Thứ năm, 20/06/2024 05:55 (GMT+7)
Thứ bảy, 06/04/2024 16:30 (GMT+7)

TP.HCM ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế xã hội với các tỉnh vùng Tây Nguyên

Theo dõi KTMT trên

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên 2024, TP.HCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế xã hội trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 4/4, Hội nghị sơ kết việc thực hiện thỏa thuận phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng) năm 2023, kế hoạch triển khai hợp tác năm 2024 đã diễn ra tại TP.HCM. Đến dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM Đinh Minh Hiệp nhận định, TP.HCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên đã phát huy tiềm năng, thế mạnh để triển khai các nội dung Bản thỏa thuận hợp tác; qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên.

Năm 2023, một số hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp được thực hiện như: Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023 vào cuối tháng 10; Hội chợ triển lãm nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, OCOP giữa tháng 11; Trao đổi ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, quy trình nuôi trồng, nhân giống, chế biến bảo quản trong cây trồng, nấm dược liệu...

TP.HCM ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế xã hội với các tỉnh vùng Tây Nguyên - Ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị.

Ngành công thương, du lịch cũng tổ chức chuỗi sự kiện kết nối cung - cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2023. Tổ chức kết nối cung cầu trực tuyến, tổ chức tập huấn, tuyên truyền, mời gọi, hướng dẫn nhà cung ứng tham gia giới thiệu sản phẩm, chào bán, cung ứng hàng hóa thông qua các sàn thương mại điện tử; Lễ hội tinh hoa làng nghề và đặc sản Việt Nam năm 2023. Các tỉnh vùng Tây Nguyên cũng đã thực hiện được một số hoạt động như: Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên...

Trong khuôn khổ hội nghị, các sở, ban, ngành, các đơn vị có liên quan của TP.HCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên đã chủ động trao đổi thông tin, kinh nghiệm cũng như tích cực phối hợp tổ chức và tham gia thực hiện những sự kiện hợp tác. Song song đó, các  doanh nghiệp của TPHCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên chủ động, tích cực khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh tại hai địa bàn trên.

Chiều cùng ngày, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2024 với sự tham dự của trên 300 đại biểu từ các tỉnh vùng Tây Nguyên và TP.HCM cũng đã diễn ra.

Tại hội nghị, TP.HCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên đã ký Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế xã hội trên nhiều lĩnh vực khác nhau, dựa trên việc khai thác thế mạnh của từng địa phương. Cụ thể, TP.HCM sẽ sử dụng những lợi thế như vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng kỹ thuật phát triển, nguồn nhân lực đa dạng và chất lượng, cùng với cơ sở khoa học kỹ thuật vững mạnh. Thành phố sẽ đóng vai trò là trung tâm liên kết với khu vực Đông Nam bộ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Tây Nguyên.

Vùng Tây Nguyên sở hữu một nguồn tài nguyên rừng phong phú, với độ che phủ đạt 51,34%. Ngoài ra, vùng này còn được biết đến với lợi thế đất đai, đặc biệt là các loại đất phù hợp cho việc trồng cây công nghiệp. Tây Nguyên còn đa dạng về tài nguyên khoáng sản, bao gồm các trữ lượng lớn như than bùn, than nâu, sét cao lanh... Tiềm năng phát triển du lịch của Tây Nguyên là đáng kể, với hệ thống hồ, thác, khu hệ động, thực vật phong phú. Các tiểu vùng có khí hậu ôn hòa và mát mẻ tại Tây Nguyên cũng thích hợp cho loại hình du lịch nghỉ dưỡng.

Hội nghị cũng đã công bố tổng cộng 558 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực: hạ tầng giao thông, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất chế biến, du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ, logistics, y tế,... phân bố trên các tỉnh thành khác nhau. Đáng chú ý là số lượng tập trung dự án ở Lâm Đồng với 217 dự án, tiếp theo là Kon Tum với 157 dự án. Các tỉnh, thành khác như TP.HCM, Đắk Nông, Đắk Lắk, và Gia Lai cũng đều có số lượng dự án đáng kể. Một số dự án trọng điểm có thể kể đến như: cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương (Lâm Đồng), Khu đô thị mới tổ 1, phường Nghĩa Đức (Đắk Nông), Nhà máy xử lý chất thải rắn (Đắk Lắk), Dự án khu nông nghiệp công nghệ cao (Gia Lai) và Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, tắm bùn, suối khoáng, thác Đắk Lung (Kon Tum).

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng chứng kiến việc ký kết 11 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, tạo ra cơ sở pháp lý cho việc hợp tác và đầu tư trong tương lai. Gia Lai, Đắk Lắk, và Đắk Nông là những tỉnh có số lượng bản ghi nhớ cao nhất.

TP.HCM ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế xã hội với các tỉnh vùng Tây Nguyên - Ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa về sự phát triển của TP.HCM luôn song hành, gắn liền với sự phát triển của các địa phương trong cả nước, trong đó có các tỉnh vùng Tây Nguyên. Thời gian qua, Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM và các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên đã có những tác động mạnh mẽ trong việc thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh dòng luân chuyển hàng hóa, và đáp ứng tốt nhu cầu của người dân tại các tỉnh, thành nói riêng và cả vùng Tây Nguyên nói chung.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên năm 2024 là dịp để quảng bá các tiềm năng chưa khai thác như tiềm năng vốn có, đại diện các tỉnh Tây Nguyên và TP.HCM nhìn nhận, đánh giá lại thế mạnh và tiềm năng của từng địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan bày tỏ, thông qua Hội nghị này, UBND TP.HCM kỳ vọng các doanh nghiệp Thành phố cũng như doanh nghiệp các tỉnh bạn nghiên cứu đầu tư vào vùng đất có nhiều cơ hội để thành công như vùng Tây Nguyên. Từ đó, mở ra cơ hội cho sự phát triển bền vững và hài hòa của cả hai địa phương, đóng góp vào việc củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai địa phương trong thời gian sắp tới.

Thạch Phạm

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM ký thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế xã hội với các tỉnh vùng Tây Nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới