Thứ tư, 08/12/2021 22:19 (GMT+7)
Thứ hai, 25/10/2021 10:12 (GMT+7)

UNICEF cảnh báo nguy cơ sản phụ và trẻ sơ sinh ở Haiti không đảm bảo sức khỏe vì thiếu điện

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF cho biết, tình trạng thiếu nhiên liệu ở Haiti đang khiến cuộc sống của các sản phụ và trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm khi các bệnh viện thiếu nguồn cung cấp điện.

Theo thông tin từ Reuters, nguồn cung cấp nhiên liệu cho Thủ đô Port-au-Prince của Haiti đã bị gián đoạn nghiêm trọng trong những tuần gần đây vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có lý do về an ninh. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF cho biết họ đã tiến hành đàm phán một thỏa thuận với một công ty địa phương để cung cấp nhiên liệu cho các bệnh viện ở Port-au-Prince và bán đảo phía nam của Haiti, nơi đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi động đất vào tháng 8. Tuy nhiên, UNICEF đã không đạt được thỏa thuận như dự kiến.

UNICEF cảnh báo nguy cơ sản phụ và trẻ sơ sinh ở Haiti không đảm bảo sức khỏe vì thiếu điện - Ảnh 1
Người dân địa phương mang theo các thùng chứa, được sử dụng cho dầu và xăng trong thời gian thiếu nhiên liệu ở Port-au-Prince, Haiti ngày 24/10/2021. (Ảnh Reuters)

Raoul de Torcy, Phó đại diện UNICEF tại Haiti, cho biết: “Tính mạng của nhiều sản phụ và trẻ sơ sinh đang gặp nguy hiểm vì các bệnh viện không thể hoạt động bình thường do thiếu nhiên liệu dẫn đến thiếu điện”.

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức của Haiti dựa vào máy phát điện chạy dầu diesel để đảm bảo điện do mất điện liên tục.

UNICEF cảnh báo nguy cơ sản phụ và trẻ sơ sinh ở Haiti không đảm bảo sức khỏe vì thiếu điện - Ảnh 2
Không chỉ riêng Haiti, tình trạng thiếu nhiên liệu cũng đang căng thẳng ở nhiều quốc gia trên thế giới. (Ảnh Reuters)

Việc thiếu nhiên liệu đã gây ra cảnh báo của các nhóm công nghiệp, bao gồm cả nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động chính của đất nước, rằng họ có thể phải ngừng dịch vụ trong những ngày tới.

Người phát ngôn của Chính phủ Haiti đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tình trạng thiếu nhiên liệu ở nhiều quốc gia trên thế giới đã trở nên căng thẳng trong suốt nhiều tuần qua. Đây là một vấn đề khiến các nhà lãnh đạo tại các nước này "đau đầu" tìm giải pháp. Tình hình này cũng ngày càng "nóng" lên trước thềm COP26 sắp diễn ra vào cuối tháng này.

Nguyên Đỗ

Bạn đang đọc bài viết UNICEF cảnh báo nguy cơ sản phụ và trẻ sơ sinh ở Haiti không đảm bảo sức khỏe vì thiếu điện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Dự báo đến năm 2070, rạn san hô ở Ấn Độ Dương sẽ sụp đổ
Các rạn san hô ở 10 quốc đảo tại Ấn Độ Dương đang bị đe dọa nghiêm trọng, khi biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ nước tăng lên và khiến hiện tượng tẩy trắng trở nên phổ biến hơn. Các nhà khoa học đang nghiên cứu tình trạng chết hàng loạt của san hô.
Ấn Độ: Ô nhiễm không khí từ nhà ra phố
Người dân Ấn Độ trong những năm gần đây phải đón bình minh trong bầu không khí ô nhiễm nặng. Những nguồn gây ô nhiễm không khí từ trong nhà đến ngoài trời khiến tuổi thọ của người dân của nước này giảm xuống mức trầm trọng.
Nhà vệ sinh được xây dựng từ 4.000 chai nhựa tái chế
Sau gần hai tháng thi công, công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Tiểu học Sài Lương thuộc Trường Tiểu học - THCS Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Công trình được xây dựng từ 4.000 chai nhựa, rộng 23 m2.

Tin mới

Chiêm ngưỡng sa mạc tuyết Taklamakan của Trung Quốc
Nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới. Băng tuyết bao phủ mặt hồ lạnh giá, phản chiếu nền trời xanh như ngọc tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.
COP26: Việt Nam với lộ trình thực hiện xu thế 'xanh'
Chiều 7/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phát triển ít phát thải sẽ là xu thế chủ đạo để Việt Nam tiếp tục thay đổi toàn diện.