Thứ sáu, 08/07/2022 00:19 (GMT+7)
Thứ hai, 23/05/2022 08:55 (GMT+7)

Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới hiện đại với hơn 100 Ha

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Yên Ninh, TP. Yên Bái.

Theo Quyết định, khu đất lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính phường Yên Ninh và xã Văn Phú, TP. Yên Bái. Phía Bắc giáp đường nối cầu Tuần Quán; phía Nam giáp khu dân cư xã Văn Phú; phía Đông giáp đường tỉnh ĐT.168 (đường Yên Bái - Văn Tiến); phía Tây giáp đường nối đường Quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Quy mô diện tích đất lập quy hoạch là 124 ha và quy mô dân số khoảng 8.508 người.

Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới hiện đại với hơn 100 Ha - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Đây là khu đô thị mới của TP. Yên Bái với các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, văn minh và hiện đại, có sức hấp dẫn về cảnh quan và môi trường sống đô thị.

Về tổng thể, quy hoạch không gian đô thị được tổ chức theo hai trục Bắc - Nam và Đông - Tây tạo sự kết nối thông suốt; hai đầu trục giao thông chính bố trí cổng chào, kết nối các công trình thương mại, dịch vụ kiến trúc hoành tráng tạo không gian mở đô thị.

Về phân khu chức năng đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung và gắn kết về mặt không gian với các khu vực xung quanh. Theo địa hình tự nhiên định hướng không gian quy hoạch thành 3 khu ở với các đặc trưng riêng, mỗi khu ở bố trí các trục cảnh quan, quảng trường lớn và các công trình kiến trúc chức năng đặc thù. Các khu chức năng được kết nối hài hoà, hình thành khu đô thị hiện đại về không gian kiến trúc cảnh quan.

Khu ở phía Tây Bắc là khu vực phát triển đô thị cửa ngõ gần cầu Tuần Quán. Đây là khu ở có tính chất đặc trưng về thương mại, văn hoá được cấu thành từ các cụm nhà ở liền kề, biệt thự mang phong cách kiến trúc cổ Châu Âu, trung tâm thương mại kết hợp với trục văn hóa, quảng trường lễ hội đặc sắc.

Khu ở phía Nam là khu vực phát triển đô thị cửa ngõ nằm ở phía Đông gần cầu Giới Phiên. Đây là khu ở có đặc trưng về thương mại, giáo dục theo tổng thể quy hoạch chung thành phố Yên Bái với cầu Giới Phiên là cầu cảnh quan gắn với các hoạt động văn hoá tạo điểm nhấn phía Tây Nam của thành phố Yên Bái.

Không gian kiến trúc đô thị được tổ chức thành trục thương mại gắn kết khu vực cầu Giới Phiên và phố đi bộ hình thành một trục cảnh quan xuyên suốt; điểm đầu là quảng trường thương mại tạo màu sắc nhộn nhịp năng động cho khu vực và kết thúc bằng công trình trường học quốc tế.

Khu ở trung tâm là trung tâm đa chức năng với đặc trưng về hành chính, giáo dục kết hợp với chức năng thương mại dịch vụ và phố đi bộ.

Khu công viên rừng sẽ dựa vào địa hình tự nhiên, các khu vực có cao độ và độ dốc lớn, không thuận lợi để phát triển đô thị được quy hoạch thành công viên rừng, đồng thời cũng là nơi tham quan trải nghiệm, học tập, khám phá thiên nhiên.

Đồ án quy hoạch chia làm 2 giai đoạn đầu tư gồm, giai đoạn 1: Đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và giai đoạn 2: Đầu tư xây dựng các công trình nhà ở, kiến trúc, hạ tầng xã hội và cảnh quan.

Đức Mậu

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị mới hiện đại với hơn 100 Ha. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

NHNN siết cho vay đặt cọc: Cần rõ ràng hơn
Không phải các nhà ngôn ngữ học mà chính các nhà "bất động sản học" đang nổi lên là những nhà sáng tạo ngôn ngữ hàng đầu và họ đang làm thay đổi một số ngôn ngữ của chúng ta nhưng lại không đem lợi ích cho xã hội.

Tin mới