Thứ năm, 13/06/2024 00:34 (GMT+7)
Thứ ba, 26/03/2024 07:31 (GMT+7)

Yên Bái: Cháy rừng liên tiếp ở Mù Cang Chải do nắng nóng kéo dài

Theo dõi KTMT trên

Hơn 150 người tiến hành khoanh vùng, kiểm soát đám cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Theo thông tin ban đầu, gần 14h chiều 25/3, tại khu vực bản Dào Cu Nha và Hú Trù Lình, khu rừng giáp ranh giữa xã Chế Tạo và Lao Chải, người dân phát hiện một đám cháy lớn nên đã báo cáo chính quyền địa phương.

Yên Bái: Cháy rừng liên tiếp ở Mù Cang Chải do nắng nóng kéo dài - Ảnh 1
Cháy rừng ở xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Chủ tịch UBND xã Lao Chải - ông Giàng A Lử cho biết: “Ngay khi nhận được tin báo, đơn vị đã cử một đoàn cán bộ gồm dân quân tự vệ, đoàn thanh niên đến tiếp cận hiện trường, kiểm soát đám cháy.

Đến tối cùng ngày, lực lượng được huy động hơn 150 người gôm dân quân, quân đội, đoàn thanh niên cùng người dân chia làm 2 nhóm tiếp cận hiện trường đám cháy. Tiến hành khoanh vùng, ngăn không cho đám cháy lan rộng”.

Chủ tịch UBND xã Lao Chải cho biết thêm, địa hình núi đá cao, di chuyển khó khăn nên việc khoanh vùng, kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, khu vực núi cao nhiều cây bụi, ngọn lửa theo chiều gió khiến đám cháy lan nhanh trên diện rộng, khoảng chục ha rừng.

Trong gần một tháng qua, tỉnh Yên Bái đã ghi nhận ít nhất 5 vụ cháy rừng ở khu vực huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do thời tiết khô hanh kéo dài, cùng với đang mùa làm nương rẫy của bà con nên chỉ cần bất cẩn khi dùng lửa dẫn đến cháy rừng.

Mới đây, UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành công điện tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu rà soát, hoàn thiện quy chế chỉ đạo điều hành và phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Chỉ đạo, kiểm tra, rà soát lực lượng phương tiện, vật tư; xây dựng kế hoạch, phương án phòng cháy, chữa cháy rừng của đơn vị, chủ rừng đảm bảo đầy đủ, sát thực tiễn, đủ khả năng ứng phó với tình huống cháy rừng xảy ra; chủ động bố trí kinh phí dự phòng của địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là hoạt động đốt nương làm rẫy; dừng ngay việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng.

Yên Bái: Cháy rừng liên tiếp ở Mù Cang Chải do nắng nóng kéo dài - Ảnh 2
Đến đêm 25/3, đám cháy vẫn chưa được dập tắt.

Ngoài ra, công điện yêu cầu tổ chức trực ban, duy trì nghiêm chế độ trực ban, phân công lực lượng 24/24 giờ trong suốt mùa khô và các ngày nắng nóng kéo dài; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào các khu vực rừng có nguy có cháy cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt đám cháy trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, đảm bảo đầy đủ, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và tổ chức phòng cháy, chữa cháy rừng kịp thời, hiệu quả.

Có phương án sẵn sàng, chủ động di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước.

Thực hiện phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, vai trò của người đứng đầu chính quyền các cấp, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, để xảy ra cháy rừng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; chỉ đạo áp dụng các biện pháp phù hợp để trồng, phục hồi lại diện tích rừng bị cháy.

Chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra các địa phương thực hiện có hiệu quả Phương án quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng giai đoạn 2021-2025, kịp thời xử lý các kiến nghị của địa phương theo thẩm quyền.

Đức Mậu

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái: Cháy rừng liên tiếp ở Mù Cang Chải do nắng nóng kéo dài. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới