USD hạ nhiệt, tỷ giá vẫn căng: Áp lực đang đến từ bên trong
Đồng USD suy yếu nhưng tỷ giá USD/VND vẫn neo cao, cho thấy áp lực không còn đến từ bên ngoài. Khi dòng tiền nội trở thành biến số chính, bài toán tỷ giá bước vào giai đoạn nhạy cảm hơn.

Sau chuỗi tăng hai tuần liên tiếp, DXY giảm về quanh 98,9–99,6 điểm, khi kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất bị điều chỉnh và các đồng tiền chủ chốt như EUR, JPY, GBP hồi phục. Trước đó, đồng USD tăng mạnh nhờ vai trò trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang, giá dầu có thời điểm lên tới 114 USD/thùng, kéo theo lo ngại lạm phát toàn cầu.
Tuy nhiên, khi các ngân hàng trung ương lớn đồng loạt phát tín hiệu thận trọng, xu hướng tăng của USD phần nào chững lại. Fed giữ nguyên lãi suất trong vùng 3,5–3,75%, đồng thời phát đi thông điệp chưa vội nới lỏng, trong khi ECB, BoJ và BoE cũng duy trì lập trường cẩn trọng trước rủi ro lạm phát từ năng lượng.
Dù vậy, tại Việt Nam, tỷ giá lại không đi cùng nhịp. Tỷ giá trung tâm tăng lên khoảng 25.090 VND/USD, trong khi giá bán tại các ngân hàng thương mại lên tới 26.344 VND/USD. Đáng chú ý hơn, tỷ giá trên thị trường tự do vọt lên vùng 27.900–27.950 VND/USD, tăng mạnh hơn đáng kể so với kênh chính thức.

Khoảng cách này phản ánh áp lực cầu USD trong nước đang gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới duy trì ở mức cao và biến động giá vàng chưa ổn định. Theo ông Nguyễn Thế Minh (YSVN), tỷ giá tự do có thể nhạy cảm hơn trong ngắn hạn khi tâm lý “né tránh rủi ro” tiếp tục chi phối dòng tiền.
Ở góc độ chính sách, Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì trạng thái điều tiết thận trọng. Dù đã hút ròng khoảng 84.000 tỷ đồng qua OMO, thanh khoản hệ thống vẫn ở mức ổn định, nhưng lãi suất liên ngân hàng có xu hướng nhích lên. Điều này cho thấy cơ quan điều hành đang ưu tiên kiểm soát áp lực tỷ giá, thay vì nới lỏng tiền tệ.
Tín hiệu quan trọng nằm ở sự “lệch pha” giữa bên ngoài và bên trong. Trong khi USD toàn cầu có dấu hiệu hạ nhiệt, các yếu tố nội tại từ nhu cầu USD, chênh lệch vàng, đến kỳ vọng lãi suất lại đang giữ tỷ giá trong nước ở mức cao. Điều này khiến dư địa điều hành trở nên hẹp hơn trong ngắn hạn.
Theo các chuyên gia của UOB, VND có thể tiếp tục chịu áp lực trong bối cảnh rủi ro địa chính trị còn hiện hữu, nhưng mức giảm thêm được đánh giá không lớn khi tỷ giá đã tiến sát vùng biên điều hành. Trong trung hạn, khi các yếu tố chính sách tiền tệ quay trở lại vai trò chi phối và căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt, xu hướng ổn định có thể được củng cố.
Với thị trường, điều đáng chú ý không phải là USD mạnh hay yếu, mà là cách tỷ giá phản ứng với dòng tiền trong nước. Khi áp lực không còn đến từ bên ngoài, bài toán điều hành sẽ chuyển sang cân đối nội tại nơi thanh khoản, lãi suất và kỳ vọng thị trường cùng tác động. Trong một môi trường như vậy, biến động có thể không lớn, nhưng sẽ nhạy cảm hơn. Và khi tỷ giá không còn đi theo USD, lợi thế sẽ thuộc về những người hiểu rõ dòng tiền trong nước đang vận động ra sao.












