Thứ sáu, 28/01/2022 01:40 (GMT+7)
Thứ sáu, 17/09/2021 09:47 (GMT+7)

12 Chủ đầu tư ‘om’ 345 tỉ đồng kinh phí bảo trì nhà chung cư

Theo kết luận của Thanh tra Bộ xây dựng, 12 chủ đầu tư buộc phải trả lại và quyết toán kinh phí bảo trì chung cư số tiền gần 345 tỉ đồng, 5 chủ đầu tư phải trả lại hơn 2.000m2 đất lấn chiếm.

Mập mờ quỹ bảo trì gây tranh chấp

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa có Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. 

Theo đó, Bộ Xây dựng thấy có nhiều chủ đầu tư, ban quản trị nhà chung cư quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư (viết tắt là kinh phí bảo trì) không chấp hành hoặc chấp hành nhưng không đầy đủ theo quy định. Điều này dẫn đến tình trạng có nhiều tranh chấp, đơn thư khiếu nại kéo dài. Nhiều khu chung cư, người dân phản ứng quyết liệt với chủ đầu tư, căng băng rôn tại các nhà chung cư, các cơ quan quản lý nhà nước và các cấp chính quyền đã gây mất mỹ quan đô thị, tạo ra dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

12 Chủ đầu tư ‘om’ 345 tỉ đồng kinh phí bảo trì nhà chung cư - Ảnh 1
Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. 

Đầu năm 2021, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng tập trung thanh tra đối với nhiều chủ đầu tư và ban quản trị nhà chung cư xảy ra tranh chấp gây gắt, có biểu hiện không chấp hành các quy định của pháp luật về nhà ở, đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì tại một số địa phương.

Kết thúc đợt thanh tra, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 18 kết luận thanh tra đối với 18 chủ đầu tư và 17 ban quản trị tại 24 nhà chung cư/cụm nhà chung cư, đã buộc 12/18 chủ đầu tư phải gửi vào tài khoản kinh phí bảo trì theo quy định và quyết toán để chuyển ngay cho ban quản trị nhà chung cư với tổng số kinh phí bảo trì hơn 344,96 tỷ đồng. 

Đồng thời, Thanh tra Bộ yêu cầu 5 trong số 18 chủ đầu tư phải trả lại 2.080m2 diện tích lấn chiếm về cho cư dân (có giá trị khoảng 62,40 tỷ dồng). Cơ quan Thanh tra cũng đã xử phạt vi phạm hành chính 8/18 chủ đầu tư, tổng số tiền là 1,03 tỷ đồng. 

Các kết luận thanh tra đã giải quyết dứt điểm rất nhiều kiến nghị, khiếu nại gay gắt của cư dân, góp phần ổn định cuộc sống của người dân, đảm bảo an ninh, trật tự địa phương.

Bộ Xây dựng đã chỉ ra 7 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tranh chấp, đơn thư khiếu nại gay gắt, kéo dài. Đơn cử như chủ đầu tư tự ý thay đổi công năng, mục đích sử dụng, lấn chiếm, sử dụng các phần thuộc sở hữu chung nhà chung cư; chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành công nhưng không có văn bản đề nghị UBND cấp xã tổ chức.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị; chủ đầu tư và ban quản trị chưa quyết toán số liệu (gốc và lãi) kinh phí bảo trì nhưng chủ đầu tư đã bàn giao và ban quản trị đã nhận số tiền kinh phí bảo trì,...

Chuyển cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu hình sự

Để chấn chỉnh và giải quyết tình trạng nhức nhối trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, các tổ chức và cá nhân quan tâm phổ biến, tuyên truyền pháp luật về nhà ở, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, đặc biệt chú trọng đến công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì.

Đồng thời, Bộ yêu cầu các Sở Xây dựng tổ chức thanh tra chuyên ngành về nhà ở tại địa phương theo quy định Luật Nhà ở năm 2014. Khi phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu tội phạm về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì chuyển cơ quan điều tra theo quy định.

Chủ đầu tư có trách nhiệm công khai, minh bạch Quỹ bảo trì chung cư. Việc sử dụng quỹ bảo trì đảm bảo đúng mục đích và được bàn giao đầy đủ, đúng hạn hồ sơ theo quy định.

Chủ đầu tư và Ban quản trị cần thống nhất lập biên bản quyết toán số liệu kinh phí bảo trì, phối hợp giải quyết vướng mắc trong quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Bên cạnh đó, Chỉ thị nghiêm cấm các hành vi chiếm dụng diện tích nhà ở trái luật, lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức.

Những trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư không theo đúng quy định sẽ bị cưỡng chế, chuyển cơ quan điều tra theo quy định.

Nguyễn Thủy

Bạn đang đọc bài viết 12 Chủ đầu tư ‘om’ 345 tỉ đồng kinh phí bảo trì nhà chung cư. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

TP.HCM: 5 huyện cửa ngõ được đầu tư lên quận
Trước năm 2030, dự kiến 5 huyện ngoại thành của TP.HCM sẽ lên quận theo Kế hoạch xây dựng đề án đầu tư các huyện thành quận của thành phố. Tuy nhiên, muốn lên quận trước hết các huyện phải giải được bài toán quy hoạch.

Tin mới

Khám phá bí quyết luộc bánh chưng xanh mướt
Là một món ăn truyền thống của người Việt, bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết. Những mẹo luộc bánh chưng xanh trong dịp Tết Nguyên đán cũng là một trong những nét tinh tế của ẩm thực truyền thống.