Thứ năm, 28/10/2021 03:36 (GMT+7)
Thứ ba, 03/08/2021 15:58 (GMT+7)

Trong 7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư hơn 19.000 tỉ đồng

Trong 7 tháng đầu năm, Bộ GTVT đã duyệt 21/26 dự án với giá trị hơn 8.600 tỉ đồng, đạt 81% kế hoạch. Riêng tháng 7/2021, Bộ GTVT đã hoàn thành phê duyệt 5 dự án với giá trị hơn 2.500 tỉ đồng, đạt 50% kế hoạch giao.

Các chuyên gia nhận định, năm 2021 được dự đoán sẽ là một năm phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và đầu tư công được xem là một trong những bánh xe quan trọng của “cỗ xe tam mã” (gồm đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) giúp kéo nền kinh tế đi lên.

Thông tin từ Bộ GTVT cho biết, trong 7 tháng đầu năm, Bộ đã giải ngân hơn 19.000 tỉ đồng, đạt 44,6% kế hoạch đã phân bổ và 44,4% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, hơn 17.800 tỉ đồng vốn trong nước và hơn 1.200 tỉ đồng vốn nước ngoài.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, tỉ lệ bình quân chung khối các Bộ, ngành Trung ương đến hết tháng 7 là 28,6%. Như vậy, Bộ GTVT là đơn vị đạt tỉ lệ giải ngân cao hơn so với mức bình quân chung cả nước.

Cũng trong 7 tháng đầu năm, Bộ GTVT đã duyệt 21/26 dự án với giá trị hơn 8.600 tỉ đồng, đạt 81% kế hoạch. Riêng tháng 7/2021, Bộ GTVT đã hoàn thành phê duyệt 5 dự án với giá trị hơn 2.500 tỉ đồng, đạt 50% kế hoạch giao.

Trong 7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư hơn 19.000 tỉ đồng - Ảnh 1
Trong 7 tháng đầu năm, Bộ GTVT đã duyệt 21/26 dự án với giá trị hơn 8.600 tỉ đồng, đạt 81% kế hoạch. (Ảnh: M.P)

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, năm 2020, công tác giải ngân của Bộ đạt kết quả tốt, tuy nhiên công tác giải ngân của năm 2021 đến nay chưa đạt kết quả như mong muốn.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các Ban Quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thi công 14 dự án giao thông cấp bách, gồm 10 dự án đường bộ, 4 dự án đường sắt, cố gắng hoàn thành dự án trong năm 2021 để không bỏ lỡ kế hoạch vốn.

Đó là các dự án như nâng cấp, cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, dự án Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ...

Bên cạnh đó, trong công tác chuẩn bị đầu tư, hiện có 6 dự án giao thông đã được Quốc hội bấm nút thông qua, đã được bố trí vốn ngân sách, cần phải trình chủ trương đầu tư báo cáo Quốc hội.

Cụ thể, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, ngay trong tháng 10/2021, các dự án trọng điểm phải trình chủ trương đầu tư để báo cáo Quốc hội, gồm dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2, dự án Vành đai 4 Hà Nội và dự án đường Vành đai 3 TP.HCM. Cao tốc Cần Thơ - Sóc Trăng - Trần Đề cũng phải hoàn thiện thủ tục, hồ sơ, trình chủ trương đầu tư trong tháng 10.

Còn lại hai dự án, là cao tốc TP.HCM - Chơn Thành do Bình Phước làm chủ đầu tư và Nha Trang - Buôn Mê Thuột, Bộ GTVT đã giao Ban Quản lý dự án 6 làm việc trực tiếp với các cấp chức năng tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa và đơn vị tư vấn để xong chủ trương đầu tư dự án trình Chính phủ, chậm nhất là trong tháng 5/2022.

Ngoài ra, đối với Đề án quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2020 - 2030 tầm nhìn đến 2050, Bộ trưởng đề nghị sớm họp Hội đồng thẩm định quy hoạch để cho ý kiến hoàn thiện đề án.

Đối với Đề án về quản lý, sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do nhà nước đầu tư và Đề án về cải thiện hạ tầng, chất lượng dịch vụ đường sắt phục vụ du lịch, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan của Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện đề án để sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã ký ban hành chỉ thị về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Các công trình chưa khởi công thì nhanh chóng thực hiện đấu thầu, sớm khởi công và đảm bảo tiến độ thi công. Đẩy nhanh thủ tục thanh toán vốn đầu tư cho dự án trong thời hạn 4 ngày kể từ ngày có khối lượng hoàn thành được nghiệm thu theo quy định, không để dồn thanh toán vào cuối năm, không gây nợ đọng xây dựng cơ bản. Đến hết 31/12/2021 phải hoàn thành 100% kế hoạch vốn của năm nay. Trước 15/7, các chủ đầu tư phải gửi cam kết tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm nay với Bộ Xây dựng theo từng tháng.

Đến ngày 30/9, các dự án có tỉ lệ giải ngân dưới 60% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 được giao sẽ điều chuyển vốn sang dự án có tiến độ giải ngân tốt còn thiếu vốn. Bộ Xây dựng sẽ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với người đứng đầu chủ đầu tư về việc chậm tiến độ thực hiện và giải ngân.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, đầu tư công được thúc đẩy với sự chỉ đạo quyết liệt, trực tiếp và sát sao của Chính phủ và hành động của các bộ. Giải ngân đầu tư công tốt hơn nhiều so với các năm trước, góp phần không nhỏ vào tăng trưởng của năm nay và nhiều năm sau.

Để giải ngân đầu tư công đạt hiệu quả, các bộ, ngành, địa phương cần phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện và giải ngân của từng dự án theo kế hoạch đề ra, gắn trách nhiệm của lãnh đạo, tổ chức, cá nhân với kết quả giải ngân của từng dự án được phân công, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Thùy Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trong 7 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư hơn 19.000 tỉ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vì sao nhà đầu tư tháo chạy khỏi Vạn Phát Hưng?
Bị đình chỉ kinh doanh bất động sản trong vòng 12 tháng nên Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (MCK: VPH) phải thu hẹp quy mô hoạt động. Cũng trong thời gian này, nhà đầu tư đến từ Phần Lan liên tục rút vốn đầu tư vào VPH.
Nhà đầu tư tố Louis Capital thao túng giá, UBCKNN vào cuộc
Trước thông tin một số mã cổ phiếu có dấu hiệu tăng giá bất thường trên trị trường chứng khoán, đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết Thanh tra UBCKNN đang kiểm tra để làm rõ các dấu hiệu bất thường.

Tin mới