• Thứ sáu 10/07/2020 17:50
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Trung Quốc có thể cung cấp vắc-xin phòng bệnh Covid-19 từ cuối 2020

Trung Quốc sẽ cung cấp ra thị trường một loại vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 từ cuối năm nay; trong khi Nga lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng Covid-19 vào 2 tuần tới.
Biến đổi khí hậu khốc liệt hơn do cộng hưởng dịch Covid-10 Bệnh nhi 1 tuổi dương tính với Covid-19 nhập cảnh từ Nga Thế giới đối phó với làn sóng thất nghiệp vì đại dịch Covid-19
trung quoc co the cung cap vac xin phong benh covid 19 tu cuoi 2020
Vắc-xin phòng Covid-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Ủy ban Giám sát và quản lý tài sản Trung Quốc (SASAC) cho biết nhiều khả năng nước này sẽ có thể cung cấp ra thị trường một loại vắc-xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ngay từ cuối năm nay.

Chia sẻ trên mạng xã hội trong nước WeChat, SASAC cho biết trong các thử nghiệm lâm sàng, hơn 2.000 người đã được thử nghiệm dùng các loại vắc-xin do Viện Các chế phẩm sinh học Vũ Hán và Viện Các chế phẩm sinh học Bắc Kinh phát triển.

Cả hai sản phẩm này đều đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II.

Theo SASAC, Trung Quốc có thể cung cấp ra thị trường vắc-xin phòng bệnh ngay từ cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Dây chuyền của Viện Các chế phẩm sinh học Bắc Kinh có thể sản xuất được khoảng 100 triệu đến 120 triệu liều vắc-xin/năm.

Cả hai viện này đều chưa có phản hồi chính thức về thông tin từ SASAC. Hiện Trung Quốc có 5 loại vắc-xin phòng Covid-19 đang được thử nghiệm trên người.

Cùng ngày, Bộ Y tế Nga thông báo các nhà khoa học nước này lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng Covid-19 trong vòng 2 tuần tới.

Hãng tin TASS dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết hiện các nhà khoa học đang tiến hành thí nghiệm và quá trình thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu trong hai tuần tới.

Một trong những dự án phát triển vắc-xin phòng Covid-19 tại Nga hiện do Viện Vektor thực hiện.

Giám đốc viện này, ông Rinat Maksyutov, cho biết các khâu thử nghiệm lâm sàng có thể được hoàn thiện vào giữa tháng Chín tới.

Các nhà sản xuất dược phẩm trên toàn cầu đang nỗ lực phát triển những loại vắc-xin phòng bệnh và các cách chữa bệnh Covid-19 vốn đã khiến hơn 360.000 người trên thế giới tử vong.

Hiện có khoảng 10 loại vắc-xin đang được thử nghiệm trên người và các chuyên gia dự báo quá trình phát triển một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả cần từ 12 đến 18 tháng.

Lê Ánh
Theo Vietnamplus
Xem phiên bản mobile