Chủ nhật, 14/08/2022 13:45 (GMT+7)
Thứ ba, 03/08/2021 07:09 (GMT+7)

Trung Quốc: Thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Mưa lũ kéo dài từ 16/7 tại Hà Nam (Trung Quốc) đã cướp đi sinh mạng của 302 người, 50 người đang mất tích, trong khi giới chuyên môn cảnh báo nguy cơ lũ quét có thể sắp xảy ra tại nhiều khu vực ở nước này.

“Tính đến 12h ngày 2/8, lũ lụt đã làm chết 302 người ở Hà Nam, trong khi đó 50 người khác vẫn mất tích” – Tỉnh trưởng Hà Nam Wang Kai cho biết.

Thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Trịnh Châu, nơi có 292 người chết và 47 người khác vẫn mất tích.

Trung Quốc: Thiệt hại nặng nề do mưa lũ - Ảnh 1
Người dân băng qua dòng nước lũ sau trận mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Ngày 2/8, Trung Quốc đã ban bố cảnh báo về nguy cơ lũ quét có thể xảy ra tại nhiều khu vực ở nước này.

Bộ Tài nguyên nước và Cục Khí tượng Trung Quốc cùng đưa ra cảnh báo Vàng đối với tỉnh Phúc Kiến ở miền Đông và tỉnh Thanh Hải ở Tây Bắc nước này.

Trong khi đó, các nhà chức trách cũng đưa ra cảnh báo Xanh lam đối với các khu vực Hắc Long Giang, Chiết Giang, Quảng Đông và Cam Túc.

Theo giới chuyên môn, đây là những địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét do trời mưa lớn.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết được mã hóa theo màu sắc gồm 4 tầng, trong đó màu Đỏ là mức cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu Cam, Vàng và Xanh lam.

Trong khi đó, mưa lớn trong nhiều ngày kéo theo tình trạng ngập lụt nặng tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại tỉnh này.

Theo báo cáo mới nhất công bố ngày 2/8, mưa lũ tại tỉnh Hà Nam kéo dài từ ngày 16/7 đã cướp đi sinh mạng của 302 người, trong khi vẫn còn 50 người đang mất tích, làm hư hại hơn 30.600 ngôi nhà, phá hủy 1,09 triệu ha canh tác nông nghiệp.

Tại Trịnh Châu, lượng mưa trong 3 ngày vừa qua đã đạt mức 617,1 mm, gần bằng lượng mưa trung bình hàng năm của thành phố. Người dân Trịnh Châu cũng chứng kiến lượng mưa kỷ lục 201,9 mm/h.

Giới chức địa phương cho biết lượng mưa rất lớn trút xuống trong một thời gian ngắn đã gây gián đoạn nghiêm trọng giao thông đô thị, cũng như công tác thoát nước dưới cống ngầm đô thị, đồng thời cản trở hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Hiện tại, các tuyến đường đường sắt, hàng không dân dụng, đường cao tốc và các trục đường lớn ở Hà Nam đều đã nối lại hoạt động.

Mạng lưới giao thông công cộng và giao thông công cộng ở thành thị và nông thôn cũng đã cơ bản thông xe trở lại.

Các khu vực di dời dân bị thiên tai, các phương tiện giao thông công cộng, khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt đều đã hoàn thành công tác tiêu độc khử trùng.

Minh Dương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Giải pháp nào để cứu “lá phổi xanh” ngưng chảy máu
Trong những năm gần đây, nhiều diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị suy giảm do hoạt động vi phạm lâm nghiệp. Việc mất rừng đã gây ảnh hưởng lớn tới môi trường, hệ sinh thái và tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ngập lụt là hệ quả của việc san lấp ao hồ?
Vấn đề ngập lụt “phố thành sông” luôn có tính thời sự và thu hút sự quan tâm của người dân Hà Nội trong thời gian gần đây. Mỗi lần mưa lớn không những gây cản trở đi lại, sinh hoạt mà còn thiệt hại lớn về vật chất.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.