Thứ ba, 28/05/2024 05:57 (GMT+7)
Thứ bảy, 09/10/2021 16:01 (GMT+7)

Trường THCS Hoàn Kiếm – Nơi chắp cánh những ước mơ tuổi thơ

Theo dõi KTMT trên

Với hơn 60 năm hình thành phát triển, Trường THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã đạt được nhiều thành tích to lớn trong ngành giáo dục và là nơi chắp cánh cho những ước mơ tuổi thơ.

Mái trường với bề dày lịch sử

Trường THCS Hoàn Kiếm nằm trên một đường phố cổ kính của Thủ đô Hà Nội, ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, cạnh di tích lịch sử - danh thắng nổi tiếng Hồ Hoàn Kiếm.

Ngôi trường nhỏ được thành lập vào năm 1960, trong thời kì miền Bắc xây dựng CNXH, tiền thân là Trường Phổ thông cơ sở Dũng Lạc. Từ năm 1964 đến năm 1969, khi đế quốc Mỹ mở rộng ném bom phá hoại miền Bắc, một phần diện tích của trường Dũng Lạc được đặt làm địa điểm để sơ cấp cứu cho thương bệnh binh. Đến năm 1970, trường được đổi tên là “Trường Phổ thông cơ sở Hoàn Kiếm” gắn liền với địa danh lịch sử của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, đã làm nên niềm tự hào của thầy và trò nhà trường trong những năm qua.

Trường THCS Hoàn Kiếm – Nơi chắp cánh những ước mơ tuổi thơ - Ảnh 1
Trường THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm. 

Năm 1994, để khắc phục những khó khăn của ngành Giáo dục và Đào tạo quận, trường PTCS Hoàn Kiếm được đặt chung cơ sở vật chất với trường PTCS Tân Trào gắn liền với hoàn cảnh 2 ca học sáng và chiều thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo trên địa bàn các phường Hàng Bông, Hàng Trống, Cửa Nam. Trong thời kì đổi mới của ngành giáo dục, năm 1996, tên trường Phổ thông cơ sở Hoàn Kiếm được thay bằng Trường Trung học cơ sở Hoàn Kiếm. Và đến Tháng 7/2010, trường THCS Tân Trào được sáp nhập vàò trường Hoàn Kiếm với mục tiêu tạo ra nguồn lực, đáp ứng nhiệm vụ giáo dục đào tạo trong thời đại mới.

Trải qua hơn 60 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, nhà trường đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế của mình về chất lượng giáo dục toàn diện với đội ngũ cán bộ giáo viên gồm có 52 đồng chí, Chi bộ Đảng có 22 đồng chí Đảng viên, BGH là những nhà giáo – cán bộ quản lý gương mẫu, có tâm sáng trong sự nghiệp trồng người.

Cô giáo Nguyễn Kiều Duyên đảm nhiệm cương vị bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Nguyễn Mai Anh giữ trọng trách là phó bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng nhà trường.

Hội đồng sư phạm nhà trường là một tập thể đoàn kết, luôn chung sức đồng lòng, cùng chung ý chí quyết tâm vượt khó, trái tim nhiệt huyết yêu nghề, mến trẻ; hăng say trong các phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, các cuộc vận động của ngành giáo dục như  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”... đã đưa trường THCS Hoàn Kiếm trở thành ngôi trường tiêu biểu của ngành giáo dục quận.

Trong năm học 2021-2022, nhà trường có 1.115 học sinh (HS) trên tổng số 25 lớp. Số lượng HS trong mỗi năm học ngày càng tăng là minh chứng về sự nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo và lòng yêu mến, tin tưởng của các bậc PHHS dành cho nhà trường.

Trong những năm qua, trường THCS Hoàn Kiếm đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào với bề dày truyền thống hiếu học, sớm trở thành cái nôi dạy tốt, học tốt, phấn đấu là lá cờ đầu của ngành giáo dục đào tạo quận Hoàn Kiếm và Thủ đô.

Năm 2008 trường vinh dự được chính phủ tặng Huân chương lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giáo dục - Đào tạo, Chi bộ Đảng nhiều năm liền đạt danh hiệu Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trong nhiều năm, trường đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cấp Thành phố, Lao động tiên tiến, Đội TNTP của nhà trường liên tục đạt danh hiệu Liên đội Xuất sắc cấp Thành phố.

Dưới mái trường THCS Hoàn Kiếm, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo cho các em học sinh noi theo. Các thầy cô không ngừng nỗ lực, tìm tòi, đổi mới phương pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học. Nhiều thầy cô giáo đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, đạt thành tích cao trong công tác giáo dục, được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp quận và thành phố, được trao tặng danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua... tiêu biểu là cô giáo Đỗ Oanh Thu được trao tặng danh hiệu Giáo viên dạy giỏi toán cấp thành phố. Cô giáo Nguyễn Kiều Duyên đã đạt giải Nhất thi GVG cấp TP năm học 2005-2006. Cô giáo Vũ Thị Loan đạt giải Nhất thi GVG môn Sinh học cấp TP năm học 2010-2011...

Trong năm học 2020-2021, trường THCS Hoàn Kiếm tiếp tục ghi thêm vào bảng vàng thành tích dạy tốt, học tốt khi giành được nhiều kết quả đáng tự hào trong các cuộc thi của ngành giáo dục: Giải Nhất thi thuyết trình giới thiệu sách và Giải ba thi trưng bầy sách  trong Ngày hội sách cấp Quận, Giải ba dự thi trang website cấp Quận trong Ngày hội CNTT, và Giải khuyến khích trong chương trình trường học tiên phong giảm thiểu và phân loại rác thải do Quận Hoàn Kiếm tổ chức. Thành tích của tập thể giáo viên nhà trường cũng thật đáng tự hào trong các cuộc thi :1 giải nhì viết về gương người tốt việc tốt cấp Quận (của cô giáo NDT), 4 giải ba trong hội thi CNTT cấp Quận, 09 SKKN xếp loại B cấp Quận của các GV trong nhà trường. Về phong trào TDTT cũng đạt được kết quả tốt với 5 giải nhì và ba cấp Quận ở các môn thi đấu.

Thành tích lớn vượt khó khăn do Covid-19

Năm học 2020 – 2021 là một năm học đặc biệt, đại dịch Covid 19 đã khiến việc học của các em HS gặp nhiều khó khăn. Vượt lên biết bao thử thách, các em luôn nỗ lực quyết tâm, tích cực rèn luyện để đạt được những thành tích thật đáng tự hào. Đặc biệt, trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022, các em học sinh khối 9 trường THCS Hoàn Kiếm đã đạt được những kết quả tốt đẹp: tiêu biểu là em Cao Tiến Đạt lớp 9H đã xuất sắc đỗ vào lớp 10 chuyên Toán Tin hai trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên ( thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên) và trường THPT Chu Văn An, em Đặng Thục Anh và Phạm Khánh Vi lớp 9A đỗ vào lớp 10 chuyên tiếng Nhật trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, em Lê Quang Sơn lớp 9B đỗ vào lớp 10 chuyên môn Địa lý trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, em Phạm Hồng Ngọc lớp 9B đỗ vào lớp 10 chuyên môn Văn trường THPT Chu Văn An…

Trường THCS Hoàn Kiếm – Nơi chắp cánh những ước mơ tuổi thơ - Ảnh 2
Với bề dày truyền thống và các thành tích đạt được trong giáo dục, Trường THCS Hoàn Kiếm tự hào là nơi chắp cánh cho ước mơ tuổi thơ của các em học sinh thân yêu.

Vườn hoa tri thức THCS Hoàn Kiếm lại tiếp tục bừng nở với thành tích ấn tượng và rất đáng tự hào của 41 học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 THPT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Những cái tên rất xứng đáng được biểu dương đã làm rạng rỡ thêm bề dày truyền thống dạy tốt học tốt của nhà trường: đó là em Nguyễn Quỳnh Phương lớp 9A đạt tổng điểm thi 54,85, em Đặng Thục Anh lớp 9A đạt tổng điểm thi 54,65, em Phạm Hoàng Hiệp lớp 9A đạt 54,35 điểm, em Nguyễn Minh Ngọc lớp 9B đạt 53,8 điểm... Những trò giỏi ấy đã làm rạng danh bảng thành tích học tốt của nhà trường. Những trang vàng truyền thống ấy càng vẻ vang hơn bởi các em HS đạt được điểm cao trong mỗi môn thi: em Nguyễn Văn Trọng Hiếu lớp 9B đạt 9,75 điểm thi môn toán, rất nhiều em HS đạt điểm thi môn Văn từ 8,5 điểm trở lên, điểm 10 ở môn Tiếng Anh, môn Sử. Về môn thi chuyên, môn tiếng Nhật, tiêu biểu là 2 em HS lớp 9A là Đặng Thục Anh đạt 9.75 điểm và em Phạm Khánh Vi  đạt điểm 10…

Đặc biệt, tháng 10/2021, em Phan Trần Nhật Quang – học sinh lớp 8H đã được vinh dự nhận danh hiệu “Người tốt, Việc tốt” của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Đây là một trong những thành tích rất đáng khen ngợi của các em học sinh trong hoạt động xây dựng phong trào “Người tốt, Việc tốt” mà UBND TP. Hà Nội phát động hàng năm.

Trường THCS Hoàn Kiếm – Nơi chắp cánh những ước mơ tuổi thơ - Ảnh 3
Em Phan Trần Nhật Quang, học sinh lớp 8H, Trường THCS Hoàn Kiếm được nhận danh hiệu "Người tốt, Việc tốt" của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trong năm 2021.

Theo cô Nguyễn Kiều Duyên, hiệu trưởng nhà trường, kết quả thật đáng tự hào ấy là trái ngọt sau cả một năm học nỗ lực không biết mệt mỏi của các em, cùng sự đồng hành tận tụy, kiên nhẫn và đầy tâm huyết của các thầy cô giáo. Chính các em đã vượt qua chặng đường đầy gian khó khăn bằng ý chí, nghị lực, làm rạng rỡ thêm truyền thống dạy tốt học tốt của mái trường đã hơn 60 năm tuổi!

Năm học 2020 – 2021, trường THCS Hoàn Kiếm cũng vinh dự được UBND TP. Hà Nội trao bằng công nhận trường chuẩn quốc gia cấp độ 1. Trường cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cho các thành tích đạt được trong năm học.

Hơn nửa thế kỉ - một chặng đường phấn đấu xây dựng mái trường vững mạnh và phát triển với mục tiêu uy tín - chất lượng, với sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, trường THCS Hoàn Kiếm quyết tâm sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là niềm tin yêu vững chắc trong lòng học sinh và các bậc phụ huynh, là điểm sáng góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành giáo dục Thủ đô.

 Chiều 8/10, tại Lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu; biểu dương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Thành phố phát động phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong thời điểm hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, TP. Hà Nội tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, nhằm tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái mới; đồng thời, năm 2022 tròn 30 năm Hà Nội phát động phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”.

Triều Châu

Bạn đang đọc bài viết Trường THCS Hoàn Kiếm – Nơi chắp cánh những ước mơ tuổi thơ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024
Sáng 25/5, tại huyện Lệ Thủy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với UBND huyện Lệ Thủy tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.

Tin mới

F88 kinh doanh ra sao trong quý I/2024?
Quý I/2024, Công ty cổ phần Kinh doanh F88 (F88) ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trở lại, vượt kế hoạch 6%, vượt đỉnh mốc quý IV/2023 2%. Lợi nhuận hoạt động trước dự phòng (PPOP) tăng 15% so với quý IV/2023.