Thứ sáu, 21/06/2024 12:45 (GMT+7)
Thứ năm, 09/02/2023 17:50 (GMT+7)

5 cán bộ Công an TP.HCM lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cứu nạn thảm họa động đất

Theo dõi KTMT trên

Nhận lệnh từ Bộ trưởng Bộ Công an, chiều ngày 9/2/2023, 5 cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TPHCM lập tức ra sân bay hội cùng 90 cán bộ, chiến sĩ để thực hiện nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, chiều ngày 9/2/2023, Bộ trưởng Bộ Công an có lệnh hỏa tốc cử cán bộ chiến sĩ tham gia cứu nạn cứu hộ trong vụ động đất xảy ra tại Thổ Nhĩ Kì vào ngày 06/02 vừa qua.

Ngay lập tức, Công an TP.HCM đã điều động 5 cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH lập tức ra sân bay Tân Sơn Nhất để đi Hà Nội cùng nhập đoàn tham gia cứu nạn cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cán bộ chiến sĩ gồm: Trung tá Nguyễn Chí Thành – Phó Đội Trưởng Đội 3; Thiếu tá Nguyễn Hữu Đạo – Cán bộ Đội Khu vực 1; Đại uý Nguyễn Trường Nam – Cán bộ Đội 3; Thượng uý Nguyễn Văn Trung – Cán bộ Đội 3; Thượng uý Nguyễn Nhật Phương – Cán bộ Đội 3.

5 cán bộ Công an TP.HCM lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cứu nạn thảm họa động đất - Ảnh 1
5 cán bộ chiến sĩ Công an TP HCM đã lập tức lên đường bay ra Hà Nội để hội cùng đoàn tham gia cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kì

Được biết, 05 cán bộ chiến sĩ được cử đi tham gia cứu nạn cứu hộ đều là cán bộ chiến sĩ giỏi, tinh nhuệ trong của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP HCM. Trong quá trình công tác, 5 cán bộ chiến sĩ trên đã trực tiếp tham gia rất nhiều vụ cứu nạn cứu hộ trên toàn quốc, qua đó đã cứu sống được hàng trăm nạn nhân thoát khỏi tử thần.

Đồng thời, đoàn tham gia cứu nạn cứu hộ của Việt Nam đợt này có khoảng 20 cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng ông an nhân dân và 80 cán bộ chiến sĩ thuộc Bộ Quốc phòng . Đây đều là những cán bộ, chuyên gia giỏi và có kinh nghiệm dày dặn trong lực lượng cứu nạn cứu hộ cả nước.

Theo dự kiến, đoàn sẽ bay sang Thổ Nhĩ Kì ngay trong tối nay (09/02) để cùng lực lượng cứu nạn cứu hộ thực hiện nhiệm vụ tìm và giải cứu những nạn nhân còn đang mắc kẹt dưới đống đổ nát do thảm họa gây ra.

5 cán bộ Công an TP.HCM lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cứu nạn thảm họa động đất - Ảnh 2
Lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên tìm kiếm các nạn nhân và người sống sót mắc kẹt trong đống đổ nát sau động đất mạnh ở làng Besnia, gần thị trấn Harim, tỉnh Idlib thuộc Syria, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, ngày 6/2/2023, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra tại miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, tâm chấn nằm ở thị trấn Pazarcik (tỉnh Kahramanmaras) và giáp biên giới Syria. Ngay sau vụ động đất thì đã có hàng trăm đợt dư chấn, khiến các khu vực lân cận bị rung lắc mạnh.

Trận động đất xảy ra đã để lại thiệt hại vô cũng nặng nề, các giới chức cho rằng cứ mỗi giây trôi qua thì lực lượng cứu hộ lại tìm thấy thêm thi thể nạn nhân xấu số. Tính đến 14h30 phút chiều ngày 9/2/ 2023 (theo giờ Việt Nam) thì tổng số người thiệt mạng liên quan đến trận động đất trên là 16.035 người, trong đó số nạn nhân thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ là 12.873 người và ở nước láng giềng Syria là ít nhất 3.162 người.

Các chuyên gia lo ngại con số sẽ tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt khi các nỗ lực cứu hộ vượt quá mốc 72 giờ mà các chuyên gia thảm họa coi là khoảng thời gian có khả năng cứu sống nhiều người nhất.

Ngay sau khi trận động đất diễn ra, các tổ chức thế giới như EU, WHO,..và các quốc gia đã lập tức có những động thái hỗ trợ vật tư trang thiết bị y tế, thực phẩm, tìm kiếm cứu nạn…

Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria là một trong những khu vực động đất hoạt động mạnh nhất thế giới. Trận động đất ngày 6/2 là trận động đất lớn nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ từng ghi nhận kể từ năm 1939, khi một trận động đất ở tỉnh Erzincan phía Đông nước này khiến 33.000 người thiệt mạng. Năm 1999, một trận động đất có độ lớn 7,4 cũng đã khiến hơn 17.000 người thiệt mạng.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết 5 cán bộ Công an TP.HCM lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cứu nạn thảm họa động đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chất sống xanh, sôi động hiếm có tại Vinhomes Grand Park
Không giống các khu đô thị khác, những trải nghiệm tại Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) liên tục được chủ đầu tư làm mới thông qua việc nâng cấp, bổ sung hàng loạt những tiện ích độc đáo, giúp chất lượng sống của cư dân ngày một nâng cao.

Tin mới