng đầu tư 300 triệu theo dõi quan trắc phóng xạ môi trường... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5.
Tình trạng phân lô bán nền: Cấm hay quản?
Tình trạng phân lô bán nền hiện nay đang diễn ra tràn lan ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, căn bệnh “không quản được thì cấm” đã trầm kha đến mức cần phải nhanh chóng trị tận gốc, nếu không muốn nó tiếp tục cản trở, thậm chí kéo lùi sự phát triển.