Thứ ba, 23/07/2024 09:15 (GMT+7)
Chủ nhật, 05/06/2022 07:00 (GMT+7)

Trung ương kiểm tra phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại TP.HCM, Đồng Nai

Theo dõi KTMT trên

Ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng Đoàn công tác làm việc tại TP.HCM, Đồng Nai để công bố kế hoạch triển khai công tác kiểm tra phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nội dung kiểm tra liên quan đến sinh mệnh chính trị của con người

Ngày 4/6/2022, thông tin từ Ban Nội chính Trung ương, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM để triển khai Kế hoạch số 18-KH/BCĐTW ngày 23/3/2022 về kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế tiêu cực và công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực.

Tham gia Đoàn kiểm tra có ông Nguyễn Văn Yên - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Đoàn; Thành viên Đoàn kiểm tra gồm các đồng chí thuộc các cơ quan: Ban Nội chính Trung ương, Ủy Ban kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và Bộ Tư pháp.

Trung ương kiểm tra phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại TP.HCM, Đồng Nai - Ảnh 1
Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực làm việc với Thành ủy TP.HCM.

Làm việc với Đoàn kiểm tra có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TP.HCM, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được kiểm tra.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Yên công bố Kế hoạch kiểm tra và Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM. 

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên Đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Nên hoàn toàn thống nhất với các ý kiến phát biểu đã đánh giá rất sâu sát, thẳng thắn, trách nhiệm.

Ông Nên yêu cầu, các cơ quan, đơn vị được kiểm tra có trách nhiệm giải trình, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra, kể cả công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế tiêu cực...

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Đình Trạc đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ tự kiểm tra theo kế hoạch số 18-KH/BCĐTW ngày 23/3/2022 của Ban Chỉ đạo. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc từ hoạt động thực tiễn trong công tác giám định, định giá tài sản; ghi nhận những kiến nghị, đề xuất rất mới về công tác giám định định giá của Thành ủy TP.HCM.

Trưởng đoàn kiểm tra nhấn mạnh, nội dung kiểm tra là nhiệm vụ chuyên sâu, kết luận giám định, định giá là căn cứ để xử lý vụ việc và liên quan đến sinh mệnh chính trị của con người nên rất khó khăn, phức tạp, nhạy cảm; Đồng thời làm rõ có hay không có các trường hợp cố ý né tránh, đùn đẩy, từ chối giám định, định giá không có căn cứ, không làm hết trách nhiệm hoặc tiêu cực trong công tác giám định, định giá tài sản… để chấn chỉnh và kiến nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật và quy định của Đảng. 

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu thành viên Đoàn kiểm tra trong quá trình làm việc phải đảm bảo nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, đúng tiến độ; Tuân thủ các quy định liên quan của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Ban Chỉ đạo.

Làm rõ dấu hiệu tham nhũng không được giải quyết ở Đồng Nai

Cũng trong ngày 4/6/2022, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do ông Phan Đình Trạc làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai để triển khai Kế hoạch số 18-KH/BCĐTW ngày 23/3/2022 về kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế tiêu cực và công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực.

Trung ương kiểm tra phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại TP.HCM, Đồng Nai - Ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai tiếp Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Làm việc với Đoàn kiểm tra có ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; các cán bộ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được kiểm tra của tỉnh.

Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai, ông Phan Đình Trạc thông tin, nội dung kiểm tra tập trung vào công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm; Công tác giám định, định giá. Thông qua kiểm tra nhằm đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và công tác giám định, định giá của các cấp ủy, tổ chức đảng và cơ quan chức năng. 

Qua đó, phát hiện những vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực mà không được xử lý, giải quyết; Các vụ việc có dấu hiệu né tránh, từ chối giám định, định giá hoặc kéo dài mà không có căn cứ để chỉ đạo xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, kiểm tra để phát hiện, chấn chỉnh, chỉ đạo xử lý các hành vi tiêu cực vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; Đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả đối với công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và công tác giám định, định giá. 

Trưởng Đoàn kiểm tra lưu ý, việc kiểm tra phải đảm bảo nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, đúng tiến độ; Tuân thủ các quy định liên quan của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Lĩnh tiếp thu đầy đủ ý kiến phát biểu của Trưởng Đoàn và thành viên Đoàn kiểm tra. Ông Lĩnh yêu cầu, các cơ quan, đơn vị được kiểm tra tiếp tục hoàn thiện báo cáo, chuẩn bị tài liệu đúng, đầy đủ theo nội dung, yêu cầu của kế hoạch; phối hợp với Đoàn kiểm tra để Đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Huy Văn

Bạn đang đọc bài viết Trung ương kiểm tra phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại TP.HCM, Đồng Nai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời-sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” .

Tin mới